Theo báo cáo “Khủng hoảng là chất xúc tác: Tăng tốc chuyển đổi” được Deloitte Private công bố cuối tháng 8/2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 nhưng mỗi doanh nghiệp đang tự tìm cho mình những lối đi riêng để có thể ứng phó, từ đó dần dần phục hồi và phát triển. Đồng thời, báo cáo cũng chỉ ra 7 yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp tăng tốc chuyển đổi và vượt qua khủng hoảng. Hãy cùng Ligosoft tìm hiểu  về 7 yếu tố này cũng như các thông tin hữu ích khác qua bài viết dưới đây.

Deloitte Private là khối dịch vụ chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, pháp lý, kiểm toán và đảm bảo cho các doanh nghiệp trong khu vực kinh tế tư nhân, được vận hành bởi Deloitte – một trong Big Four (4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới về mặt quy mô và doanh thu cho đến thời điểm hiện tại).

Từ ngày 21/01 đến ngày 09/03/2021,  Deloitte thực hiện cuộc khảo sát thông qua OnResearch – một công ty nghiên cứu thị trường, để thăm dò ý kiến của 2.750 Giám đốc điều hành của các doanh nghiệp có quy mô vừa trên khắp thế giới về kỳ vọng, kinh nghiệm và kế hoạch của họ để nâng cao năng lực cạnh tranh đặc biệt trong giai đoạn thị trường nhiều biến động như hiện nay. Đối tượng tham gia khảo sát chỉ giới hạn ở cấp Giám đốc điều hành của các doanh nghiệp tầm trung với doanh thu hàng năm từ 10 triệu đến 1 tỷ đô la Mỹ.

“Khi thế giới hoạt động chậm lại do đại dịch, tốc độ thay đổi đang tăng nhanh lên” 

Đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đã ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp trong hầu hết các lĩnh vực. Chuỗi cung ứng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, với các hành lang thương mại tạm thời bị gián đoạn và năng lực sản xuất giảm đáng kể. Những doanh nghiệp tham gia khảo sát của Deloitte Private cho rằng, các tác động của đại dịch trên diện rộng sẽ không chỉ kéo dài trong 12 tháng tới, mà là trong vài năm tới. Trong đó, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho thấy sự quan ngại nhất.

Nguồn: Báo cáo Khủng hoảng là chất xúc tác: Tăng tốc chuyển đổi” – Deloitte Private

Đại dịch không chỉ làm tăng số lượng những rủi ro các doanh nghiệp tư nhân phải đối mặt, mà còn làm thay đổi bản chất của những rủi ro này, khiến việc đo lường và quản trị chúng trở nên khó khăn hơn. Cụ thể, báo cáo cho biết hai rủi ro lớn nhất đối với sự phát triển của doanh nghiệp trong vòng một năm tới là tác động của Covid-19 đến thị trường, đối với nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ; và tác động đến vận hành, bao gồm chuỗi cung ứng, nhân sự, công nghệ thông tin (CNTT), phân phối.

Mặc dù vậy, mỗi doanh nghiệp cũng đang tự tìm cho mình những lối đi riêng để có thể ứng phó với ảnh hưởng của đại dịch, từ đó dần dần phục hồi và phát triển. Báo cáo của Deloitte cho thấy, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở khắp nơi trên thế giới đã tận dụng khủng hoảng này như một chất xúc tác, thúc đẩy sự thay đổi trên hầu hết mọi khía cạnh của công việc và cuộc sống, từ đó đưa doanh nghiệp đi qua thời kỳ khủng hoảng COVID-19.

Nhiều doanh nghiệp tin rằng họ trở nên kiên cường hơn trong môi trường sau đại dịch, bất chấp những thách thức to lớn thị trường trong năm qua. 

Những dữ liệu từ báo cáo cho thấy, tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương:

  • 69% các doanh nghiệp được khảo sát cho biết đại dịch đã thúc đẩy đáng kể quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong doanh nghiệp của họ – không chỉ châm ngòi mà còn làm bùng nổ tốc độ áp dụng công nghệ.
  • 61% các doanh nghiệp mong đợi hình thành các quan hệ đối tác và liên minh mới.
  • 60% doanh nghiệp được hỏi tin rằng chuỗi cung ứng cần được thiết kế lại do hậu quả trực tiếp của đại dịch. 

Nhiều doanh nghiệp đã nắm bắt cơ hội từ những thay đổi mang tính bước ngoặt trong nhiều lĩnh vực. Các doanh nghiệp đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số thông qua việc đầu tư và triển khai công nghệ nhiều hơn. Những sáng kiến đang trong quá trình triển khai được tăng tốc để hoàn thành, còn những sáng kiến đã lên bản thảo thì đã được triển khai. Nói cách khác, khi thế giới hoạt động chậm lại do đại dịch, tốc độ thay đổi đang tăng nhanh lên.

