Trước những tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) có cần chuyển đổi số không? Câu trả lời là có nhưng không nhiều SME chịu chuyển mình vì nhiều lý do như: Không nhiều vốn, lo ngại về bảo mật, chẳng biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu,…

Nhằm “tiếp lửa” cho nhóm doanh nghiệp này, Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra chương trình hỗ trợ các SME trong hành trình chuyển đổi số bằng các nền tảng số xuất sắc giúp doanh nghiệp nhanh chóng giải quyết được những tồn tại của mình.

Các SME tại địa phương chưa chú trọng chuyển đổi số

Việt Nam hiện có khoảng 800.000 doanh nghiệp, trong đó SME chiếm hơn 98%. Khi dịch Covid-19 diễn ra, hơn 90% SME chịu ảnh hưởng tiêu cực. “Nỗi đau” hiện nay của SME là không có đầu ra, thị trường truyền thống bị thu hẹp lại do giãn cách, sự phụ thuộc vào các trung gian, đồng thời, vẫn phải chịu chi phí duy trì hoạt động.

Phó viện trưởng Viện Khoa học quản trị Doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) Nguyễn Kim Hùng cũng chỉ ra thực trạng, như tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng, chuyển đổi số được quan tâm nhưng câu chuyện chuyển đổi số đối với SME tại các tỉnh vẫn rất xa vời, họ không quan tâm đến chuyển đổi số bởi theo họ, dù không chuyển đổi họ vẫn có việc để làm.

Ông Nguyễn Kim Hùng,Phó Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Ông Nguyễn Kim Hùng,Phó Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa

Liên quan đến vấn đề này, Phó viện trưởng Viện Tin học doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Nguyễn Trung Thực chia sẻ, năm 2020, VCCI tiến hành hai cuộc khảo sát trong tháng 7 và tháng 9. Kết quả cho thấy, có 95% doanh nghiệp kỳ vọng ứng dụng chuyển đổi số nhưng có nhiều nguyên nhân khiến họ không chuyển mình. Thứ nhất, các SME không biết tiếp cận thông tin từ đâu. Tiếp đến, chi phí đầu tư của SME dành cho chuyển đổi số rất thấp, theo số liệu khảo sát được là dưới 50 triệu đồng. Ngoài ra, nguồn nhân lực có kiến thức về công nghệ thông tin của nhóm doanh nghiệp này rất hạn chế, đặc biệt là tại các địa bàn miền núi phía Bắc. Những băn khoăn liên quan đến an toàn thông tin, công nghệ nhanh thay đổi cũng là lý do cản bước chuyển đổi số của các SME.

Địa chỉ tin cậy để các SME tham khảo

Trong bối cảnh một lần nữa dịch Covid-19 lại xuất hiện những ca lây nhiễm mới trong cộng đồng và đặt ra nhu cầu chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số trong xã hội ngày càng mạnh mẽ hơn nữa, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chính thức đưa vào hoạt động Chương trình Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ-SMEdx thông qua cổng kết nối: https://smedx.vn.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, SME như điều kiện để “trăm hoa đua nở”. Mỗi doanh nghiệp có những vấn đề chung, cũng có những vấn đề rất riêng, chương trình như một địa chỉ tin cậy cùng đồng hành trong suốt quá trình chuyển đổi số. SME với nguồn lực hạn chế, đa số còn lạ lẫm với khái niệm chuyển đổi số có thể nhanh chóng bắt tay vào thực hiện chuyển đổi thông qua các nền tảng xuất sắc với chính sách sử dụng ưu đãi mà không cần bất kỳ một cam kết nào. SMEdx sẽ được triển khai xuyên suốt cả năm 2021 một cách hệ thống, bài bản, có đánh giá hằng tháng, hằng quý để rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp. Dẫn chứng về lý thuyết hòn tuyết lăn từ trên núi xuống càng lăn càng dày, càng dày sẽ càng lăn nhanh, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định: Càng nhiều doanh nghiệp nền tảng và SME tham gia, quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp và chuyển đổi kinh tế số sẽ diễn ra nhanh chóng và có tác động lan tỏa.

Thứ trưởng Bộ TT&TT- Ông Nguyễn Huy Dũng
Thứ trưởng Bộ TT&TT- Ông Nguyễn Huy Dũng

Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng nhấn mạnh, các nền tảng chuyển đổi số tham gia chương trình đều là nền tảng số Make in Vietnam xuất sắc do Bộ TT&TT tập hợp, đánh giá, lựa chọn kỹ lưỡng trước khi giới thiệu tới cộng đồng SME.

Để các nền tảng số phát huy hiệu quả tối đa đối với các SME tại địa phương, ông Nguyễn Kim Hùng đề xuất, Bộ TT&TT cùng các bộ, ngành liên quan, các doanh nghiệp công nghệ số nên có những khóa đào tạo thay đổi nhận thức để SME thấy được vai trò của chuyển đổi số. Từ đó, họ sẽ quan tâm và ứng dụng hiệu quả các nền tảng này.

Liên quan đến an toàn an ninh mạng, Chủ tịch Tập đoàn BKAV Nguyễn Tử Quảng đánh giá, khi sử dụng các nền tảng chuyển đối số, SME không thể chỉ trông chờ vào riêng ứng dụng đó mà cần có cái nhìn tổng thể, sử dụng giải pháp bảo mật cho toàn hệ thống. Tham gia kết nối mạng luôn tiềm ẩn rủi ro nhưng các công ty an ninh mạng luôn tiến hóa không ngừng để giảm thiểu rủi ro đó cho người dùng.

Phó cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) Nguyễn Trọng Đường cho biết, với việc kích hoạt Chương trình SMEdx, Bộ TT&TT đặt mục tiêu trong năm 2021 sẽ có 50.000 SME tiếp cận với chương trình, trong đó tối thiểu 30.000 doanh nghiệp sẽ trải nghiệm, sử dụng các nền tảng số phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Bộ TT&TT hiện đang nỗ lực thúc đẩy các SME chuyển đổi số, bởi các SME chuyển đổi số thành công cũng đồng nghĩa với việc thúc đẩy 98% nền kinh tế bước vào kỷ nguyên 4.0.

 

Nguồn: qdnd.vn