Cùng lúc nhận được vô vàn lời mời chào hấp dẫn từ các nhà cung cấp phần mềm: Triển khai nhanh, chi phí thấp, thân thiện với người dùng, tính tùy biến cao,…khiến bạn cảm thấy bối rối? Câu hỏi đặt ra là: giải pháp quản trị tổng thể All-In-One hay giải pháp nhiều phần mềm chuyên biệt sẽ là lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất với các doanh nghiệp?

Bài viết sau đây sẽ làm rõ sự khác biệt của hai giải pháp để từ đó phần nào giúp các doanh nghiệp cân nhắc và đưa ra được sự lựa chọn phù hợp với những nhu cầu của mình.

Giải pháp xây dựng nhiều phần mềm chuyên biệt

Giải pháp được xây dựng theo kiến trúc Microservice. Giải pháp được hiểu là một tư duy phát triển sản phẩm trong đó tập trung xây dựng các phần mềm riêng lẻ để giải quyết từng nghiệp vụ trong doanh nghiệp.

Ví dụ: Nghiệp vụ tuyển dụng, chấm công, tính lương có phần mềm quản lý nhân sự; nghiệp vụ bán hàng, chăm sóc khách hàng, quản lý kho hàng,…có phần mềm quản lý Sales và Marketing. Nói cách khác, Mô hình Microservice đi sâu vào quản trị từng nghiệp vụ của doanh nghiệp. Mỗi nghiệp vụ phát sinh nhu cầu sử dụng phần mềm là một mô hình Microservice được áp dụng.

Các phần mềm chuyên biệt hóa tồn tại song song và độc lập

Chính vì đi vào giải quyết từng bài toán riêng lẻ nên lợi thế của giải pháp là khả năng chuyên môn hóa, triển khai nhanh, giao diện đẹp mắt. Tuy nhiên, giải pháp tồn tại khá nhiều hạn chế: 

Không đủ khả năng giải quyết bài toán tổng thể của doanh nghiệp

Về bản chất, quản trị doanh nghiệp là một bài toán tổng thể. Mỗi nghiệp vụ đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, sử dụng dữ liệu của nhau để giải quyết. Do đó, việc chia nhỏ bài toán tổng thể về bản chất là thiếu dữ liệu. Hậu quả là bài toán quản trị nhìn bề ngoài có vẻ đơn giản, nhưng càng đi sâu càng phức tạp và rối rắm. Phải mất rất nhiều thời gian mới có thể giải quyết triệt để các nghiệp vụ tưởng như đơn giản nhất.

Nguyên nhân bởi mỗi phần mềm được lập trình khác nhau, quy định về cấu trúc dữ liệu cũng khác nhau. Do đó, để liên kết dữ liệu giữa các phần mềm thường mất rất nhiều thời gian.

Chi phí tốn kém

Mỗi phần mềm chỉ giải quyết một nghiệp vụ, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có bao nhiêu bộ phận là bấy nhiêu phần mềm. Điều này gây ra tình trạng lãng phí bởi mỗi phần mềm đều tốn một khoản chi phí cố định cho việc sử dụng, bảo trì và nâng cấp phần mềm. Các chi phí này khi cộng dồn lại sẽ trở thành một con số khổng lồ.

Chưa kể các chi phí cơ hội phát sinh khi phần mềm bị lỗi, hỏng gây gián đoạn, chậm trễ, thậm chí thiệt hại cho doanh nghiệp.

Dữ liệu không tập trung, khó quản lý

Do mỗi bộ phận dùng một phần mềm, giữa các phần mềm lại không thể đồng bộ hóa nên dữ liệu của doanh nghiệp sẽ nằm rải rác trên rất nhiều nền tảng và định dạng khác nhau. Điều này gây ra khó khăn cho việc tổng hợp, tra cứu thông tin, làm báo cáo cũng như ra quyết định dựa trên các báo cáo đó.

Không chỉ vậy, dữ liệu sử dụng độc lập cũng bẻ gãy liên kết giữa các phòng ban, gây khó khăn cho quá trình tương tác giữa các bộ phận – điều đại kỵ đối với bất kì doanh nghiệp nào.

