NVIDIA vừa thông báo rằng họ sẽ mua lại ARM – công ty thiết kế ra kiến trúc chip mà đa số điện thoại đang xài hiện nay – từ tay Softbank. Trị giá của thương vụ này là 40 tỉ USD, được chi trả thông qua tiền mặt lẫn cổ phiếu của NVIDIA. Softbank vẫn còn nắm dưới 10% cổ phần của ARM để thể hiện sự cam kết của họ với công ty này.

NVIDIA chính thức mua lại ARM với 40 tỉ USD từ tay Softbank, sẽ xây dựng siêu máy tính chạy ARM

NVIDIA nói rằng họ mua lại ARM là để phục vụ cho những sáng kiến mới, những dự án điện toán trong kỉ nguyên của AI. “Trong các năm tới, hàng nghìn tỉ thiết bị AI sẽ tạo ra những mạng lưới IoT lớn hơn gấp hàng nghìn lần so với hiện nay. Sự kết hợp của NVIDIA và ARM sẽ tạo cho công ty một vị trí vững chắc trong thời đại này”. NVIDIA hiện đang rất mạnh về AI, các bộ xử lý đồ họa của họ đang được xài trong nhiều hệ thống huấn luyện và dự đoán AI, từ siêu máy tính trong các viện nghiên cứu, chiếc laptop, desktop của các lập trình viên AI, cho đến những bo mạch IoT dùng cho AI.

ARM chính thức thuộc về Nvidia

Việc vận hành của ARM từ trước tới giờ vẫn giữ nguyên, ví dụ như cách thức cấp giấy phép sử dụng kiến trúc, việc bán thiết kế nhân CPU Cortext, nhân GPU Mali… Không có gì thay đổi cả.

Dự kiến thương vụ này sẽ hoàn tất sau 18 tháng nữa vì NVIDIA và Softbank sẽ phải làm thủ tục và đợi sự cho phép từ cơ quan thẩm quyền của nhiều nước như Anh, Mỹ, Trung Quốc, EU…

Nguồn: Tinh tế