Chuyển đổi số (Digital Transformation) là việc ứng dụng công nghệ mới vào việc giải quyết các vấn đề của tổ chức, doanh nghiệp. Giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn lực; nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động.

Muốn quản trị thành công, bắt buộc phải có chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Đã qua rồi cái thời in một sấp giấy tờ dầy cộm để trình duyệt. Rồi để lưu hành nội bộ, và rồi lại “mải miết” chờ đợi Sếp ký các kế hoạch, ngân sách,…. Mọi chuyện trở nên đơn giản hơn, vận hành trơn tru hơn bằng việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Hãy thử nhìn ra xung quanh, đối thủ đều đã chuyển đổi số hết rồi.

Muốn quản trị thành công, cần chuyển đối số doanh nghiệp
Muốn quản trị thành công, cần chuyển đối số doanh nghiệp

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số. Bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)…. Hay sử dụng những nền tảng công nghệ sẵn có để áp dụng vào doanh nghiệp. Thay đổi cách thức quản trị, điều hành, quy trình làm việc và thậm chí cả văn hoá công ty. Bởi “ông lớn” công nghệ số đã tính toán và bao trùm tất cả những hoạt động này.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích như cắt giảm chi phí vận hành. Tiếp cận tối đa các khách hàng tiềm năng trong cùng một khoảng thời gian. Hỗ trợ lãnh đạo đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ các hệ thống báo cáo được tổng hợp tự động theo thời gian thực. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ cải thiện được hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Gia tăng tính cạnh tranh của tổ chức trên thị trường.

 

Vì sao chuyển đổi số trong doanh nghiệp lại cần thiết?

Nếu không chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ bị thụt lùi so với các doanh nghiệp cùng ngành, giảm sức cạnh tranh & không thể đuổi kịp đối thủ. Doanh nghiệp dù lớn, dù nhỏ đều không thể nói “không” với chuyển đổi số.

Chuyển đổi số là con đường tất yếu. Các doanh nghiệp cần hiểu rõ và có chiến lược theo đuổi một cách cụ thể. Đầu tư đúng đắn cho những công cụ quan trọng của chuyển đổi số như AI, khoa học dữ liệu, phân tích kinh doanh…

Trong quá trình chuyển đổi số, dữ liệu sẽ trở thành tài sản lớn nhất của doanh nghiệp. Vì dữ liệu là tiền đề của quá trình phân tích số liệu.

Theo những số liệu được công khai trên mạng dựa trên những nghiên cứu và đánh giá thực tế. Với việc chuyển đổi số, năng suất lao động tại khu vực châu Á sẽ tăng 21% trong năm 2020.  85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong ba năm tiếp theo. Hiệu quả vận hành doanh nghiệp cũng tăng từ 30% cho tới 100% nhờ các giải pháp quản trị ứng dụng chuyển đổi số.

 

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Các doanh nghiệp Việt vẫn đang loay hoay không biết chuyển đổi số như thế nào dù họ có thể biết việc đó là cấp thiết, là tốt cho doanh nghiệp. Sẽ mang lại những giá trị thiết thực và cụ thể. Nhất là hoạt động hiệu quả và tăng doanh số. Đây mới là sự quan tâm lớn đối với các chủ doanh nghiệp.

Kỹ năng cần thiết cho nền kinh tế số
Kỹ năng cần thiết cho nền kinh tế số

Để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả, doanh nghiệp cần nâng cao trình độ của nhân viên thông qua các chương trình đào tạo. Thay đổi quy cách lãnh đạo và quản lý công việc trong nội bộ tổ chức. Công nghệ, quy trình kinh doanh và con người phải song hành cùng nhau để tạo nên đột phá trong kinh doanh và hoàn thành chuyển đổi số hiệu quả.

 

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp ở Việt Nam

Theo Bộ trưởng, năm 2020 sẽ là năm chuyển đổi số quốc gia. Là năm khởi động mạnh mẽ để tiến tới một Việt Nam số. Đây sẽ là một sự chuyển đổi sâu sắc và toàn diện. Đầu tiên là sự chuyển đổi về phương thức, quy trình vận hành, về cách làm việc trong mọi lĩnh vực. Công nghệ số sẽ là công cụ tốt nhất  giúp thực hiện chuyển đổi rất to lớn này.

Chuyển đổi số đang là xu thế hiện nay. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đang bước đầu đầu tư vào công nghệ đám mây, an ninh mạng, nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số thành công.

 

Tìm hiểu thêm về: Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP, khởi đầu cho chuyển đổi số