Chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu và vai trò cũng như tính cần thiết của nó càng được chứng minh khi đại dịch Covid-19 vừa tạm qua đi. Tuy nhiên, hiện không ít doanh nghiệp còn băn khoăn thậm chí chần chừ trong việc chuyển đổi số, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết bị y tế. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này. 

Thị trường thiết bị y tế đang sắp xếp lại

Đại dịch Covid-19 thời gian qua đã khiến nhiều doanh nghiệp thiết bị lâm vào cuộc khủng hoảng. Sản xuất kinh doanh khó khăn, thiếu đơn hàng và thiếu thị trường càng khiến các doanh nghiệp phải cạnh tranh gay gắt. Việc đẩy mạnh chiến lược thị trường sẽ là giải pháp phát triển bền vững cho các doanh nghiệp và ngành hàng tại Việt Nam, từ đó phát huy năng lực cạnh tranh và vị thế trong giai đoạn mới.

Các doanh nghiệp cần phải suy nghĩ đến phương thức mới là chuyển đổi số nếu như muốn tiếp tục duy trì và phát triển. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, thiết bị y tế sẽ là một trong những lĩnh vực ưu tiên, là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp để tạo ra những vận hội mới trong đổi mới hoạt động kinh doanh. Nếu chậm chân và không kịp thời chuyển đổi, họ sẽ đặt dấu chấm hết cho sự phát triển của mình trong tương lai.

Số hóa là bước tất yếu của doanh nghiệp thiết bị y tế

Theo kết quả một cuộc khảo sát, vòng đời của một công ty được sử dụng để tính toán ra Chỉ số S&P 500 cũng đã rút ngắn từ hơn 50 năm trong thế kỷ trước xuống còn 15 năm ở thời điểm hiện tại. Và sẽ có 4/10 công ty có tên trong danh sách Fortune 500 hiện nay biến mất trong vòng 10 năm tới, nhường chỗ cho các công ty mới, biết tận dụng thế mạnh của công nghệ để bứt phá.

Doanh nghiệp thiết bị y tế sẽ hơn nhau ở đâu?

Khi thị trường phát triển và thay đổi nhanh như hiện nay, doanh nghiệp thiết bị y tế muốn tồn tại không thể đứng ngoài cuộc nhìn đối thủ cạnh tranh giành lấy khách hàng và thị trường. Chuyển đổi số là yếu tố sống còn để doanh nghiệp tồn tại và phát triển giữa thị trường bao phủ bởi công nghệ như hiện nay. 

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, ngoại trừ số ít những tập đoàn lớn có nhận thức rõ ràng về câu chuyện chuyển đổi số. Đa phần còn lại vẫn còn chần chừ không muốn chuyển đổi hoặc chờ xem thiên hạ làm thế nào. Chần chừ, bảo thủ từ Ban Lãnh Đạo có thể khiến công ty phải trả giá rất đắt.

Đối với mỗi doanh nghiệp thiết bị y tế vào lúc này đều cần phải quay lại những bài học căn bản nhất của quản trị doanh nghiệp, phải đảm bảo tính minh bạch và chuyên nghiệp. Trước hết, người lãnh đạo cần thay đổi nhận thức theo lối mòn cũ kỹ. Thay vào đó, phải nâng cao trình độ nhận thức nhằm đuổi kịp sự phát triển của công nghệ, tiếp cận với nền kinh tế 4.0 hiện nay, ứng dụng công nghệ số trong hoạt động quản trị của doanh nghiệp.

LigoMED – giải pháp giúp doanh nghiệp thiết bị y tế chuyển đổi số 

Nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị y tế một công cụ hoàn hảo để chuyển đổi số. Sau 7 năm nghiên cứu và phát triển, Công ty Công nghệ Ligosoft đã phát triển thành công và cho ra mắt hệ thống LigoMED. Một giải pháp ERP quản trị tổng thể nguồn lực dành riêng cho các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị y tế đầu tiên ở Việt Nam.

Hệ thống LigoMED được phát triển từ Core của hệ thống ERP nên có đầy đủ các chức năng cho các doanh nghiệp chung, Bao gồm 8 phân hệ cốt lõi: mua hàng, bán hàng, kho vận, nhân sự, khách hàng, tài sản, tài chính và kế toán. Tất cả được thừa kế, chuyển tiếp và thống nhất theo các bước tự động. Từ đó, thông tin về hoạt động của doanh nghiệp được cập nhập liên tục, chính xác và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, nhiều tính năng đặc thù được phát triển riêng cho thiết bị y tế như: quản lý bán hàng dự án, ký gửi, lotdate; quản lý và tra cứu bảo hành bằng mã Qrcode, quản lý nợ thông minh, quản lý nhân viên thị trường và khách hàng bằng GPS, hỗ trợ chấm công từ xa qua mobile có xác nhận bằng GPS và camera… và nhiều tính năng khác.

LigoMED là thế hệ ERP thứ 3 có rất nhiều ưu điểm vượt trội vì được hưởng lợi thế từ thế hệ đi sau và có nhiều nền tảng công nghệ mới để phát triển như: AI, IoT, Cloud. Từ đó đảm bảo số hóa được 99% hoạt động của Doanh nghiệp Thiết bị y tế chỉ trên một nền tảng với giá thành phù hợp với các Doanh nghiệp trong ngành..

Với LigoMED, mọi công cụ doanh nghiệp cần có trên cùng 1 hệ thống

Ngoài ra LigoMED còn có nhiều tiện ích và chức năng hiện đại như: quản lý công việc, quản lý và số hóa văn bản hành chính, quản lý tài liệu, Chát…Đặc biệt, hệ thống áp dụng “thuê bao phần mềm”, tính theo user sử dụng đã giúp giảm chi phí, phù hợp với khả năng tài chính của các doanh nghiệp thiết bị y tế.

Hy vọng, với sự ra đời của LigoMED các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị y tế ở nước ta có thêm công cụ đắc lực để đồng hành trong hành trình chuyển đổi số. Từ đó nâng cao hiệu quả, năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển của ngành Thiết bị y tế ở Việt Nam. Để không bị bỏ lại phía sau, hãy đồng hành cùng chúng tôi Chuyển đổi số.