IBM cho rằng chuyển đổi số đang bước vào chương thứ hai, kết thúc quá trình tìm hiểu và thử nghiệm sang chuyển đổi thực sự.

“Trước đây, trong quá trình mà chúng tôi gọi là chương một của chuyển đổi số, nhiều tổ chức đã thử nghiệm AI và chuyển khối lượng công việc đơn giản lên đám mây, tức thực hiện các bước chuyển đổi số cơ bản. Tuy nhiên, kỷ nguyên thực sự của chuyển đổi số là ở giai đoạn này với sự thay đổi rõ rệt của cả ngành công nghiệp, và chúng tôi gọi là chương hai”, đại diện IBM chia sẻ trong sự kiện ngày 18/12 tại Hà Nội.

Khi các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, Blockchain và Internet vạn vật trở nên phổ biến, tác động kết hợp của chúng bắt đầu định hình lại các kiến trúc kinh doanh và tiêu chuẩn công nghệ. Chương hai là quá trình từ thử nghiệm sang chuyển đổi số thực sự, đạt tốc độ và quy mô trong chuyển đổi kỹ thuật số của các tổ chức.

Theo IBM, có ba lĩnh vực cốt lõi mà doanh nghiệp cần chú trọng trên hành trình đến chương hai.

Thứ nhất là kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo. Doanh nghiệp có hai cách tiếp cận khác nhau để chuyển đổi kỹ thuật số: bên ngoài và bên trong. Cách tiếp cận bên ngoài chủ yếu do thị trường điều khiển và nhu cầu về dịch vụ kỹ thuật số mới. Cách tiếp cận từ bên trong là hiện đại hóa các hệ thống cốt lõi và kiến trúc kinh doanh của doanh nghiệp để thay đổi.

“Không thể có AI (Artificial Intelligence – Trí tuệ nhân tạo) mà lại thiếu IA (Information Architecture – Kiến trúc thông tin). Các công ty cần một nền tảng để kết nối tất cả các dịch vụ kỹ thuật số cũng như quản lý vòng đời của các ứng dụng AI”, ông Lê Nhân Tâm, Giám đốc công nghệ IBM, nhấn mạnh.

Lê Nhân Tâm, Giám đốc công nghệ IBM

Lê Nhân Tâm, Giám đốc công nghệ IBM, nói về ba lĩnh vực doanh nghiệp cần chú trọng trong giai đoạn hai của chuyển đổi số.

Thứ hai là đám mây lai. Để đạt được chuyển đổi số, các tổ chức cần cơ sở hạ tầng đám mây nhanh, mở, bảo mật và linh hoạt để lưu trữ và vận hành các ứng dụng AI cũng như các giải pháp khác như tự động hóa, Blockchain… Do đó, chương hai của chuyển đổi số đề cao việc nhân rộng ứng dụng AI và tạo ra các đám mây lai. Trong khi đó, các công ty hiện mới thực hiện được 10-20% trong hành trình đám mây của họ. 80% cơ hội đám mây tiếp theo tập trung vào việc chuyển các ứng dụng kinh doanh sang đám mây và tối ưu hóa toàn bộ quá trình từ chuỗi cung ứng đến bán hàng.

Thứ ba là kinh doanh có trách nhiệm. Các doanh nghiệp phải làm nhiều việc hơn là chỉ tự sáng tạo lại với sự hỗ trợ của kỹ thuật số. Doanh nghiệp cần xây dựng mức độ tin cậy mới, như đảm bảo dữ liệu của khách hàng được bảo mật, khách hàng giữ quyền kiểm soát dữ liệu của họ…

IBM cho biết trọng tâm của họ trong giai đoạn mới là tạo ra những nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của kỷ nguyên số. Hồi tháng 10, họ ra mắt chương trình “New Collar and Skills Accelerator” tại Việt Nam nhằm hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao, đề cao vai trò của khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực triển khai chương trình và IBM dự kiến đào tạo 200.000 sinh viên tại Đông Nam Á từ nay tới năm 2025.

Châu An

Theo Vnexpress