Quản lý tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ yếu kém là cái sai lớn nhất của nhiều chủ doanh nghiệp SME hiện nay. Do không có kiến thức về tài chính, kỹ năng kế toán dẫn tới việc không kiểm soát được dòng tiền rơi vào trạng thái khủng hoảng.

Richard Weinberger từng nói, “Thiếu kiến ​​thức về tài chính cơ bản là một sai lầm phổ biến và cực kỳ nguy hiểm. Có quá nhiều chủ doanh nghiệp không hiểu rõ về tài chính của họ, và không biết sản phẩm, dịch vụ nào tạo ra lợi nhuận nhiều nhất ”.

Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì ?

Quản lý tài chính trong doanh nghiệp là gì?

Quản lý tài chính doanh nghiệp bao gồm ghi sổ kế toán, dự báo tài chính, báo cáo kết quả kinh doanh, thu chi… là tiền đề để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp thông qua các quyết định kinh doanh đúng đắn. Quản lý tài chính có tốt thì doanh nghiệp mới vững bền.

Tài chính trong doanh nghiệp không đơn thuần thể hiện ở giá trị tiền tệ từ thu nhập, chi phí, lãi hay lỗ. Mà hơn hết, nó thể hiện cách doanh nghiệp tạo ra doanh thu, sử dụng chi phí trong kinh doanh, doanh thu đến từ đâu và khi nào… Ở một cấp độ cao hơn, quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ đề cập đến các báo cáo quan trọng về tình hình tài chính. Điều quan trọng là phải biết chúng là gì và chúng đến từ đâu, để đánh giá doanh nghiệp đang hoạt động như thế nào.

Quản lý tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ nên bắt đầu từ đâu?

Thay vì phải trang bị cho mình các kiến thức quản trị tài chính hàn lâm với những quy trình phức tạp, là chủ doanh nghiệp, hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên kiểm tra sức khỏe tài chính thường xuyên, thông qua các báo cáo.

Ba báo cáo tài chính quan trọng nhất cần kiểm tra thường xuyên đó là: bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. 

 • Bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán của một doanh nghiệp về cơ bản xác định giá trị ròng. Doanh nghiệp có thể xác định liệu tài sản của doanh nghiệp có vượt quá nợ phải trả hay không, CEO có cái nhìn tổng quát về tình hình hoạt động của doanh nghiệp thông qua các con số sở hữu tài sản và số nợ phải trả.

 • Báo cáo thu nhập

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được phản ánh trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Trong báo cáo này sẽ bao gồm 2 phần: phần điều hành và phần không vận hành.

 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Quản lý tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ đặc biệt chú trọng trong quản lý tiền mặt vì vốn của bạn có thể không đủ để chi trả các chi phí hàng ngày của doanh nghiệp. Do đó, bạn cần phải dự báo và lập kế hoạch chi tiêu tiền mặt vào và ra càng chính xác càng tốt.

Biết và hiểu được doanh thu kinh doanh và nguồn thu đến từ đâu cho phép chủ doanh nghiệp xác định được cần bao nhiêu chi phí để hoạt động. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn có đủ tiền để thanh toán các chi phí cố định và trả lương cho nhân viên đúng hạn.

Những số liệu này thường sẽ được bộ phận kế toán tổng hợp và báo cáo cho lãnh đạo.

Ba báo cáo tài chính được đề cập ở đây là những báo cáo chủ doanh nghiệp SME thực sự cần phải quan tâm. Hãy nhớ rằng các báo cáo tài chính này nên được tùy chỉnh phù hợp với doanh nghiệp để có thể phân tích một cách tối ưu, đặc biệt là báo cáo thu nhập. Điều quan trọng là phải có báo cáo tài chính chính xác và kịp thời để hiểu và điều hành doanh nghiệp của bạn một cách hiệu quả.

