Với tốc độ 4,7Gbps (tương đương hơn 600MB/s). Như vậy, mạng 5G của Nokia có thể tải bộ phim nặng 1GB trong thời gian chưa tới 2 giây.

Nokia vừa công bố đạt được tốc độ 5G nhanh nhất thế giới qua mạng vô tuyến ở thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ. Bằng cách sử dụng 800MHz tần số thương mại tại bước sóng mili-mét (mmWave) và tính năng kết nối kép (Dual Connectivity), họ đã đạt được tốc độ 5G lên đến 4,7Gbps (tương đương hơn 600MB/s) trong quá trình kiểm thử thiết bị vô tuyến mà hãng đang triển khai thương mại cho một nhà mạng lớn ở Mỹ.

Nokia vừa công bố tốc độ kỷ lục đối với một mạng 5G.

Giải pháp này không chỉ sẽ cung cấp  song song các dịch vụ băng rộng tốc độ cao mà cũng cho phép nhà mạng cung cấp nhiều gói dịch vụ linh động khác. Với độ trễ thấp cho các doanh nghiệp như các ứng dụng quan trọng trong công nghệ tạo mạng ảo (Network Slicing).

Kỷ lục tốc độ đã đạt được thông qua sử dụng đồng thời 8 kênh có độ rộng 100MHz. Mỗi kênh ở bước sóng mili-mét băng tần 28GHz và 39GHz, cung cấp 800MHz băng thông và 40MHz của phổ tần 4G/LTE qua tính năng kết nối kép sẵn có trên giải pháp AirScale của Nokia.

Tính năng kết nối kép cho phép thiết bị đầu cuối kết nối đồng thời mạng 5G và 4G. Từ đó truyền và nhận dữ liệu đồng thời trên cả 2 công nghệ mạng vô tuyến. Điều đó nghĩa là thiết bị kết nối sẽ đạt được tốc độ cao hơn so với khi chỉ kết nối đến chỉ một mạng 5G hoặc 4G/LTE. Kỷ lục này ghi nhận được trên cả 2 công nghệ mạng vô tuyến 5G đám mây (vRAN) và 5G truyền thống.

Giải pháp truy cập vô tuyến AirScale của Nokia hiện đang dẫn đầu trong ngành. Cho phép các nhà mạng trên toàn cầu sử dụng tối đa tài nguyên phổ tần 5G. Giải pháp này cho phép khả năng mở rộng dung lượng cao, độ trễ thấp vượt trội cũng như khả năng kết nối bằng cách hỗ trợ tất cả các công nghệ vô tuyến (2G/3G/4G/5G) trên cùng một thiết bị truy cập vô tuyến.

Stéphane Téral – Trưởng bộ phận phân tích nghiên cứu thị trường của LightCounting đánh giá: “Đây là một thành tựu quan trọng phản ánh kết quả làm việc tuyệt vời của một đội ngũ xuất sắc và tinh tế với sự đánh giá cao nhất cả về chi tiết lẫn thực tiễn. Nói cách khác, kết hợp 8 kênh truyền tải ở bước sóng mili-mét đã chỉ cho thế giới rằng, có những thứ khác ngoài mMIMO và Open RAN có khả năng cung cấp mạng 5G thương mại như kỳ vọng và cũng mở đường cho hệ thống THz (terahertz) trong tương lai”.

 

Nguồn: 24h