Ngành sản xuất đã phải chứng kiến không ít biến động cũng như thay đổi đáng kinh ngạc trong nhiều thế kỷ qua. Dây chuyền và quy trình sản xuất ngày càng được hiện đại hóa nhằm hạn chế tối đa sơ suất cũng như thất thoát. Một quy trình tối ưu đòi hỏi một hệ thống kế toán tiên tiến nhằm cải thiện năng suất, tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại và đảm bảo các doanh nghiệp luôn tuân thủ đúng các quy định về kế toán.

Tuy nhiên, giữa một phần mềm kế toán độc lập và một giải pháp ERP hoàn chỉnh mà trong đó đã bao gồm một mô-đun dành cho kế toán thì giải pháp nào sẽ là lựa chọn thích hợp hơn? Cùng Ligosoft tìm hiểu ngay qua bài viết sau!

Cân nhắc lợi ích

Với phần mềm kế toán, các nhà sản xuất có thể tinh giản và tự động hóa các nghiệp vụ kế toán – tài chính thủ công như nhập liệu, tạo giao dịch, xuất báo cáo, truy vấn và phê duyệt. Việc loại bỏ các quy trình thủ công sẽ giúp bộ phận kế toán thanh toán đúng hạn, kết sổ nhanh chóng, báo cáo đúng số liệu đồng thời vẫn tuân thủ chặt chẽ các quy định kế toán của địa phương và quốc tế.

Một vài giải pháp quản lý kế toán hiện nay còn tích hợp sẵn các tính năng đa ngôn ngữ, đa tiền tệ và phân tích dữ liệu thông minh nhằm tạo thuận tiện cho người dùng tinh giản các quy trình tạo báo cáo và đưa ra quyết định mang tính chiến lược nhanh chóng hơn.

Trong khi đó, lợi ích mà một giải pháp ERP có thể đem đến cho doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở bộ phận kế toán. Giải pháp cung cấp khả năng hiển thị vượt trội, cho phép nhà sản xuất có cái nhìn toàn diện nhất về thực trạng vận hành, giúp quản lý truy xuất tức thì insight của bộ phận kế toán hay của bộ phận bán hàng, tiếp thị, xưởng, thậm chí từ bộ phận nhân sự.

Doanh nghiệp cân nhắc giữa phần mềm kế toán và ERP là bài toán khó
Doanh nghiệp cân nhắc giữa phần mềm kế toán và ERP là bài toán khó

Ngoài ra, ERP còn sở hữu các tính năng đặc thù, tiện lợi trong việc giúp nhà sản xuất và phân phối giảm lượng hàng tồn kho, tiết kiệm chi phí, quản lý kế hoạch sản xuất, chuỗi cung ứng, giao hàng, v.v…

Cân nhắc mức độ phù hợp

Phần mềm kế toán được thiết kế chỉ để đáp ứng nhu cầu đặc thù của bộ phận kế toán. Mặt khác, ERP là một giải pháp toàn năng, bao gồm nhiều phân hệ phục vụ nhiều bộ phận khác nhau. Vì vậy, nhà sản xuất sẽ không cần đầu tư nhiều hệ thống riêng biệt cho từng bộ phận. Một lợi thế của ERP là tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ trong cùng một hệ thống thay vì rời rạc, trải dài trong nhiều ứng dụng.

Một yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp sản xuất cần xem xét cẩn thận chính là khả năng tùy chỉnh của từng giải pháp. Nếu doanh nghiệp phục vụ cho thị trường ngách hoặc có yêu cầu đặc biệt, việc tùy chỉnh một hệ thống phức tạp như ERP sẽ rất khó khăn, tốn thời gian và tốn kém.

Không thể khẳng định rằng tùy chỉnh hệ thống kế toán sẽ ít tốn kém hay ít thách thức hơn nhưng đây vẫn là một giải pháp có quy mô nhỏ hơn so với ERP, doanh nghiệp sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức để triển khai giải pháp.

Cân nhắc thời gian triển khai

Thời gian triển khai ERP hiển nhiên sẽ lâu hơn nhiều so với phần mềm kế toán. Trung bình, một doanh nghiệp sản xuất có quy mô vừa có thể mất từ 6 đến 12 tháng để hoàn thành một dự án triển khai ERP.

Quá trình lập kế hoạch, triển khai, đào tạo sử dụng phần mềm kế toán sẽ diễn ra nhanh hơn vì là hệ thống độc lập có số lượng người dùng ít hơn, do đó cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong khi triển khai.

Có không ít người dùng nhầm lẫn phần mềm kế toán và ERP là một. Thực tế rằng chúng là hai giải pháp độc lập được thiết kế để phục vụ các mục đích khác nhau. Đối với các nhà sản xuất, mỗi phần mềm đều có ưu và nhược điểm riêng, giải pháp nào phù hợp với doanh nghiệp phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu của họ.

Mặc dù ERP mang đến nhiều lợi ích nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn còn phân vân trong lựa chọn
Mặc dù ERP mang đến nhiều lợi ích nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn còn phân vân trong lựa chọn

Thông qua bài viết hôm nay, Ligosoft muốn nhắn nhủ rằng đã đến lúc bạn ngừng việc sử dụng và chia sẻ dữ liệu một cách thủ công vì điều này chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp. Điều này sẽ dẫn đến bạn khi truy xuất thông tin, hay khi bạn phải ra quyết định nhanh chóng để phản ứng lại thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Chi phí để triển khai và triển khai phần mềm kế toán thực tế chỉ bằng một phần của  ERP, nhưng khi việc kinh doanh ngày càng thuận lợi thì việc bạn chuyển sang một hệ thống tích hợp hơn là một điều hiển nhiên. Và để bạn có cái nhìn toàn diện hơn về toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp thì đó là điều mà chỉ hệ thống ERP có thể cung cấp.

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp nhằm tinh giản và tự động hóa hoạt động kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp? Yêu cầu tư vấn giải pháp quản trị LigoERP của Ligosoft ngay hôm nay!