Nếu không có các báo cáo tài chính này, bạn sẽ mù quáng về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp mình và sự bền vững trong dài hạn sẽ trở nên cực kỳ khó khăn.

Bốn chỉ số dòng tiền quan trọng trong quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ

Trong quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ, CEO cần quan tâm đến 4 chỉ số dòng tiền quan trọng dưới đây nếu không muốn bị phá sản.

 • Doanh thu và chi phí (Doanh thu hôm nay/tuần này/tháng này là bao nhiêu)
 • Tình trạng các hóa đơn (Khách hàng nào đã thanh toán, chưa thanh toán, đang quá hạn)
 • Số tiền mặt trong quỹ (Tiền mặt tại tài khoản đang còn bao nhiêu)
 • Dự báo thu chi ngắn hạn (Trong tuần này, tháng này sẽ thu về bao nhiêu?)

Để theo dõi thu nhập, hãy bắt đầu bằng các hóa đơn. Theo dõi các hóa đơn để biết khách hàng nào đã thanh toán, đang quá hạn, hôm nay kiếm được bao tiền…

Trong khi đó, theo dõi các chi phí bằng việc phân loại chi phí sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyển động của dòng tiền và cải thiện việc ra quyết định.

Giải pháp quản lý tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ theo thời gian thực

Có một thực tế là các chủ doanh nghiệp thường quản lý tài chính bằng cách làm thủ công, thông qua excel, google sheet và phụ thuộc báo cáo từ bộ phận kế toán. Mặc dù không thể phủ nhận công dụng từ các công này nhưng vẫn còn nhiều hạn chế.

 • Không theo dõi thu nhập/chi phí trong suốt cả năm, thay vào đó là vật lộn với đống hóa đơn giấy hay các file excel rời rạc. 
 • CEO không có thông tin mới nhất về tài chính . Dữ liệu kinh doanh rời rạc, chưa được tập hợp được số liệu

Doanh nghiệp bạn có đang như thế ?  Nếu vậy, đã đến lúc bạn phải thay đổi, cân nhắc sử dụng các công cụ quản trị để giải quyết các khó khăn các hầu hết các chủ doanh nghiệp hiện nay. 

LigoERP là một công cụ quản trị ưu việt dành cho SMEs. Theo đó, các dữ liệu về tài chính luôn được cập nhật theo thời gian thực mà không cần tới bộ phận kế toán báo cáo. Chỉ trong một màn hình, một click chuột, CEO đã có thể xem trọn vẹn tình hình kinh doanh, sức khỏe tài chính. 

LigoERP giúp CEO năm được tình hình sức khỏe tài chính doanh nghiệp theo thời gian thực

Bên cạnh đó, phân hệ kế toán con liên kết dữ liệu với phân hệ khác: Quản lý Bán hàng, Quản lý mua hàng, Kho vận, Nhân sự và khách hàng, giúp CEO nắm được bức tranh toàn cảnh hơn về tổng quan tình hình doanh nghiệp.

Lợi ích khi ứng dụng giải pháp  LigoERP trong quản trị tài chính của doanh nghiệp:

 • Chủ động hơn nếu xảy ra tình hình thiếu hụt tiền mặt;
 • Giảm sự phụ thuộc vào Ngân hàng, tiết kiệm các chi phí tài chính;
 • Có kế hoạch đầu tư, chủ động sử dụng vốn tiền mặt dư thừa một cách linh hoạt;
 • Đảm bảo “sức khỏe tài chính” đối với các bên có liên quan đến lợi ích của doanh nghiệp.

Có thể thấy, LigoERP là một công cụ hỗ trợ nhà lãnh đạo xây dựng một chiến lược kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tận dụng và phát huy được tối đa những lợi ích mà giải pháp đem lại chính là chìa khóa cho doanh nghiệp mở ra những cơ hội kinh doanh mới và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Để được tư vấn sâu hơn về giải pháp, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi hoặc để lại thông tin phía dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ một cách nhanh nhất!