Bảo mật thông tin là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng” đối với mọi doanh nghiệp. Theo ước tính, hậu quả của các cuộc tấn công mạng mà doanh nghiệp phải gánh chịu lên đến hàng tỉ đồng. Tổn thất do hành động này đem lại nằm ở việc doanh nghiệp không thể khôi phục lại hệ thống, chậm trễ dự án,… Khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng lao đao, thậm chí là phá sản.

Điều gì là yếu tố dẫn đến việc tấn công dữ liệu doanh nghiệp xảy ra thường xuyên?

Theo thống kê thực trạng bảo mật thông tin doanh nghiệp toàn cầu thì có tới:

  • 44% doanh nghiệp không có chiến lược và ý thức về việc bảo mật thông tin.
  • 48% doanh nghiệp chưa đưa các thông tin về bảo mật tài sản, dữ liệu doanh nghiệp vào văn hóa doanh nghiệp.
  • 54% doanh nghiệp chưa có phương án đối phó với việc xảy ra mất dữ liệu bất ngờ.

Trên đây là toàn bộ thông số được thu thập từ các doanh nghiệp toàn cầu, tỷ lệ này được đánh giá là rất cao song ở nước ta thì những doanh nghiệp chưa có khái niệm về bảo mật thông tin còn ở mức cao hơn nữa.

Hậu quả khôn lường từ mất cắp dữ liệu, thông tin doanh nghiệp

Khi có hacker xâm nhập, tấn công thì việc rò rỉ và mất cắp dữ liệu là nguy hiểm nhất, việc đánh giá thiệt hại, hậu quả của hành động này là rất khó đo lường. Bộ máy doanh nghiệp sẽ không thể hoạt động được nữa do các bất cập xoay quanh việc bị đối thủ nắm bắt thông tin khách hàng, thông tin hợp tác với đối tác, bí mật về chiến lược kinh doanh,…

Không chỉ ảnh hưởng tới doanh thu, hậu quả của việc này còn khiến cho khách hàng của bạn mất niềm tin vào doanh nghiệp. Đối tác kinh doanh cũng sẽ cho rằng doanh nghiệp của bạn không đủ an toàn để họ cùng tham gia kinh doanh.

Chưa dừng lại ở đó, lúc này hình ảnh doanh nghiệp của bạn đã xây dựng bấy lâu nay sẽ sụp đổ. Mất đi hình ảnh doanh nghiệp an toàn, uy tín trên thương trường.

“Cần lắm” việc nâng cao ý thức bảo mật thông tin doanh nghiệp

Trong tất cả thì việc nâng cao ý thức được cho là hiệu quả hơn bất kì biện pháp bảo mật nào khác. Bởi rò rỉ thông tin thường đến từ lúc doanh nghiệp để lộ một kẻ hở nào đó, khiến cho kẻ gian dễ dàng truy cập vào hệ thống thông tin.

Nâng cao ý thức trong từng bộ phận: Mỗi bộ phận sẽ thực hiện một nhóm nhiệm vụ riêng, đều có những thông tin quan trọng riêng cần bảo mật. Vì thế tất cả các thành viên trong bộ phận đều phải có ý thức giữ gìn, đảm bảo an toàn thông tin.

Nâng cao ý thức cá nhân: Điều này phải bắt đầu từ người lãnh đạo của doanh nghiệp. Khi người lãnh đạo có ý thức về bảo vệ thông tin doanh nghiệp thì mới có thể hiểu được sự quan trọng của nó. Và tuyên truyền về các tác hại cũng như đưa ra thông tin về lợi ích đạt được khi làm tốt khâu này trong doanh nghiệp.

Giải pháp cho vấn đề bảo mật thông tin trong doanh nghiệp

Sau khi đã nâng cao ý thức của toàn bộ doanh nghiệp về việc bảo vệ thông tin thì lúc này bạn cần xây dựng một luồng thông tin doanh nghiệp an toàn. LigoCHAT là một trong những tools hỗ trợ cho LigoERP– hệ thống quản trị doanh nghiệp. 

