Sau hơn hai năm đại dịch COVID-19 làm đảo lộn mọi khía cạnh kinh tế – xã hội, mọi thứ cũng đã dần trở lại cân bằng hơn. Tuy rằng chuyện quay trở lại như cũ là không thể – đây là “bình thường mới” – việc nó tốt hơn hay tệ hơn bình thường cũ phụ thuộc vào cách chúng ta ứng phó với thay đổi.

Do đó, các doanh nghiệp không còn xem COVID-19 như một trở ngại. Thay vào đó, họ mong muốn trở nên chủ động hơn vào năm 2022. Dữ liệu cho thấy 75% giám đốc tài chính dự kiến sẽ đẩy mạnh đầu tư trong tương lai và 80% mong đợi doanh thu tăng liên tục.

Đại dịch và tương lai của ERP

Nhìn nhận đúng các xu hướng phát triển của ERP, người quản trị sẽ có những lựa chọn đúng đắn.

Điều này đòi hỏi một nền tảng kinh doanh mạnh mẽ và linh hoạt, một nền tảng có thể biến điểm yếu của doanh nghiệp thành ưu thế cạnh tranh – và một nền tảng giúp doanh nghiệp sẵn sàng cho bất cứ biến động nào trong tương lai. Đối với nhiều người, điều này có nghĩa là hình dung lại cách tiếp cận của họ với ERP.

Không ít lãnh đạo doanh nghiệp xem việc triển khai ERP như một hình thức và tìm cách cắt giảm chi phí đầu tư nhiều nhất có thể. Suy nghĩ này rất dễ dẫn đến thất bại.

Để xây dựng thành công một doanh nghiệp kỹ thuật số hiện đại, ERP phải được coi là “trái tim và lá phổi” của hoạt động điều hành. Như một hệ thống hoạch định nguồn lực thực sự cho phép các công ty dễ dàng thích ứng và phát triển các mô hình kinh doanh, quản lý sự thay đổi theo tốc độ, điều phối các nguồn lực bên trong và bên ngoài, và sử dụng sức mạnh dự đoán của trí tuệ nhân tạo.

Bản thân ERP cũng đang ở một bước ngoặt. Và nguyên nhân chính là do cách thức chúng ta làm việc đã và đang thay đổi triệt để do đại dịch. Điều này đòi hỏi các hệ thống ERP hiện đại phải thích ứng và linh hoạt hơn bao giờ hết. Nếu chỉ tự động hóa các quy trình hoặc tác vụ hiện tại, và hy vọng rằng chúng không thay đổi trong tương lai, là một kỳ vọng phi thực tế.

Một số xu hướng ERP tương lai

1. Lãnh đạo doanh nghiệp mong muốn đánh nhanh thắng nhanh

ERP không thể được giới thiệu như một quá trình chuyển đổi kéo dài 18 tháng. Các nhà lãnh đạo ngày nay không thể đợi hái quả ngọt lâu như vậy. Họ muốn biết làm thế nào để có kết quả trong ba, sáu và chín tháng – và làm thế nào họ có thể dẫn dắt công ty của mình trong tương lai với từng bước.

2. Khách hàng cần tính năng của điện toán đám mây

Thế giới đang dịch chuyển lên đám mây ERP cũng không phải là ngoại lệ, được bổ sung ngày càng nhiều các tính năng đa nền tảng và di động trong những năm gần đây. Ngay cả các Hệ thống ERP cài đặt tại chỗ (on-premises) truyền thống cũng cần có khả năng tích hợp tốt với các ứng dụng doanh nghiệp thuần đám mây hiện đại.

ERP đám mây sẽ tiếp tục đa dạng hóa và cung cấp nhiều tùy chọn và tính năng tùy biến hơn vào tương lai
3. Nhân lực trẻ muốn một hệ thống trực quan

Các nhân viên lâu năm có thể đã thích hoặc đã quen với các quy trình sử dụng phần mềm truyền thống, song thế hệ trẻ sẽ có những yêu cầu khác, không cần hướng dẫn chi tiết hoặc đào tạo dài dòng để tìm hiểu cách hoạt động của hệ thống. Hệ thống quản lý doanh nghiệp hiện đại phải trực quan như các ứng dụng thường thấy trên điện thoại di động của mình.

4. Doanh nghiệp mong muốn nhìn thấy tương lai

Các ứng dụng bản đồ hiện đại không chỉ cho chúng ta biết cách đi đến một địa điểm mà còn cảnh báo chúng ta về các tai nạn tiềm ẩn, các chướng ngại vật và giảm tốc độ trên đường đi. Hệ thống ERP phải hoạt động tương tự, không chỉ có thể báo cáo mà còn có khả năng dự đoán, cung cấp cái nhìn sơ lược về mọi thứ, sử dụng các công nghệ mới như AI và học máy.

5. Các nhà lãnh đạo muốn có các giải pháp phù hợp với ngành của doanh nghiệp

Việc tùy chỉnh ERP nhiều khả năng sẽ trở thành quá khứ. Thay vào đó, các doanh nghiệp sẽ muốn có các giải pháp đặc thù cho ngành nghề của họ. Điều này có nghĩa là các nhà cung cấp phải cung cấp các giải pháp được cá nhân hóa, những giải pháp có thể hỗ trợ nhu cầu của khách hàng mà không cần thay đổi nhiều.

Nói một cách đơn giản, hệ thống ERP và các mô hình hoạt động liên quan phải được trang bị để thay đổi, có thể hỗ trợ tăng doanh thu, năng suất cao hơn, cải thiện hiệu suất sử dụng tài sản, giảm thiểu rủi ro và hơn thế nữa.

Chắc chắn với những xu hướng được dự báo trong tương lai, ERP sẽ không ngừng nhận được sự chú ý từ các doanh nghiệp muốn cải thiện chất lượng kinh doanh bao gồm cả yếu tố bên ngoài và bên trong.

Hệ thống doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm có bám sát các xu hướng ERP kể trên không? Để lựa chọn một hệ thống ERP phù hợp, hãy liên hệ với Ligosoft để được tư vấn kịp thời.