Trong một tuyên bố công khai , Kumar Galhotra, Chủ tịch của Ford Bắc Mỹ , tuyên bố rằng công ty sẽ không mở cửa lại các nhà máy của mình vào cuối tháng ba. Mặc dù Ford đã từng lạc quan về khả năng này, nhưng tuyên bố của Galhotra cho thấy rõ rằng sức khỏe của nhân viên, đại lý, khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan khác phải được ưu tiên.

Trong bối cảnh đó, Ford Motor Company đã phác thảo kế hoạch giao lại một số dây chuyền sản xuất của mình theo hướng sản xuất các thiết bị y tế rất cần thiết bao gồm khẩu trang bảo vệ, thiết bị lọc không khí cá nhân và hệ thống máy thở cho các đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Nhà sản xuất ô tô cho biết họ sẽ hợp tác với 3M để tăng quy mô lắp ráp mặt nạ làm sạch không khí được cung cấp năng lượng, các gói gắn ở eo lưng để chuyển không khí sạch vào một chiếc mũ kín và mặt nạ cho nhân viên y tế cần bảo vệ trong thời gian dài.

Ford cũng sẽ hợp tác với GE Health để chế tạo các phiên bản đơn giản hóa của máy thở oxi. GE cho biết hệ thống mới này sẽ được xây dựng đặc biệt để giúp đáp ứng nhu cầu cấp bách do đại dịch COVID-19 gây ra và được trang bị các chức năng thiết yếu.

Ford cũng có kế hoạch cung cấp hơn 100.000 tấm khiên che mặt bằng nhựa mỗi tuần tại một trong những nơi sản xuất của họ, đây là sự hợp tác với United Auto Workers, để giúp bảo vệ các chuyên gia y tế cũng như công nhân nhà máy và các nhân viên khác.

Để đẩy nhanh việc sản xuất mặt nạ phòng độc của 3M, Ford đang tìm cách tái sử dụng các bộ phận  từ những chiếc ô tô của mình, chẳng hạn như những chiếc quạt nhỏ dùng để làm mát ghế của chiếc xe bán tải F-150 của hãng nhằm tăng tỷ lệ sản xuất lên gấp 10 lần.

Kết hợp với khả năng in 3D của công ty và bộ lọc không khí HEPA của 3M, hai gã khổng lồ hy vọng sẽ cung cấp các giải pháp di động cho những người phản ứng đầu tiên và nhân viên y tế có thể lọc các chất gây ô nhiễm trong không khí trong tối đa 8 giờ.

Jim Hackett, CEO của Ford cho biết : “Làm việc với 3M và GE, chúng tôi đã trao quyền cho các nhóm kỹ sư và nhà thiết kế của chúng tôi trở nên khéo léo và sáng tạo để nhanh chóng tăng quy mô sản xuất thiết bị quan trọng này .

Chúng tôi đã có cuộc đối thoại thường xuyên với các quan chức liên bang, tiểu bang và địa phương để hiểu về các lĩnh vực có nhu cầu lớn nhất hiện nay, ông Hackett nói. Chúng tôi đang tập trung nỗ lực để giúp tăng nguồn cung cấp mặt nạ phòng độc, tấm chắn mặt và máy thở có thể giúp hỗ trợ nhân viên y tế, người phản ứng đầu tiên, nhân viên quan trọng cũng như những người bị nhiễm virus.”

Việc triển khai máy thở GE đơn giản hơn được đưa ra sau khi FDA tạm thời từ bỏ các yêu cầu thực thi và kiểm tra để cho phép các công ty bên ngoài ngành chăm sóc sức khỏe tham gia chế tạo các thiết bị y tế.

Cơ quan này cũng nói với các nhà sản xuất rằng họ sẽ không phản đối việc họ nhanh chóng thực hiện các sửa đổi đối với các thiết kế đã được xem xét và xóa bỏ trước đó. Ford cũng đang đánh giá các nỗ lực riêng biệt để sản xuất máy thở cho chính phủ Anh. Nhà sản xuất ô tô cũng có kế hoạch cung cấp 1.000 tấm khiên che mặt trong suốt đầu tiên trong tuần này cho các bệnh viện khu vực trong hệ thống y tế Detroit Mercy, Henry Ford và Trung tâm Y tế Detroit Sinai-Grace.

Ford đặt mục tiêu sản xuất hơn 100.000 tấm khiên bảo vệ mỗi tuần và cho biết họ hy vọng họ sẽ tăng cường bảo vệ chống lại coronavirus so với việc chỉ sử dụng mặt nạ N95. 3M đã tăng gấp đôi sản lượng mặt nạ N95 trên toàn cầu lên hơn 1,1 tỷ mỗi năm, tương đương gần 100 triệu mỗi tháng, với 35 triệu mỗi tháng được sản xuất tại Mỹ

Ford cũng cho biết họ đang nỗ lực để chuyển giao 165.000 mặt nạ N95 được gửi đến Trung Quốc vào đầu năm nay để giúp chống lại virus coronavirus.