Triển khai ERP để giảm chi phí, hợp lý hóa các quy trình kinh doanh hiện tại và trợ giúp lãnh đạo có được tầm nhìn rõ hơn trong các hoạt động từ đó giúp đưa ra các quyết định nhanh chóng và sáng suốt hơn.

Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp rời khỏi dự án giữa chừng hoặc thất bại. Trong nhiều trường hợp khác, họ thường bị ảnh hưởng bởi thời hạn dự án bị thiếu và ngân sách quá cao. Cùng Ligosoft điểm danh những nguyên nhân hàng đầu khiến doanh nghiệp gặp thất bại khi triển khai ERP.

1. Lập kế hoạch triển khai không chi tiết, không cụ thể

Nhiều công ty coi ERP là viên đạn thần kỳ cho tất cả các vấn đề của họ, nhưng không dành đủ thời gian để xác định các chi tiết cụ thể về những gì họ đang cố gắng thực hiện hoặc cách họ sẽ đo lường thành công sẽ như thế nào. 

Thiếu kế hoạch triển khai cụ thể là nguyên nhân dẫn đến thất bại khi triển khai ERP
Thiếu kế hoạch triển khai cụ thể là nguyên nhân dẫn đến thất bại khi triển khai ERP

Thông thường, mỗi bộ phận mong đợi một sự cải tiến khác nhau, vậy làm thế nào để các tổ chức có thể biết những yêu cầu nào được ưu tiên? Điều quan trọng là phải có một tài liệu rõ ràng về chính xác những gì bạn muốn đạt được với hệ thống ERP và các ưu tiên nằm ở đâu. Nhiều đơn vị thiếu đi việc lập kế hoạch hoặc lập kế hoạch thì cũng rất sơ sài, không chi tiết và không cụ thể. Khi không có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ không biết phải làm gì trước hay chi phí dự trù cho công việc là bao nhiêu, ai sẽ là người phụ trách phần việc này, phần việc kia… gây rối loạn và khó kiểm soát. 

2. Lựa chọn nhà cung cấp giải pháp ERP chưa phù hợp

Chỉ cần 1 thao tác tìm kiếm từ khóa: “nhà cung cấp giải pháp ERP” bạn có thể nhận được vô vàn kết quả trong vài giây. Do đó, bạn có thể thoải mái lựa chọn các nhà cung cấp ERP phù hợp cho doanh nghiệp của mình. 

Tuy nhiên, để chọn được nhà cung cấp phù hợp cũng không phải dễ dàng. Do đó, bạn cần phải có một kế hoạch cụ thể, xác định được phạm vi dự án của doanh nghiệp và chọn lọc những nhà cung cấp có thể đáp ứng, giải quyết vấn đề của doanh nghiệp mình để có lựa chọn phù hợp. Bạn cần tìm hiểu nhiều yếu tố để đi đến sự lựa chọn cuối cùng, quyết định lựa chọn nhà cung cấp nào cho doanh nghiệp của mình để tránh được những rủi ro không đáng có khi triển khai ERP gây lãng phí nhiều chi phí.

3. Không thiết lập được đội dự án chất lượng

Các dự án ERP đang cần sự hỗ trợ của bộ phận CNTT  trong quá trình vận hành, bảo trì và nâng cấp. Bạn có đội ngũ CNTT nội bộ có khả năng hỗ trợ vận hành hệ thống ERP không? 

Để thực hiện nó, cần có một ban quản lý đủ mạnh với những người đứng đầu có đủ chuyên môn, năng lực cần thiết để thẩm định, đánh giá và đưa ra quyết định, điều phối nhân sự. Trước khi bắt đầu triển khai hệ thống ERP, doanh nghiệp cần chủ động sắp xếp, phân chia nhân sự phụ trách tổng thể quy trình này.

 4. Dự án ERP thất bại do lo ngại thay đổi

Các công ty nên chuẩn bị cho thực tế rằng không phải mọi nhân viên đều nhiệt tình với việc triển khai ERP. Rốt cuộc, công việc và quy trình đang thay đổi, thông tin trở nên minh bạch hơn, trách nhiệm có thể được phân phối lại – sự thay đổi này đôi khi gặp phải nỗi sợ hãi và sự phản kháng. 