7 yếu tố kiến tạo doanh nghiệp kiên cường giữa khủng hoảng

Không chỉ nêu ra cách thức các doanh nghiệp trên thế giới ứng phó với khủng hoảng đại dịch Covid-19, báo cáo của Deloitte còn đưa ra 7 yếu tố nền tảng tạo nên khả năng phục hồi của tổ chức. Những yếu tố này không chỉ giúp tạo nên các tổ chức kiên cường giữa khủng hoảng mà còn giúp các nhà lãnh đạo định vị được tổ chức một cách tốt nhất, từ đó giành được ưu thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh không ngừng biến động và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến từ đại dịch Covid-19 trong hiện tại và tương lai.

Theo báo cáo, 7 yếu tố giúp tạo nên khả năng phục hồi của doanh nghiệp bao gồm:

  1. Chiến lược: Xác định hành trình chuyển đổi và những tham vọng
  2. Tăng trưởng: Định hướng việc lấy khách hàng làm trọng tâm, đổi mới sản phẩm và tăng trưởng doanh thu
  3. Vận hành: Chuyển đổi và hiện đại hóa quy trình vận hành
  4. Công nghệ: Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số
  5. Lực lượng lao động: Chuyển đổi công việc, lực lượng lao động, và nơi làm việc.
  6. Nguồn vốn: Tối ưu hóa vốn lưu động, cơ cấu vốn và danh mục đầu tư kinh doanh
  7. Xã hội: Quản trị tài nguyên môi trường và nguồn lực xã hội 
Nguồn: Báo cáo Khủng hoảng là chất xúc tác: Tăng tốc chuyển đổi” – Deloitte Private

Trong việc hướng tới xây dựng các doanh nghiệp kiên cường có khả năng vượt qua cuộc khủng hoảng tiếp theo tốt hơn, khảo sát chỉ ra nhận định chung rằng, tất cả những yếu tố này đều có tính chất nền tảng. Trong đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng, tăng trưởng và công nghệ là hai trong những yếu tố quan trọng nhất đối với các tổ chức có khả năng phục hồi cao. Tuy nhiên, họ cũng nhận ra sự cần thiết phải có chiến lược phù hợp với tham vọng, đầu tư vào nhân viên, củng cố tình hình vốn, cũng như quản trị tài nguyên môi trường và nguồn lực xã hội.

Theo đó, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam có thể tham khảo và áp dụng những bài học thực tiễn của các doanh nghiệp tư nhân trên thế giới, từ đó, giúp hoạch định chiến lược và xây dựng những kế hoạch phù hợp hơn để vững vàng chèo lái doanh nghiệp vượt qua mọi thách thức.

Chiến lược phục hồi sau khủng hoảng – chuyển đổi số là ưu tiên số 1

Dù tác động tiêu cực tới toàn bộ đời sống chính trị kinh tế, xã hội, song dịch bệnh COVID-19 cũng được cho là động lực để giúp công cuộc chuyển đổi số vượt lên mạnh mẽ. Kinh tế số đang trở thành đặc trưng và là xu thế tất yếu trên thế giới, được nhiều quốc gia nghiên cứu, ứng dụng và phát triển. Đặc biệt, dưới tác động của đại dịch COVID-19, chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với mỗi quốc gia và doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy, những doanh nghiệp tiên phong trong quá trình chuyển đổi số, coi đây là chìa khóa để nhanh chóng vượt qua thách thức, đón bắt các cơ hội của thị trường, đều đang trụ vững, phục hồi nhanh hơn các doanh nghiệp khác trước khủng hoảng của dịch COVID-19.

Chuyển đổi số: 1 trong 7 yếu tố quan trọng tạo nên sự kiên cường cho doanh nghiệp

Công nghệ không chỉ giúp giải quyết một số thách thức lớn và phục hồi hoạt động mà còn giúp các Doanh nghiệp duy trì tăng trưởng trong dài hạn.

Khi các Doanh nghiệp đánh giá lại về quy trình, hoạt động và tương tác với khách hàng, họ sẽ ưu tiên xem xét các dịch vụ đám mây và an ninh mạng, đồng thời tăng cường tập trung vào trải nghiệm của khách hàng, hội nghị truyền hình và các giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI)/phân tích (Analytics). 

Trước sự thay đổi nhanh chóng của các điều kiện thị trường và tốc độ phát triển của công nghệ, các Doanh nghiệp nên hợp tác với những đối tác phù hợp trong ngành nhằm đảm bảo có thể tối đa hóa các khoản đầu tư vào công nghệ và phát triển mạnh mẽ trên hành trình chuyển đổi số. 

Tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, Công ty cổ phần công nghệ Ligosoft nghiên cứu, phát triển những ứng dụng tốt nhất dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại như: IoT, Cloud, Bigdata và các Framework mới.

Sự đam mê công nghệ và am hiểu về quản trị Doanh nghiệp là chìa khóa để chúng tôi phát triển các giải pháp xoay quanh hoạt động của Doanh nghiệp. Hệ sinh thái Ligosoft xây dựng bao gồm nhiều ứng dụng với đầy đủ nghiệp vụ cốt lõi và tiện ích hiện đại giúp Doanh nghiệp chuyển đổi số với chi phí thấp nhất.

Bên cạnh đó để sát cánh hỗ trợ cùng các doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau đại dịch, Ligosoft mở gói ưu đãi chưa từng có, giảm giá lên đến 40%, miễn phí chuyển giao từ xa trong năm đầu. 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp và Demo miễn phí tại: Ligosoft.vn