Kinh nghiệm chuyển đổi số đến từ các thương hiệu lớn trên Thế giới sẽ là bài học quý giá cho những doanh nghiệp Việt Nam trên con đường này.

Dưới đây là kinh nghiệm chuyển đổi số ở Fujitsu, Adidas, Kuka, Hirotec và Enel

Fujitsu: Số hóa để lái xe an toàn và phân phối hàng hóa hiệu quả hơn

Tại diễn đàn Fujitsu 2018, doanh nghiệp này đã trình bày về giải pháp phân phối hàng hóa an toàn và giải pháp đã được thử nghiệm tại chính nội bộ doanh nghiệp này.

Tại trung tâm của nhà máy, họ đã cài đặt các công nghệ tiên tiến nhất thúc đẩy hậu cần và sản xuất. Mỗi nhà máy sẽ có một chiếc xe tự lái phân phối nguyên vật liệu để đảm bảo rằng tất cả đơn vị sản xuất nhận được các nguyên liệu họ cần đúng thời gian và theo trình tự thích hợp.

Đối với khách hàng của mình, giải pháp Fujitsu đưa ra là trang bị cảm biến chuyển động cho người lái xe, nếu họ ngủ gật khi đang điều khiển xe thì cảm biến sẽ phát ra cảnh báo. Ngoài ra, hệ thống này cũng theo dõi lịch sử lái xe và toàn bộ dữ liệu được lưu giữ tại trung tâm kiểm soát để những người điều hành có thể gọi người lái xe kiểm tra tình trạng của họ hoặc yêu cầu đổi một người lái xe khác nếu cần.

Đồng thời, Fujitsu còn cung cấp cho khách hàng của mình một giải pháp số hóa nhằm tối ưu hóa không gian kho và các nguồn lực khác nhờ vào hệ thống logistics thu thập, đối chiếu dữ liệu về xe và thiết bị với các ghi chép phân phối từ các nhà phân phối địa phương trên khắp đất nước. Nhờ đó, các khách hàng của Fujitsu xây dựng được kế hoạch phân phối hiệu quả và theo dõi các hoạt động phân phối trong thời gian thực.

Đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Fujitsu cung cấp giải pháp theo dấu các chuyển động dành cho dịch vụ theo dõi, chăm sóc người cao tuổi. Nhà sản xuất vật liệu sử dụng một hệ thống phân tích giám sát hoạt động sản xuất, sử dụng năng lượng và cung cấp các báo cáo hàng giờ kèm theo các hiển thị trực quan và phân tích dữ liệu. Bằng cách này, Fujitsu đang dẫn đầu quá trình chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực.

Adidas: Số hóa giúp sản xuất nhanh hơn

Nhờ sử dụng công nghệ in 3D và robot, Adidas, nhà sản xuất quần áo thể thao hàng đầu đã tạo ra hai nhà máy hoàn toàn tự động và một trong số đó được gọi là “The Speedfactory”. Chính vì thế, tập đoàn này đã tạo dựng được một nền tảng kinh doanh kỹ thuật số vững chãi để đảm bảo sự thành công trong quá trình số hóa.

Tại The Speedfactory, phần lớn công việc được tự động hóa, nhưng có 150 nhân viên nội bộ giám sát công việc. Một số công đoạn sản xuất được tiến hành bởi robot, trong khi những công đoạn khác được tiến hành bởi con người hoặc kết hợp giữa robot và con người. Đại diện của Adidas đề cập rằng giải pháp này giúp họ đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhanh hơn.

Adidas cũng hy vọng rằng những kỹ thuật chuyển đổi số trong tương lai sẽ giúp họ sản xuất ra những đôi giày thể thao tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng.

Kuka: Số hóa trao quyền kết nối và quản lý tài nguyên hiệu quả

Kuka là nhà sản xuất robot công nghiệp đã đạt được kết nối tuyệt vời với sự trợ giúp của chuyển đổi kỹ thuật số.

Nhà máy Kuka có tính tự động hóa cao khi kết nối 60.000 thiết bị thành một hệ thống quản lý duy nhất. Cách tiếp cận này đã giúp Kuka tổ chức một quy trình sản xuất tự động để có thể sản xuất ra 1/8 chiếc thân xe Jeep Wrangler trong 77 giây chỉ với một dây chuyền sản xuất duy nhất mà không làm gián đoạn quy trình sản xuất tổng thể.

Công ty hy vọng cách tiếp cận tự động hóa này sẽ đảm bảo thời gian hoạt động liên tục và sản xuất 24 giờ mỗi ngày trong hơn tám năm.

Hirotec: Số hóa tăng doanh thu bằng cách giảm lãng phí

Nhà sản xuất phụ tùng ô tô toàn cầu Hirotec đang tìm cách để giảm thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch, để không phải tiêu tốn 361 đô la mỗi giây.

Hirotec đã áp dụng các tiện ích của IoT (Internet of Thing) để thu thập và truyền dữ liệu lên môi trường online, trong khi các công cụ học máy dự đoán lỗi hệ thống. Với sự thay đổi này, Hirotec đã giảm được 100% thời gian kiểm tra thủ công.

Enel: Số hóa giúp quản lý nhiều tác vụ với một số lượng tài nguyên hạn chế

Enel, một công ty năng lượng toàn cầu đã lắp đặt cảm biến âm thanh trên dây chuyền sản xuất của họ tại các nhà máy thủy điện ở Tây Ban Nha và Ý. Các cảm biến này ghi lại và phân tích ngay cả những thay đổi nhỏ nhất trong âm thanh của máy, từ đó sớm tiết lộ các vấn đề với thiết bị.

Các cảm biến cũng có thể đánh giá trạng thái của thiết bị và phát hiện các sai lệch. Điều này có nghĩa là các kỹ thuật viên sẽ tiết kiệm thời gian rất nhiều vì họ không cần phải trực tiếp đến địa điểm gặp sự cố mà vẫn có thể xem xét dữ liệu được thu thập bởi các cảm biến để quyết định các bước cần phải thực hiện tiếp theo là gì.

Chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số của công ty đã được lên kế hoạch cho vài năm tới, tiếp tục đảm bảo thành công của Enel.

Hy vọng với các kinh nghiệm chuyển đổi số từ năm doanh nghiệp trên, các doanh nghiệp Việt đã có thêm bài học cho mình trong hành trình chuyển đổi số.