Đầu tư vào hệ thống Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP) là một quyết định trọng đại. Tuổi thọ bình thường của một hệ thống loại này có thể dao động từ 7 đến 15 năm, đôi khi nhiều hơn. Sau cột mốc đó, các doanh nghiệp có nên cân nhắc nâng cấp giải pháp ERP của họ hay thay thế nó bằng thứ gì đó hoàn toàn mới?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ xem xét đến khía cạnh “nâng cấp giải pháp ERP hiện tại”, tại sao bạn nên nâng cấp, và những yếu tố nào cho bạn biết đã đến lúc cần làm thế.

Vì sao doanh nghiệp cần nâng cấp hệ thống ERP hiện tại?

Như đã đề cập trong phần trên, một hệ thống ERP bình thường sẽ hoạt động trong khoảng từ 7 đến 15 năm. Đây là một quãng thời gian dài nếu so với tốc độ phát triển kỹ thuật hiện nay, rất nhiều chuyện có thể xảy ra trong khoảng thời gian này.

Đột phá trong công nghệ có thể giúp các doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh. Do đó, luôn cập nhật những thay đổi trong ngành cũng như trong lĩnh vực công nghệ là rất quan trọng.

Thiếu công nghệ phù hợp có thể khiến năng suất suy giảm, thất thu cũng như bỏ lỡ nhiều cơ hội nói chung. Công nghệ đóng một vai trò thiết yếu trong việc tạo khả năng mở rộng khi doanh nghiệp của bạn bắt đầu phát triển.

Khi hệ thống ERP lỗi thời sẽ rất khó để duy trì và hỗ trợ khiến năng suất suy giảm, thất thu cũng như bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Theo Tập đoàn Aberdeen, lợi ích của việc sử dụng phiên bản ERP mới nhất có thể được mô tả như sau:

  • Chi phí hoạt động giảm 13%.
  • Khả năng chia sẻ và tích hợp dữ liệu với các phòng giao dịch, đối tác, khách hàng, các bên liên quan tăng 70%.
  • Dễ dàng và nhanh chóng truy cập từ xa bất cứ lúc nào.
  • Học hỏi thêm từ các phương pháp triển khai chuẩn.

Các hệ thống ERP lỗi thời rất khó để hỗ trợ và duy trì. Tuy nhiên, không phải tất cả các bản cập nhật là cần thiết; bạn cần đảm bảo phiên bản mới cũng phải đáp ứng được nhu cầu thích ứng nhanh, dễ sử dụng và đó là còn chưa kể đến việc tăng năng suất.

Khi nào thì doanh nghiệp nên nâng cấp hệ thống ERP?

Triển khai hệ thống ERP là một sự đầu tư rất lớn, do đó mọi người mong đợi rằng một khi dự án kết thúc, hệ thống có thể hoạt động trơn tru không lỗi. Mặc dù việc nâng cấp có thể không đắt bằng việc thay thế toàn bộ hệ thống cũ, nhưng vẫn cần phải cân nhắc nhiều. 

Cần phải cân nhắc trước khi nâng cấp ERP

Hãy cân nhắc nâng cấp hệ thống ERP nếu tổ chức của bạn gặp bất kỳ khúc mắc nào sau đây:

  • Việc tìm hỗ trợ đủ tiêu chuẩn trở nên khó khăn hơn; Phiên bản hiện tại không còn được nhà cung cấp hỗ trợ.
  • Phiên bản ERP mới nhất có thể tùy chỉnh hoặc cung cấp các chức năng đặc biệt mà doanh nghiệp của bạn đang thiếu.
  • Phiên bản hiện tại không thân thiện với người dùng, khiến cho việc đào tạo và sử dụng hàng ngày trở nên khó khăn.
  • Không thể thu thập được dữ liệu mới nhất, có liên quan nhất.
  • Giải pháp hiện tại không thể giúp bạn truy cập từ xa.
  • Hệ thống ERP hiện tại không mang lại lợi thế cạnh tranh phù hợp với thị 

Khi tổ chức có được giải pháp ERP mới nhất, họ có các cơ hội mới, những sự hợp tác tốt hơn, tích hợp dữ liệu, phân tích và tính di động có thể giúp các doanh nghiệp đối phó với nhu cầu thay đổi liên tục trong thị trường ngày nay. Rất ít dự án nào cần thiết cho sự phát triển của công ty như dự án ERP. Do đó, hãy chú ý hơn và khiến nó hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc về  hệ thống ERP? Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ giúp bạn!