Sự phiền toái khi phải làm việc với nhiều nhà cung cấp

Một nhược điểm nữa khiến việc sử dụng nhiều phần mềm trở nên bất tiện là bạn phải làm việc cùng lúc với rất nhiều nhà cung cấp. Mỗi bên sẽ có lộ trình triển khai khác nhau, chính sách sản phẩm và chăm sóc khách hàng cũng khác nên rất khó quản lý và theo sát tiến độ và hiệu quả sử dụng

LigoERP – “All in one” – Tất cả trọn vẹn trong một giải pháp

Là một giải pháp quản trị tổng thể dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, LigoERP được xây dựng và phát triển sau 5 năm nghiên cứu bởi Công ty Công nghệ Ligosoft. 

LigoERP ra đời với mục đích thay thế tất cả hệ thống đơn lẻ, mà vẫn đáp ứng được những tiêu chí:

Giải quyết trọn vẹn bài toán tổng thể của doanh nghiệp

Như đã phân tích, bản chất quản trị doanh nghiệp là một bài toán tổng thể. Lẽ đương nhiên, lời giải cho bài toán này cũng phải mang tính tổng thể.

Với định hướng này, doanh nghiệp sẽ quản lý tổng thể nguồn lực hợp nhất trên một nền tảng duy nhất. Bao gồm 8 phân hệ cốt lõi: mua hàng, bán hàng, kho vận, nhân sự, khách hàng, tài sản, tài chính và kế toán. Quan trọng nhất, các dữ liệu này đều liên kết chặt chẽ với nhau, giúp Tiết kiệm thời gian, tối ưu hiệu suất làm việc vì không phải nhập liệu thông tin nhiều lần như khi sử dụng các phần mềm riêng biệt. 

Thuận tiện theo dõi báo cáo đa chiều 
Hệ thống báo cáo đa chiều trên một màn hình duy nhất

Một trong những ưu tiên của CEO là làm thế nào có thể bao quát tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian ngắn nhất. Với LigoERP, CEO sẽ dễ dàng có được những báo cáo đa chiều về tình hình sức khỏe doanh nghiệp. Hệ thống báo cáo đưa ra sẽ đầy đủ, toàn diện và chi tiết hơn, cho phép các CEO có được những quyết sách kịp thời và chính xác nhất.

Chi phí phù hợp

Sử dụng nhiều phần mềm khiến doanh nghiệp phải gồng gánh loạt chi phí thừa. Trong khi đó, LigoERP với mô hình triển khai “thuê bao phần mềm” được tính theo user sử dụng giúp giảm chi phí, phù hợp với khả năng tài chính của các Doanh nghiệp vừa và nhỏ. Qua đó giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí sử dụng.

Giao diện thân thiện, sử dụng đơn giản

Bên cạnh tâm lý ngại thay đổi, nỗi sợ công nghệ cũng là yếu tố cơ bản khiến các doanh nghiệp ngần ngại tiếp nhận giải pháp quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, LigoER đã chứng minh một thực tế hoàn toàn trái ngược

Có một sự thật là doanh nghiệp thường bị đánh lừa bởi các giao diện hoa mĩ. Tuy nhiên, giải pháp dễ sử dụng hay không lại phụ thuộc vào mức độ tương thích với các nghiệp vụ trong doanh nghiệp. Càng số hóa nhiều dữ liệu, hệ thống càng mô phỏng chính xác doanh nghiệp, kéo theo khả năng thực hiện các nghiệp vụ phức tạp càng được nâng cao.

Tổng kết

Trong cuộc đua về chuyển đổi số, mỗi doanh nghiệp sẽ phải lựa chọn cho mình những giải pháp phù hợp để thực hiện số hóa doanh nghiệp, tăng trưởng về doanh thu và tạo ra chỗ đứng trên thị trường.

Hy vọng rằng, với bài so sánh, phân tích trên đã phần nào giúp các doanh nghiệp có thêm tin chi tiết, biết được điểm mạnh, yếu của mỗi giải pháp. Để từ đó có thể quyết định dựa trên nhu cầu và mong muốn của doanh nghiệp.