Cuối năm – có thể nói là thời điểm “cực khổ” nhất của các nhà quản lý hay người làm nhân sự khi không những phải đứng trước các nỗi lo về khủng hoảng nhân sự, mà còn phải đánh giá nhân sự cuối năm như thế nào cho hiệu quả, bởi vì việc đánh giá rất quan trọng. 

Vậy làm sao để đánh giá nhân sự cuối năm hiệu quả? Cùng tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa của việc đánh giá nhân viên cuối năm

Cả nhân viên và doanh nghiệp đều nhận được những lợi ích nhất định từ kỳ đánh giá cuối năm.

Đánh giá nhân sự cuối năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp

Một mặt, nhìn lại công việc một năm sẽ giúp nhà lãnh đạo có cái nhìn tổng quan về những thành tựu đã đạt được. Xem lại những việc mình đã làm vô cùng quan trọng, để rút kinh nghiệm và tiếp tục phát huy. Qua đó, doanh nghiệp sẽ biết vấn đề gì còn tồn đọng để giải quyết vào năm sau, hay xác định mục tiêu trong năm tới của toàn công ty. Một mục đích khác là để đo lường năng lực của nhân viên, theo cá nhân hay tập thể. Từ đó, công ty xác định hướng đào tạo năm tới hoặc bổ sung nhân sự theo tiêu chí nào. 

Mặt khác, đây có thể là cách để động viên nhân viên hiệu quả. Nhân viên sẽ cảm thấy nỗ lực của mình được công nhận và họ sẽ muốn cố gắng hơn nữa trong năm tới. Nhân viên được khen thưởng và đánh giá đúng sẽ khuyến khích mọi người duy trì và tiếp tục phấn đấu. Nếu làm được như vậy, năng lực của nhân viên sẽ cải thiện rất nhiều và khiến công ty trở nên cạnh tranh hơn.

Những khó khăn trong đánh giá nhân viên cuối năm

Với nhà lãnh đạo, thực hiện đánh giá cho lượng lớn nhân viên thật không dễ dàng. 

Đầu tiên, phải đảm bảo được tính công bằng, minh bạch giữa các nhân viên trong công ty. Để tránh cảm tính trong đánh giá, nên xây dựng hệ thống đánh giá chặt chẽ, chi tiết. Quy trình càng chặt chẽ, càng tăng tính minh bạch và giảm thiểu rủi ro về sau. Bởi một ban quản trị công bằng sẽ dễ dàng lấy được niềm tin từ cấp dưới của mình.

Kết quả của kỳ đánh giá nhân viên là cơ sở để ban lãnh đạo công ty quyết định các chính sách lương, thưởng

Ngoài ra, cũng rất khó để kiểm soát toàn bộ lượng hay hiệu quả công việc của từng nhân viên. Thông thường, có rất nhiều hình thức giao/nộp việc trong doanh nghiệp. Có thể trên nhiều nền tảng khác nhau, giao việc riêng hay giao việc theo nhóm,… Điều này đòi hỏi người quản lý phải theo dõi, cập nhật và ghi chép thường xuyên. Và khi đến kỳ đánh giá, họ cần tổng hợp thủ công và đưa ra những con số cụ thể như hiệu quả dựa trên chỉ tiêu, trọng số của từng đầu việc,… Tuy nhiên, do làm thủ công nên không thể tránh được những sai sót vụn vặt. 

Làm sao để đánh giá nhân sự cuối năm hiệu quả?

Xây dựng bộ tiêu chuẩn đánh giá ngay từ đầu năm hoặc đầu quý cho từng vị trí một cách rõ ràng và minh bạch

Để việc đánh giá nhân sự cuối năm được hiệu quả, ngay từ đầu năm hoặc đầu quý, bạn nên trao đổi với nhân viên của mình về các tiêu chí để xây dựng bộ tiêu chuẩn đánh giá phù hợp. Bởi mỗi nhân viên sẽ có những tiêu chí đánh giá riêng vì  mỗi nhân viên sẽ có năng lực riêng và sẽ có đóng góp khác cho công ty. Các tiêu chí đánh giá cụ thể và minh bạch sẽ giúp nâng cao tinh thần cũng như kết quả làm việc của nhân viên.

