Nền kinh tế thế giới vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covid-19 và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chúng ta đã trải qua 4 làn sóng dịch bùng phát. Thay vì “chết lâm sàng” như các đợt dịch trước đây, ở đợt bùng dịch thứ 4 này, các chuyên gia đưa ra 4 lời khuyên giúp doanh nghiệp duy trì sức bật dài hạn. “Chết lâm sàng” – dừng tạm thời kinh doanh,cắt giảm nhân sự, áp dụng công nghệ vào quản lý đều là những kế hoạch thiếu tính chủ động và chỉ có tác dụng trong ngắn hạn. Trong khi đó, dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nó sẽ trở thành một thách thức kéo dài và bất ổn định. Vì vậy, cần phải có những chiến lược đủ thông minh để không chỉ duy trì mà còn phải bứt tốc kinh doanh.

“Vaccine” biến hóa để thích ứng

Có khó khăn, thách thức thì mới khám phá được những khả năng mới của mình. Covid- 19 mặc dù là một thách thức không hề dễ dàng để vượt qua nhưng cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận lại năng lực thực sự của mình cũng như sức chịu đựng và khả năng thích ứng trước những biến cố của môi trường kinh doanh.

Vaccine” thích ứng linh hoạt giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Theo nhận định của các chuyên gia, một số chiến lược mà doanh nghiệp có thể tham khảo áp dụng để tồn tại và sống sót qua đại dịch bao gồm: xu hướng dịch chuyển trong thị hiếu của người tiêu dùng, thực hiện các giao dịch thương mại dựa trên nguyên tắc từ xa nhằm hạn chế tiếp xúc. Bên cạnh đó, có thể quan tâm tới một số ngành nghề kinh doanh trực tuyến mới dựa trên kinh tế số hay sự thay đổi về nhu cầu đối với các sản phẩm mang tính thiết yếu như thực phẩm, hóa dược phẩm…để đưa ra các quyết định kinh doanh phù hợp.

“Vaccine” chiến lược thích ứng tổng thể

Bởi mức độ ảnh hưởng và chiều hướng tác động của dịch Covid-19 lên các ngành, lĩnh vực không có sự giống nhau nên sẽ không tồn tại một công thức chung nào trong việc xác định chiến lược cho tất cả các doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo cái nhìn tổng thể, các doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược thích ứng theo 3 nhóm giải pháp sau: 

  • Nhóm thứ nhất sẽ tập trung vào giải quyết khủng hoảng và quản lý thanh khoản. 
  • Nhóm giải pháp thứ 2 là tập trung vào việc tạo dựng các giá trị trong ngắn hạn để nâng cao hiệu quả và tăng dòng tiền.
  • Nhóm giải pháp thứ 3, các doanh nghiệp sẽ cần phải tập trung nguồn lực vào việc tái định vị bằng việc cải tổ mô hình kinh doanh, đánh giá mức độ tăng trưởng và xem xét việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng. 

Những việc làm này đều nhắm tới việc đáp ứng tốt hơn nhu cầu và thị hiếu của khách hàng trên thị trường.

“Vaccine” nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Theo kết quả khảo sát được thực hiện bởi Dale Carnegie Việt Nam, có sự khác nhau trong việc đào tạo nhân sự trong thời điểm dịch bệnh ở những khu vực địa lý khác nhau. Cụ thể, ở các doanh nghiệp thuộc khu vực phía Bắc họ thường có xu hướng củng cố sức mạnh tổng thể, đầu tư cho nhân lực đi học để phát triển tài năng. Trong khi đó, ở khu vực phía Nam, các doanh nghiệp lại tập trung đào tạo về nâng cao năng suất công việc khi làm việc từ xa, online tại nhà và chuẩn bị sẵn sàng để trở lại sau giãn cách xã hội.

Mặc dù có sự khác biệt như vậy nhưng nhìn chung, xu hướng đào tạo đều yêu cầu kỹ năng làm việc từ xa. Nếu doanh nghiệp lựa chọn được nội dung đào tạo chất lượng thì sẽ giúp doanh nghiệp tư tin và đơn giản hóa công tác đào tạo nhân sự. Điều này đương nhiên sẽ giải quyết được bài toán giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc mà vẫn đem lại hiệu quả trong công tác đào tạo nhân sự.

“ Vaccine” chuyển đổi số

Không chỉ dịch bệnh bùng phát mới cần đến chuyển đổi số, mà đây được coi như yếu tố sống còn giúp Doanh nghiệp tồn tại trong bối cảnh siêu cạnh tranh. Có thể nói chuyển đổi số như liều vaccine, “kháng thể” số không thể thiếu giúp các doanh nghiệp điều hành, vận hành hoạt động thông suốt, vượt qua khủng hoảng của đại dịch Covid đang diễn biến phức tạp hơn dự đoán.

Chuyển đổi số tập trung vào giải quyết 3 thách thức lớn nhất của doanh nghiệp đang gặp phải để đảm bảo hoạt động thông suốt trong bối cảnh hiện nay: không tiếp xúc, không gián đoạn và giúp doanh nghiệp không bị động trước tác động của dịch bệnh. 

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp bứt phá qua đại dịch

Việc lựa chọn những giải pháp công nghệ sử dụng trong doanh nghiệp là điểm then chốt để chuyển đổi số thành công. Xu hướng quản trị tổng thể trên nền tảng điện toán đám mây đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi sự tiện lợi, linh hoạt và đáp ứng yêu cầu quản lý, đem lại hiệu quả cao. Chuyển đổi số trên nền tảng Điện toán đám sẽ giúp các doanh nghiệp tự động hóa quy trình, và cho phép doanh nghiệp luôn mở và thông tin một cách rõ ràng, minh bạch và gắn kết tới khách hàng, nhân viên và các bên liên quan.

Làn sóng Covid-19 với hàng hoạt những thách thức khôn lường vẫn tiếp tục diễn ra, liên tục đặt ra những bài toán lớn mà doanh nghiệp phải đối mặt để sinh tồn và phát triển bền vững. Nhiệm vụ của doanh nghiệp Việt lúc này không chỉ dừng lại ở việc giải quyết khó khăn tạm thời, mà cần xác định mục tiêu đảm bảo kinh doanh không gián đoạn là đích đến, lấy ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ thành liều vaccine giúp họ chủ động kiểm soát những rủi ro, duy trì vận hành, tối ưu chi phí, miễn nhiễm với Covid-19 và phát triển bền vững trước biến động của thời cuộc.

Đừng ngần ngại hãy liên hệ với Ligosoft qua website Ligosoft.vn hoặc hotline ???? ??? ???  để được tư vấn về giải pháp giúp doanh nghiệp bứt tốc mạnh mẽ trong thời gian tới.