Do đó, điều quan trọng là truyền đạt cho từng bộ phận những lợi ích cụ thể của dự án ERP cho công việc hàng ngày và giúp nhân viên làm quen với hệ thống mới thông qua các hội thảo và đào tạo. Khi nhân viên hiểu tại sao sự thay đổi xảy ra và lợi ích mà sự thay đổi sẽ mang lại, họ có nền tảng để chuyển từ nỗi sợ hãi về việc tăng sự thoải mái với quá trình thay đổi (nghĩa là triển khai ERP).

Hãy nghĩ về quản lý thay đổi như một tam giác thay đổi hình tam giác, bao gồm công nghệ / hệ thống, quy trình và con người. Bạn cần tập trung vào cả ba phần của tam giác đó. Hãy liên lạc cởi mở và thường xuyên với người của bạn thông qua nhiều kênh, đảm bảo giải quyết các câu hỏi và mối quan tâm khi họ đưa ra. Tốt hơn hết là sự phản đối và chống lại sự thay đổi được phát sóng và được phản hồi, ngay từ đầu trong quá trình thay vì trong thời gian đó, nơi nó có thể gây hại nhiều hơn cho dự án vào những thời điểm không ngờ tới.

5. Quá nhiều tùy chỉnh 

Hầu hết các tổ chức bắt đầu triển khai ERP mong đợi giải pháp đáp ứng ngay lập tức các nhu cầu hiện tại mà không cần đến tùy chỉnh hoặc ít tùy chỉnh. Tuy nhiên, tùy chỉnh là cần thiết nhưng cần xác định đúng thời điểm tùy chỉnh và mức độ tùy chỉnh. 

Việc tùy chỉnh có thể trở nên nguy hiểm và lệch hướng nếu bạn bạn tùy chỉnh chức năng vốn không phải là yếu tố khác biệt tạo lợi thế cạnh tranh mà là yếu điểm trong quy trình vận hành hiện tại. Khi đó, bạn không nên tùy chỉnh, chức năng trên phần mềm tiêu chuẩn hoàn toàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu của bạn. Nếu nhân viên gây áp lực cho bạn để tùy chỉnh các quy trình tương tự, thì đó là dấu hiệu của sự phản đối thay đổi. Thay vì tăng tùy chỉnh, bạn nên tập trung vào quản lý thay đổi.

6. Thiếu chương trình đào tạo phù hợp

Phát triển một chiến lược đào tạo hiệu quả sẽ đảm bảo thành công cho dự án ERP của bạn hoặc thay đổi sáng kiến
Phát triển một chiến lược đào tạo hiệu quả sẽ đảm bảo thành công cho dự án ERP của bạn hoặc thay đổi sáng kiến

Bao nhiêu hệ thống ERP của bạn tương thích, cuối cùng lực lượng lao động của bạn là người điều hành nó. Và nhân viên được đào tạo kém không đủ năng lực để vận hành hệ thống. Thiếu một chương trình đào tạo chính thức làm giảm tất cả những nỗ lực của bạn trong việc lựa chọn ERP. 

Trước khi bắt đầu đào tạo, bạn phải biết ai sẽ đào tạo và ai sẽ đào tạo. Đánh giá nhu cầu đào tạo của bạn. Nếu bạn có nhiều đơn vị kinh doanh, nên chọn địa điểm nào để đào tạo? Phát triển một khóa đào tạo chi tiết và một lịch trình đào tạo.

Ứng dụng ERP là một lựa chọn giúp cho chuyển đổi quy trình quản trị. Do đó, điều quan trọng là phác thảo các mục tiêu mà tổ chức muốn đạt được  khi ứng dụng phần mềm ERP. Bạn cũng nên đảm bảo có sự tham gia của các nhân viên chính và các bên liên quan, đồng thời đảm bảo họ được đào tạo tốt về cách sử dụng giải pháp tốt nhất. Bằng cách này, công ty có thể giảm đáng kể bất kỳ khả năng thất bại nào khi triển khai ERP.