Hơn nữa, việc đánh giá nhân viên không chỉ dựa vào kết quả công việc mà còn bằng tiềm năng, cho nên, để có thể đánh giá nhân viên nhiều chiều, doanh nghiệp của bạn có thể chọn đánh giá theo mục tiêu, theo năng lực và xác định rõ tỉ trọng ở mỗi phần đánh giá. Theo đó, nhân viên của bạn có thể nắm được họ được đánh giá bằng cách nào và đâu là tiêu chí quan trọng nhất.

Việc đánh giá phải được đảm bảo duy trì thường xuyên

Công việc đánh giá phải được thực hiện thường xuyên theo quý hoặc theo tháng, bởi có như vậy, bạn cùng nhân viên của mình mới có thể xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh mà không để tồn động đến cuối năm. Hơn nữa, duy trì thường xuyên sẽ tạo nên một hoạt động theo thói quen cho mỗi nhân viên, đồng thời cũng tạo cơ hội để tự bản thân họ có thể tự điều chỉnh và phấn đấu theo thời gian.

Thường xuyên tương tác, trao đổi với nhân viên để việc đánh giá được khách quan mà không theo cảm tính

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng có “74% nhân viên thuộc thế hệ 8x,9x thường xuyên cảm thấy mù mờ về những điều mà quản lý và đồng nghiệp của họ đánh giá về mình và đến gần một nửa trong số đó (47%) nói rằng việc nhận được bản đánh giá công việc khiến họ cảm thấy họ không thể làm bất kỳ điều gì đúng nữa”.

Vậy nên, để khắc phục những vướng mắc này, bạn nên thường xuyên tương tác, trao đổi qua lại với nhân viên trong quá trình làm việc và nhớ: đừng bao giờ dồn nén đến cuối năm rồi mới cuống lên đánh giá và để phần cảm tính lấn át vào nhé. Có như vậy, bảng đánh giá cuối năm mới thực sự hiệu quả!

Sử dụng công cụ và cơ chế đánh giá minh bạch, rõ ràng

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những quy trình đánh giá khác nhau phù hợp với tình hình doanh nghiệp của mình, và để xây dựng được quy trình đánh giá cũng như đưa ra được những tiêu chuẩn đánh giá riêng cần phải có những công cụ và cơ chế đánh giá minh bạch, rõ ràng trợ giúp việc đó.

LigoOffice Onegiải pháp số hóa công việc hành chính văn phòng giúp nhà quản lý đo lường & đánh giá nhân sự một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Tường minh quá trình giao nhận việc. Theo dõi tiến độ nhanh chóng, báo cáo và phân bổ nguồn lực kịp thời

Hệ thống báo cáo tự động tổng hợp hiệu quả làm việc của từng nhân viên qua nhiều thời kỳ giúp nhà quản lý đánh giá được hiệu suất làm việc, năng lực, trình độ của từng nhân viên để có đánh giá chính xác nhất. Ví dụ như đánh giá một nhân viên có hay trễ deadline không, hoàn thành bao nhiêu % công việc so với dự kiến, khả năng cộng tác với các phòng ban thế nào…

Việc sử dụng công cụ và cơ chế đánh giá nhân sự có tầm quan trọng rất lớn mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ qua và triển khai nó. Bởi vì đây thực sự là một cơ hội để doanh nghiệp xây dựng đội ngũ nhân viên hùng mạnh, vươn lên trong môi trường khi mà tính cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay.

Nếu bạn là một nhà quản trị và đang tìm giải pháp đánh giá kết quả công việc hiệu quả, phát triển bền vững cho doanh nghiệp của mình thì LigoOffice One sẽ là công cụ hoàn hảo dành cho bạn.

Để nhận thêm tư vấn và Demo MIỄN PHÍ bạn có thể để lại thông tin TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline 1900 299 286 của chúng tôi!