Đứng trước Gen Z – “ẩn số” mới của thị trường lao động, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì, thay đổi ra sao để quản trị nguồn nhân lực hiệu quả?

Đến năm 2025, Gen Z – thế hệ những người sinh năm 1997-2012 được dự đoán sẽ chiếm 1/3 lực lượng lao động tại Việt Nam. Lớn lên cùng thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, mang trong mình sự sáng tạo, khao khát khẳng định bản thân và góc nhìn đa chiều, Gen Z hứa hẹn sẽ là nhân tố đột phá cho sự phát triển của doanh nghiệp.Tuy nhiên, chính những đặc trưng trên của Gen Z khiến doanh nghiệp ngày nay khó tiếp cận và nắm bắt đối tượng này. Vậy, đặc điểm nổi bật của nhân sự Gen Z là gì? Doanh nghiệp nên làm thế nào để “chiều lòng” thế hệ nhân sự này?

Gen Z – thế hệ sẵn sàng cho kỷ nguyên số

Sinh ra và lớn lên cùng sự “bùng nổ” của công nghệ thông tin, Gen Z được ví là thế hệ công nghệ mới. Quãng thời gian đại dịch Covid-19 vừa qua đã phần nào chứng minh nhận định này là đúng, khi có tới 80% Gen Z tin rằng họ có thể duy trì chất lượng công việc khi làm việc từ xa, đồng thời đây cũng là nhóm có tỷ lệ làm việc từ xa hiệu quả nhất (57%).

Nhìn vào những con số này, rõ ràng các tổ chức, doanh nghiệp cần áp dụng tư duy khác để thu hút và giữ nhân tài Gen Z. Doanh nghiệp giờ đây cần có quy trình, công nghệ phù hợp để sẵn sàng đáp ứng mô hình làm việc từ xa mà vẫn đảm bảo các yêu cầu bảo mật, an ninh mạng.

Áp dụng công nghệ theo cách truyền thống với các phần mềm nghiệp vụ riêng lẻ chắc chắn sẽ không phải lời giải phù hợp cho bài toán này. Khi sử dụng nhiều phần mềm riêng lẻ, doanh nghiệp không những đối mặt với vấn đề làm sao để các phần mềm “nói chuyện” với nhau, mà bản thân nhân viên cũng bị tiêu tốn thời gian, công sức để làm việc qua lại giữa các phần mềm.

Đây là lúc các doanh nghiệp cần đến những phần mềm tổng thể, toàn diện như giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp như ERP, Có thể quản lý tất cả nghiệp vụ cốt lõi của doanh nghiệp: mua bán hàng, kho vận, kế toán, khách hàng, nhân sự, tài sản…trên một hệ thống duy nhất.

Xem thêm: LigoERP BUSINESS – Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp

Gen Z mong muốn phát triển khung kỹ năng toàn diện

Thay vì chỉ đi theo một ngành học và phát triển một chuyên môn cụ thể, Gen Z giờ đây mong muốn sở hữu các bộ kỹ năng cần thiết để có thể đảm nhiệm nhiều vị trí, công việc khác nhau. Báo cáo Khảo sát mức độ sẵn sàng kỹ năng số của PwC Việt Nam chỉ ra, 72% người Việt thuộc Gen Z mong muốn học hỏi các kỹ năng số. Báo cáo này cũng nêu rõ, Gen Z vô cùng đề cao việc phát triển các kỹ năng có thể chuyển đổi (transferable skills) để “quy đổi” giữa nhiều công việc khác nhau.

Thực tế, nhu cầu này của Gen Z là hoàn toàn chính đáng và phù hợp với thời đại. Đứng trước yêu cầu này, lãnh đạo doanh nghiệp cần thay đổi cách tuyển dụng, quản trị và đào tạo nhân tài dựa theo kỹ năng thay vì bằng cấp như cũ. Muốn vậy, việc đầu tiên doanh nghiệp cần làm là xây dựng bộ khung kỹ năng hoàn chỉnh cho các vị trí, cấp bậc trong công ty. Đây không chỉ là cơ sở giúp doanh nghiệp tuyển dụng đúng người – đúng việc, mà còn là “kim chỉ nam” cho việc đào tạo, quản lý và đánh giá nhân viên sau này.

Gen Z muốn được trao quyền khi làm việc

Một trong những khác biệt lớn nhất của Gen Z so với các thế hệ trước đó là khao khát được làm chủ và cảm thấy có giá trị trong công việc. Báo cáo của ThoughtExchange cho thấy, yếu tố quan trọng nhất đối với Gen Z khi đi làm là việc được cảm thấy có giá trị, được tham gia vào việc ra quyết định và được trao quyền trong công việc.

Bởi vậy, doanh nghiệp giờ đây cần thay đổi cách quản lý nhân sự, công việc. Thay vì giao việc chi tiết và “cầm tay chỉ việc”, người quản lý nên trao quyền cho nhân viên. Muốn vậy, doanh nghiệp sẽ cần tới các công cụ quản trị hiệu quả hơn, hỗ trợ người lãnh đạo trao quyền cho cấp dưới nhưng vẫn hoàn toàn theo sát, nắm bắt được toàn cảnh tiến độ, chất lượng công việc đang diễn ra.

Để giải quyết bài toán này, Giải pháp ERP – với hệ thống dữ liệu đồng nhất cho phép quản lý chia sẻ thông tin tới toàn bộ nhân viên theo cấp phân quyền cụ thể. Nhờ đó, nhân sự có thể tiếp cận các thông tin quan trọng – cơ sở cho việc ra quyết định hiệu quả. Hệ thống còn hỗ trợ ghi nhận, lưu trữ toàn bộ lịch sử thay đổi trên mọi nhiệm vụ, tài liệu tương ứng, giúp người quản lý dễ dàng hậu kiểm khi cần thiết.

Hệ thống báo cáo đa chiều của ERP giúp lãnh đạo quản lý chính xác tiến độ công việc mà không cần phải theo sát từng nhân viên.

Đối với Gen Z – thế hệ của công nghệ, doanh nghiệp không có con đường nào khác ngoài việc tăng tốc chuyển đổi để đáp ứng nhu cầu nhân sự. Đây cũng là đòi hỏi sống còn để doanh nghiệp tồn tại, phát triển trong kỷ nguyên số như hiện nay.