Với LigoCHAT bạn sẽ không còn bất kì một nỗi lo nào liên quan đến việc rò rỉ thông tin doanh nghiệp.

Với LigoCHAT- các nhà lãnh đạo không còn nỗi lo về rỏ rỉ thông tin trong doanh nghiệp.

Trong bối cảnh các nền tảng giao tiếp miễn phí nội bộ như Zalo, Facebook, Line,… đã không còn có tính bảo mật cao khi mà rất dễ dàng bị chiếm đoạt quyền kiểm soát thông tin tài khoản. Lý do gây ra hiện tượng này là do các hacker dễ dàng tìm thấy tài khoản của bạn và có thể xem được các thông tin công khai về cá nhân (đây là một lỗ hổng bảo mật rất hay gặp phải).

Nhưng hiện tượng này không phải là vấn đề với LigoCHAT khi đây là nền tảng giao tiếp nội bộ thông qua việc được phân quyền truy cập của mỗi cá nhân trong doanh nghiệp. LigoCHAT được thiết lập như một doanh nghiệp online có thể tạo được các phòng ban làm việc độc lập, và cũng có không gian sinh hoạt chung để gắn các thông báo từ trên xuống. Và thông tin được rõ ràng, thống nhất không bị tam sao thất bản như truyền miệng. 

Ngay trong giao diện chat làm việc còn có thể tự giao việc cho nhân viên hoặc giao việc cho chính mình một cách nhanh chóng. Mà không lo sợ bị quên việc.

Bên cạnh đó, khi đưa LigoCHAT vào doanh nghiệp sẽ đem đến nhiều lợi ích nổi bật như: 

  • Lưu trữ đám mây không tốn dung lượng phần cứng và ứng dụng: LigoCHAT sẽ luôn mượt mà và có tốc độ truyền tải thông tin cực nhanh khi mà không phải tải cả những dữ liệu đã cũ. Đây cũng là một điều bất cập của rất nhiều kênh truyền thông khác, khi mà hầu hết các kênh truyền thông hiện nay bị giới hạn thông tin lưu trữ trên kênh chat.
  • Đảm bảo được luồng thông tin luôn đúng hướng và tốc độ nhanh nhất: Với việc doanh nghiệp có nhiều nhân sự khiến cho hệ thống mạng bị chậm lại mà bạn vẫn chưa nâng cấp gói cao hơn thì LigoCHAT sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Với lợi thế không cần tải lại các dữ liệu đã cũ thì LigoCHAT sẽ có tốc độ tải trang nhanh hơn bao giờ hết. Luồng thông tin được gửi sẽ đi đúng hướng và gần như là sẽ nhận được ngay sau khi bạn ấn Enter.
  • Gửi file, gửi link, tài liệu đa dạng với hầu hết các định dạng và dung lượng gửi khủng: Sẽ không còn việc bạn cần phải cắt nhỏ file dữ liệu để gửi và gây mất luồng thông tin mạc lạc trong tài liệu. Hơn nữa việc LigoCHAT đọc được gần như tất cả các định dạng file hiện nay đang có “tất cả các định dạng file phổ biến” sẽ giúp bạn không cần phải chuyển tài liệu qua file khác hay sử dụng những phần mềm đổi đuổi.
  • Tương thích trên tất cả các hệ điều hành: Với việc bạn có thể sử dụng ngay cả trên Android, Ios, windows,…. Thì mọi thứ sẽ trở nên không còn giới hạn với sự linh hoạt và tiện dụng mà LigoCHAT mang lại.

Với sự tiện ích mà LigoCHAT đem lại thì đây xứng đáng là giải pháp tối ưu cho việc bảo mật thông tin mà bất kì doanh nghiệp nào cũng nên sử dụng.