Rủi ro là một phần tất yếu của cuộc sống, kể cả trong kinh doanh cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, không hẳn tất cả các rủi ro đều mang ý nghĩa tiêu cực mà ngược lại, nếu có những dự phòng trước, doanh nghiệp dễ dàng biến rủi ro thành cơ hội kinh doanh. Bài viết này sẽ có một số lời khuyên đơn giản biến quản lý rủi ro thành cơ hội để đạt được thành công trong doanh nghiệp SME

Vai trò của quản trị rủi ro trong doanh nghiệp SME

Quản trị rủi ro có thể được định nghĩa là một quá trình cải tiến liên tục nhằm xác định, đánh giá và giảm thiểu tất cả các rủi ro có thể liên quan đến hoạt động tài sản của một doanh nghiệp. Có thể phân rủi ro thành 4 loại dựa vào yếu tố hoạt động kinh doanh gồm: rủi ro chiến lược, rủi ro tài chính, rủi ro hoạt động và rủi ro tuân thủ.

Quản trị rủi ro được thực hiện bởi ban giám đốc, quản lý và nhân viên của doanh nghiệp
Quản trị rủi ro được thực hiện bởi ban giám đốc, quản lý và nhân viên của doanh nghiệp

Mục đích chính của quản trị rủi ro tại doanh nghiệp SME là xác định và thực hiện các chiến lược nhằm đem đến những lợi ích sau:

  • Tăng khả năng dự đoán các sự kiện bất ngờ
  • Cải thiện việc ra quyết định
  • Tăng độ tin cậy của các báo cáo rủi ro
  • Củng cố niềm tin của các nhà đầu tư và khách hàng
  • Nhận dạng lỗ hổng hiệu quả
  • Định nghĩa các chiến lược ứng phó sự cố phù hợp hơn

Ngược lại, những doanh nghiệp không có một chiến lược quản trị rủi ro hiệu quả hoặc không có phương án dự phòng trong những trường hợp cực đoan nhất sẽ có nguy cơ phải chịu đựng những hậu quả vượt quá khả năng phản ứng của doanh nghiệp đó.

Chiến lược quản trị rủi ro hiệu quả trong doanh nghiệp SME

Một chiến lược quản trị rủi ro phù hợp có thể giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng dự đoán tương lai, hoặc phát hiện sớm sự xuất hiện các mối đe dọa đến sự phát triển của doanh nghiệp để đề ra phương án đối phó tốt nhất. Dưới đây là quy trình để xây dựng nên một chiến lược quản trị rủi ro hiệu quả cho doanh nghiệp SME.

Thứ nhất: Dự đoán rủi ro có thể xảy đến

Để có thể dự đoán được sự cố, ban lãnh đạo doanh nghiệp phải có đầy đủ dữ liệu, báo cáo để có một bảng phân tích chi tiết nhất những rủi ro có thể xảy ra. Trước khi lập kế hoạch, bạn cần phải suy nghĩ không chỉ là tình hình hiện tại của công ty mà cả các tình huống có thể xảy ra trong tương lai, ngay có khi tình huống đó dường như không thể xảy ra.

Thứ hai: Xác định thứ tự ưu tiên cho các loại rủi ro

Tất cả các yếu tố trong doanh nghiệp đều có thể được đánh giá để quy về mức độ rủi ro tương ứng. Tuy nhiên, không phải tất cả các yếu tố đó đều hữu ích cho doanh nghiệp của bạn.

Chính vì vậy, phương pháp thích hợp nhất là tập trung thời gian và nỗ lực vào việc xác định các chiến lược. Từ đó nhằm xác định các khu vực tiếp xúc nhiều nhất trong doanh nghiệp và chức năng của chúng là quan trọng nhất khi đảm bảo tính liên tục của việc cung cấp dịch vụ.

Thứ ba: Xác định vai trò của từng thành viên trong chiến lược quản trị rủi ro doanh nghiệp

Chiến lược quản trị rủi ro không chỉ ảnh hưởng đến các quy trình của công ty mà còn cả văn hóa của công ty. Bởi vì việc thực hiện một kế hoạch kiểm soát sẽ dễ dàng hơn nhiều khi mà tất cả các tác nhân tham gia đều bị thuyết phục về tầm quan trọng của các chiến lược nhằm đảo bảo sự thành công của doanh nghiệp.

Thứ tư: Tuyên truyền chiến lược quản trị rủi ro tại doanh nghiệp

Quản trị rủi ro đúng cách sẽ ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động trong doanh nghiệp nên tất cả những người liên quan nên nhận thức được để bảo vệ doanh nghiệp khỏi các sự kiện không lường trước được. Chiến lược quản trị rủi ro nên được truyền tải rõ ràng cho tất cả nhân viên để mọi người đều biết được tính cấp bách của vấn đề cũng như xác định được nhiệm vụ của mình trong chiến lược đó.

Thứ năm: Đầu tư thông minh một công cụ hỗ trợ quản trị doanh nghiệp

Việc sử dụng những công cụ quản trị doanh nghiệp lỗi thời và hạn chế khả năng làm việc có thể là rào cản để doanh nghiệp xây dựng một chiến lược quản trị rủi ro hoàn hảo. Các công ty đi đầu trong công nghệ đã sử dụng chuyển đổi số như là một yếu tố để duy trì khả năng cạnh tranh của họ trên thị trường.

Nếu những gì bạn muốn là đạt được kết quả thực sự hiệu quả cả về kết quả kinh doanh lẫn sự hài lòng của khách hàng thì đầu tư vào một giải pháp quản trị toàn diện doanh nghiệp là hiệu quả nhất. 

Được phát triển tập trung cho Doanh nghiệp thương mại vừa và nhỏ, LigoERP được đánh giá là một công cụ hỗ trợ hạn chế rủi ro một cách hiệu quả. Là ERP thế hệ mới dựa trên công nghệ hiện đại AI, IoT, Cloud và Bigdata, LigoERP có nhiều tiện ích hiện đại, Hệ thống duy nhất có thể số hóa 99% doanh nghiệp 4.0 

Doanh nghiệp có sử dụng bao nhiêu phần mềm tiện ích đi nữa nhưng thiếu chức năng cốt lõi và phải sử dụng rời rạc nhiều phần mềm thì vẫn sẽ phải tiến đến hợp nhất lên ERP như các tập đoàn, công ty lớn đã trải qua.
Doanh nghiệp có sử dụng bao nhiêu phần mềm tiện ích đi nữa nhưng thiếu chức năng cốt lõi và phải sử dụng rời rạc nhiều phần mềm thì vẫn phải tiến đến hợp nhất lên ERP như các tập đoàn, công ty lớn 

Như vậy, mục tiêu chính của quản lý rủi ro là cung cấp các cơ sở để cấp quản lý đưa ra quyết định chính xác, hiệu quả giảm thiểu thiệt hại trước các rủi ro bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Để phát triển bền vững trong môi trường ngày càng biến động, các doanh nghiệp SME cần ngay lập tức xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp với sự quyết tâm cao độ của cấp quản lý và đồng lòng của toàn bộ nhân viên.