Khi doanh nghiệp lựa chọn triển khai ERP đều mong muốn thành công và mang lại hiệu quả. Nhưng, làm sao để đo lường được sự thành công ấy. Đó là lý do khiến KPIs đo lường được các doanh nghiệp quan tâm. Có nhiều KPIs khác nhau mà bạn có thể đo lường, một số KPI cần thiết hơn những số khác. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với những điều sau:

1. Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Một trong những lý do lớn nhất khiến các doanh nghiệp đầu tư vào  ERP là để thiết lập kết nối tốt hơn với khách hàng mới và khách hàng hiện tại. Đây là lý do tại sao các số liệu về trải nghiệm của khách hàng nên nằm trong số các số liệu đầu tiên bạn đo lường.

Hệ thống ERP tổ chức và hợp lý hóa các nguồn lực kinh doanh của bạn, giúp cải thiện các chức năng kinh doanh liên quan đến dịch vụ khách hàng. Ví dụ: nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp Thương mại điện tử, ERP có thể tổ chức các thông tin quan trọng như đơn đặt hàng và giao hàng. Khi đơn đặt hàng của khách hàng của bạn được xử lý vận chuyển đúng hạn, bạn sẽ cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng trong mỗi doanh nghiệp
Nâng cao trải nghiệm khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng trong mỗi doanh nghiệp

Tính nhất quán cũng rất cần thiết  cho dịch vụ khách hàng. Điều quan trọng là liên tục cung cấp trải nghiệm khách hàng tích cực và quen thuộc để đảm bảo khách hàng quay lại doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể mất một khách hàng tận tụy nếu đơn hàng của họ được giao trễ và nhóm hỗ trợ của bạn không xử lý tình huống một cách hiệu quả.

Mặc dù chuyển đổi trải nghiệm của khách hàng có vẻ như là một thuật ngữ mơ hồ, nhưng thực sự nó rất có thể đo lường được. Cách tốt nhất để đo lường KPI liên quan đến khách hàng là lắng nghe khách hàng của bạn. Khám phá các đánh giá trực tuyến của bạn và gửi một cuộc khảo sát khách hàng. Bạn cũng sẽ muốn đo lường số lượng khách hàng mới mà bạn có được và số lượng khách hàng bạn đang giữ.

2. Doanh thu hàng tồn kho tăng

Số liệu doanh thu hàng tồn kho đo lường số lượng hàng tồn kho được bán trong một khoảng thời gian nhất định. ERP có thể tăng doanh thu hàng tồn kho bằng cách cung cấp khả năng hiển thị tốt hơn và cho phép tự động hóa.

Ví dụ: nếu bạn luôn có hàng tồn kho dư thừa của một sản phẩm cụ thể, giải pháp ERP của bạn có thể ước tính số lượng sản phẩm này bạn thực sự cần dự trữ trong tương lai. Nó cũng có thể đưa ra dự đoán dựa trên hành vi mua mà con người sẽ mất hàng giờ để phát hiện nhưng một hệ thống ERP có thể phát hiện trong vài giây.

Để đo lường doanh thu hàng tồn kho dưới dạng KPI của dự án ERP của bạn, bạn có thể chia doanh số của mình cho khoảng không quảng cáo trung bình.

3. Lợi nhuận dự án tốt hơn cho dịch vụ của bạn

Để đảm bảo hệ thống ERP của bạn mang lại lợi ích kinh doanh như mong đợi, điều cần thiết là phải theo dõi lợi nhuận dự án của bạn cho các dịch vụ bạn cung cấp. Một hệ thống ERP có thể cải thiện các tỷ suất lợi nhuận này bằng cách tự động hóa các quy trình, giảm chi phí lao động, đơn giản hóa ngân sách của bạn và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên của bạn.

Một số số liệu bạn sẽ muốn theo dõi bao gồm ước tính, ngân sách, hóa đơn, đặt chỗ, hoàn thành, các mốc quan trọng, lao động, chi phí và vật liệu.

4. Giảm chi tiêu công nghệ thông tin (CNTT)

Mặc dù CNTT là một phần cần thiết trong hoạt động kinh doanh của bạn, có nhiều cách mà CNTT của bạn có thể khiến bạn tốn kém quá nhiều. Điều này có thể bao gồm chi phí thuê bao, chi phí phần cứng, phí lưu trữ và phí bảo trì.

