Cloud hay còn gọi là điện toán đám mây là việc cung cấp sức mạnh tính toán, cơ sở dữ liệu, khả năng lưu trữ, ứng dụng và các tài nguyên CNTT khác theo yêu cầu qua internet với chính sách thanh toán theo mức sử dụng.

Cho dù bạn đang sử dụng nền tảng này để chạy các ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng thiết bị di động hay để hỗ trợ các hoạt động quan trọng của doanh nghiệp, nền tảng dịch vụ đám mây cho phép truy cập nhanh vào các tài nguyên CNTT linh hoạt và chi phí thấp. Với điện toán đám mây, bạn không cần đầu tư ngay một khoản tiền lớn vào phần cứng rồi dành nhiều thời gian vất vả để quản lý phần cứng đó. Thay vào đó, bạn có thể cung cấp chính xác loại và quy mô tài nguyên điện toán phù hợp mà bạn cần để tiếp sức cho ý tưởng mới nhất của mình hoặc điều hành bộ phận CNTT. Bạn có thể truy cập bao nhiêu tài nguyên tùy thích, gần như ngay lập tức và chỉ phải trả cho những gì bạn sử dụng.

Điện toán đám mây hoạt động như thế nào?

Điện toán đám mây cho bạn quyền truy cập vào máy chủ, bộ nhớ, cơ sở dữ liệu và hàng loạt dịch vụ ứng dụng trên Internet. Một nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Amazon Web Services sở hữu và duy trì phần cứng được kết nối mạng cần thiết cho các dịch vụ ứng dụng này, trong khi bạn cung cấp và sử dụng những gì bạn cần thông qua một ứng dụng web.

Lợi ích của điện toán đám mây:

Linh hoạt
Nền tảng đám mây cho phép bạn đổi mới nhanh hơn vì bạn có thể tập trung vào tài nguyên CNTT có giá trị trong việc phát triển các ứng dụng tạo ra sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn và thay đổi trải nghiệm của khách hàng, chứ không chỉ quản lý cơ sở hạ tầng và trung tâm dữ liệu. Với nền tảng đám mây, bạn có thể nhanh chóng quay vòng tài nguyên khi cần, triển khai hàng trăm thậm chí hàng nghìn máy chủ trong vài phút. Nền tảng đám mây cũng giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng truy cập hàng loạt công nghệ như điện toán, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, phân tích, machine learning và rất nhiều dịch vụ khác khi cần. Từ đó, bạn có thể phát triển và tung ra các ứng dụng mới rất nhanh chóng, đồng thời nhóm của bạn cũng có thể thử nghiệm và đổi mới nhanh chóng, thường xuyên hơn. Nếu thử nghiệm không thành công, bạn luôn có thể hủy cung cấp các tài nguyên mà không gặp bất cứ rủi ro nào.

Quy mô linh hoạt
Trước khi có điện toán đám mây, bạn phải dự phòng cơ sở vật chất quá mức nhằm đảm bảo rằng mình có đủ khả năng xử lý các hoạt động kinh doanh ở mức hoạt động cao nhất. Giờ đây, bạn có thể cung cấp lượng tài nguyên vừa đủ mà bạn thực sự cần và biết rằng mình có thể thay đổi quy mô ngay lập tức theo nhu cầu của doanh nghiệp. Điều này giúp bạn giảm thiểu chi phí và cải thiện khả năng đáp ứng yêu cầu của người dùng.

Triển khai trên toàn cầu chỉ trong vài phút
Với nền tảng đám mây, bạn có thể dễ dàng triển khai ứng dụng ở nhiều vị trí vật lý trên thế giới chỉ với một vài cú nhấp chuột. Điều này có nghĩa là bạn có thể cung cấp trải nghiệm tốt hơn và độ trễ thấp hơn cho khách hàng một cách đơn giản và với chi phí tối thiểu.

Tiết kiệm chi phí
Nền tảng đám mây cho phép bạn thay chi phí vốn (trung tâm dữ liệu, máy chủ vật lý, v.v.) bằng chi phí linh động và chỉ phải chi trả cho những tài nguyên CNTT bạn sử dụng. Bên cạnh đó, chi phí linh động cũng sẽ thấp hơn nhiều so với chi phí bạn tự trang trải do quy mô kinh tế lớn hơn.