Cơ hội và thách thức khi doanh nghiệp ứng dụng công nghệ để cải thiện hiệu suất vận hành sẽ được chuyên gia FPT và Deloitte chia sẻ trong hội thảo trực tuyến ngày 4/8 tới.

Theo báo cáo mới nhất của DBT Center, trong 5-10 năm tới, 60% các doanh nghiệp sẽ bị đào thải nếu không chuyển đổi số. Hệ quả của việc chậm chuyển đổi có thể được nhìn thấy qua rất nhiều cái tên lừng lẫy một thời như Kodak, Yahoo, Nokia… nay đã chìm vào quên lãng. Cơ hội từ chuyển đổi số đem lại nằm ở hiệu suất bộ máy vận hành và hàm lượng công nghệ trong sản xuất không được nhìn thấy ở những doanh nghiệp này.

Chuyển đổi số được xác định là chìa khóa phát triển tất yếu của doanh nghiệp trong kỷ nguyên 4.0. Điều này giúp đảm bảo tính sống còn của doanh nghiệp nhờ những ưu điểm vượt trội như tối ưu chi phí hoạt động, cải thiện trải nghiệm khách hàng và tạo ra những mô hình kinh doanh mới.

Chuyển đổi số có nền tảng là các công nghệ 4.0.

Tại Việt Nam, khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin (VINASA) cho thấy, tỷ lệ các doanh nghiệp đang triển khai các hoạt động chuyển đổi số chiếm khoảng 15%. Khoảng 30% trong số này đã tìm hiểu và sẵn sàng mọi nguồn lực cho chuyển đổi số. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn còn khá nhiều băn khoăn, chưa biết phải bắt đầu từ đâu, chi phí thế nào và triển khai ra sao.

Đặc biệt, 99% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn về vốn, nên thường coi chuyển đổi số là “sân chơi” của những ông lớn. Thay vì tốn chi phí, nhân lực cho việc chuyển đổi số thì họ sẽ ưu tiên đầu tư vào các hình thức tăng trưởng ngắn hạn.

Các chuyên gia công nghệ cũng nhận định rằng, chuyển đổi số không hề phức tạp và mất nhiều thời gian. Bởi, doanh nghiệp có thể áp dụng hình thức chuyển đổi theo từng giai đoạn hoặc một bộ phận. Quan trọng là doanh nghiệp phải xây dựng được quy trình vận hành tiêu chuẩn trước khi sẵn sàng số hóa mọi nghiệp vụ.

Ở cấp lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp hiện nay chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc chuyển đổi số để nâng cao hiệu suất vận hành. Hàm lượng công nghệ trong các sản phẩm còn thấp, chủ yếu dựa vào sức người. Tầm nhìn và tư duy của nhóm lãnh đạo doanh nghiệp cũng được coi là yếu tố phần nào ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi số hiện nay.

 

Theo: vnexpress.net