Dòng tiền là nguồn sống của mọi doanh nghiệp. Quản trị dòng tiền yếu kém là nguyên nhân giết chết doanh nghiệp chứ không phải do thị trường, đối thủ hay gặp thiên tai dịch bệnh.

Bạn có biết: 50% số doanh nghiệp bị phá sản vẫn đang làm ăn có lãi, nhưng họ chỉ cạn tiền mà thôi. Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc quản lý dòng tiền – “mạch máu của doanh nghiệp” thực sự là yếu tố then chốt cho sự tồn tại của tổ chức.

Lỗ hổng trong Kiểm soát dòng tiền tại Doanh nghiệp hiện nay

Thực tế tồn tại ở nhiều doanh nghiệp hiện nay:

 • Không tổ chức công tác tài chính kế toán nội bộ
 • Không theo dõi thu nhập/chi phí trong suốt cả năm, thay vào đó là vật lộn với đống hóa đơn giấy hay các file excel rời rạc. 
 • CEO không có thông tin mới nhất về dòng tiền. Dữ liệu kinh doanh rời rạc, chưa được tập hợp được số liệu

Dẫn tới hậu quả, người điều hành doanh nghiệp không bao giờ thực sự biết doanh nghiệp của mình đứng ở đâu, không biết thu được bao nhiêu và chi bao nhiêu, có lãi hay không và thậm chí là có bao nhiêu dòng tiền vào/ra. Sự vô tổ chức này dẫn đến hóa đơn bị bỏ qua và số tiền lớn chưa thanh toán.

Liệu CEO có thể kiểm soát những điều không thể kiểm soát?

Để kiểm soát dòng tiền, doanh nghiệp phải trả lời 4  chỉ số dòng tiền sau:

 • Doanh thu và chi phí ? Doanh thu hôm nay / tuần này / tháng này là bao nhiêu ?Tình trạng các hóa đơn ? Khách hàng nào đã thanh toán / chưa thanh toán / đang quá hạn ?
 • Số tiền mặt trong quỹ ? Tiền mặt tại tài khoản đang còn bao nhiêu ?
 • Dự báo thu chi ngắn hạn ? Trong tuần này, tháng này sẽ thu về bao nhiêu ?

Để làm điều đó, chủ doanh nghiệp cần theo dõi 2 khía cạnh sau:

 • Theo dõi thu nhập bắt đầu với hóa đơn để biết: khách hàng nào đã thanh toán?/ khách hàng nào đang quá hạn thanh toán?/ doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng / tuần / ngày ?
 • Theo dõi chi phí  bắt đầu bằng phân loại chi phí: theo dõi sát sao thu nhập và chi phí giúp hiểu rõ hơn chuyển động của dòng tiền và cải thiện việc ra quyết định.

Làm thế nào để kiểm soát dòng tiền trong doanh nghiệp hiệu quả?

Một số chủ doanh nghiệp thường phải đối mặt với vấn đề dòng tiền vì không có thông tin liên tục. Có thể hóa đơn của họ đang trên giấy và chưa được tập hợp được số liệu. Có thể họ không theo dõi thu nhập /chi phí trong suốt cả năm, thay vào đó là vật lộn với đống hóa đơn giấy hay các file excel rời rạc.

Doanh nghiệp bạn có đang như thế ?  Nếu vậy, đã đến lúc bạn phải thay đổi, cân nhắc sử dụng các công cụ quản trị doanh nghiệp giúp bạn cập nhật các khoản thu, chi phí, lập hóa đơn dễ dàng và đảm bảo bạn luôn kiểm soát được các hóa đơn chưa thanh toán.

LigoERP – Giải pháp quản trị tổng thể dành cho doanh nghiệp sở hữu những tính năng ưu việt, sẽ giúp CEO quản lý các khoản thu/chi/tồn quỹ tiền mặt và tiền gửi ngân hàng theo từng loại tiền (USD, VND…); kiểm soát thu tiền khách hàng và thanh toán cho nhà cung cấp. Thông tin đầy đủ về các quỹ, kế hoạch thu/chi để cân đối thu chi và quản lý dòng tiền một cách hợp lý…

Với LigoERP các khoản trả chậm sẽ được quản lý một cách chặt chẽ thông qua quản lý hạn thanh toán mà nhân viên kinh doanh nhập đầu vào từ hóa đơn bán hàng, đồng thời đưa ra các báo cáo tổng hợp theo kỳ. 

Cung cấp dự báo liên tục: LigoERP cho phép phân tích dựa trên các trung tâm chi phí hay chiều phân tích chuyên sâu; hỗ trợ doanh nghiệp tự động thiết lập các báo cáo chuyên sâu một cách liên tục đảm bảo theo kịp dòng kinh doanh. 

Hệ thống báo cáo được cập nhật real-time

Thị trường có nhiều biến động thay đổi thì việc dự báo cần phải thường xuyên hơn và liên tục hơn. Như vậy mới kịp thời điều chỉnh hàng hóa. Giảm thiểu số lượng hàng dư thừa có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí như nhân công và kho bãi.

Bên cạnh đó, phân hệ kế toán con liên kết dữ liệu với phân hệ khác: Quản lý Bán hàng, Quản lý mua hàng, Kho vận, Nhân sự và khách hàng, giúp CEO nắm được bức tranh toàn cảnh hơn về tổng quan tình hình doanh nghiệp.

Lợi ích thu được khi ứng dụng giải pháp  LigoERP trong quản trị dòng tiền của doanh nghiệp:

 • Chủ động hơn nếu xảy ra tình hình thiếu hụt tiền mặt;
 • Giảm sự phụ thuộc vào Ngân hàng, tiết kiệm các chi phí tài chính;
 • Có kế hoạch đầu tư, chủ động sử dụng vốn tiền mặt dư thừa một cách linh hoạt;
 • Đảm bảo “sức khỏe tài chính” đối với các bên có liên quan đến lợi ích của doanh nghiệp.

Duy trì một dòng tiền ‘khỏe mạnh’ đảm bảo cho sự sống còn và thịnh vượng của bất kì một doanh nghiệp nào. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các giải pháp cho vấn đề dòng tiền, hãy nhấc máy lên và liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi hoặc để lại thông tin phía dưới để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.