Nhiều công ty có thể giảm các chi phí này bằng cách triển khai hệ thống ERP phù hợp. Ví dụ, hệ thống kế thừa của bạn có thể khiến bạn phải trả một khoản phí rất lớn cho phí bảo trì vì bạn phải thuê các nguồn lực chuyên dụng để duy trì hoạt động mà không cần sự hỗ trợ của nhà cung cấp ERP .

Tuy nhiên, sau khi triển khai một hệ thống ERP hiện đại, bạn thấy rằng hệ thống đó không cần tùy biến rộng rãi để đáp ứng nhu cầu của bạn. Ngoài ra, bạn thấy rằng việc nâng cấp không còn là vấn đề đau đầu. Những khoản tiết kiệm chi phí này có thể được định lượng và đo lường bằng KPI.

5. Tăng trưởng doanh thu

Sau khi triển khai một hệ thống ERP mạnh mẽ, bạn có thể sẽ trải nghiệm tăng trưởng doanh thu. Có hai lý do cho việc này: giảm chi phí và tăng doanh thu.

ERP giúp bạn giảm chi phí bằng cách tối ưu hóa quy trình kinh doanh và tăng hiệu quả hoạt động. ERP cũng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào dữ liệu thời gian thực mà bạn có thể sử dụng để đưa ra quyết định kinh doanh thông minh giúp cắt giảm chi phí và tăng doanh số.

6. Dữ liệu thời gian thực

Nhiều doanh nghiệp không có quyền truy cập vào dữ liệu chính xác, thời gian thực. Kết quả là, họ triển khai ERP để đạt được sự thống nhất dữ liệu giữa các bộ phận và có được những hiểu biết cho phép ra quyết định chủ động.

Mặc dù khả năng kinh doanh thông minh của các hệ thống ERP khác nhau về mức độ phức tạp, bạn sẽ thấy nhiều hệ thống có trí tuệ kinh doanh tiên tiến.

Báo cáo thể hiện 1 cách tổng quan, toàn diện về các công việc và dự án
Báo cáo thể hiện 1 cách tổng quan, toàn diện về các công việc và dự án

Ví dụ, về theo dõi dự án, hệ thống ERP với trí tuệ kinh doanh tiên tiến sẽ truy xuất, báo cáo số liệu tập trung, kịp thời và chính xác về tiến độ dự án. Giúp nhà lãnh đạo có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về tình hình hoạt động của doanh nghiệp.  

Một KPI dự án ERP mà bạn có thể đo lường liên quan đến dữ liệu thời gian thực là mức độ bạn có thể giảm thời gian ngừng hoạt động của máy.

7. Sức mua tăng

ERP giúp cải thiện sức mua của bạn bằng cách tối đa hóa các giao dịch mua kinh doanh cần thiết của bạn trong khi giảm chi phí.

Bạn có thể đạt được điều này bằng cách sử dụng khả năng quản lý hiệu suất nhà cung cấp của hệ thống ERP để xác định các điểm yếu và đàm phán các điều khoản tốt hơn với các nhà cung cấp của bạn. Bạn cũng có thể tổng hợp danh sách nhà cung cấp của bạn để hợp lý hóa việc mua hàng của bạn và tăng hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ERP để phân tích các nhà cung cấp của mình và xác định những nhà cung cấp nào khiến bạn tốn nhiều tiền hơn mức cần thiết. Nếu một nhà cung cấp làm bạn tốn quá nhiều tiền, bạn có thể hành động để tìm một nguồn rẻ hơn.

Một KPI dự án ERP mà bạn có thể sử dụng là bạn có thể giảm được bao nhiêu chi phí vật chất thông qua việc tăng sức mạnh đàm phán.

Nếu bạn đang chọn một hệ thống ERP mới để triển khai thì việc thiết lập KPIs là điều cần thiết. Nơi tốt nhất để bắt đầu là với một chiến lược doanh nghiệp được xác định rõ ràng , một phác thảo về lợi ích kinh doanh ERP mà bạn mong đợi và là cơ sở cho hiệu suất hiện tại của bạn. Để tư vấn chính xác về hệ thống ERP phù hợp với nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp bạn, hãy Đăng ký ngay hoặc để lại thông tin phía dưới để được chúng tôi hỗ trợ.