Hiệu quả công việc luôn là yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của một doanh nghiệp. Có rất nhiều giải pháp để giúp nhà lãnh đạo nâng cao hiệu suất cho doanh nghiệp của mình, và nhân lực là một trong số đó, góp một phần không nhỏ cho sự tăng trưởng của toàn công ty. Lý do để một nhân viên luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong công việc, đó có thể là sự đam mê nghề nghiệp, môi trường, văn hoá công ty, chương trình đào tạo, tính cách hoặc có thể là do mô hình quản trị doanh nghiệp.

Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn muốn xây dựng một đội ngũ nhân viên làm việc tâm huyết, chăm chỉ và say mê, đó là một điều không hề dễ dàng. Vậy làm cách nào giúp bạn đạt được mục tiêu này, hãy để Ligosoft cùng bạn đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất:

1. Chia sẻ mục tiêu công việc

Một nhà lãnh đạo sáng suốt phải hiểu được tầm quan trọng của việc đưa ra hệ thống mục tiêu chung của doanh nghiệp, từ đó có cơ sở để đưa doanh nghiệp của mình phát triển đúng hướng. Hệ thống mục tiêu, chiến lược càng chi tiết, càng tường minh, mọi thành viên đều nhìn được công việc của mình và của mọi người một cách rõ rõ ràng, thấy được mối liên quan trong công việc của các bộ phận, phòng ban và của từng thành viên. Đó là yếu tố quan trọng giúp toàn bộ tổ chức đạt được kế hoạch tổng thể đề ra.

Hiện nay có một số phương pháp quản trị hiệu quả mục tiêu trong doanh nghiệp đã được minh chứng bởi thành công của nhiều bộ máy quản lý các tập đoàn hàng đầu thế giới, như OKR, KPI…

 

2. Tạo môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên của bạn

Doanh nghiệp của bạn đã có môi trường làm việc thực sự tốt chưa? Nhân viên của bạn có tự hào và tin tưởng khi làm việc cho bạn?

Một môi trường làm việc tích cực sẽ mang đến các kết quả hữu hình công tông ty của bạn. Những nhân viên vui vẻ làm việc trong một môi trường tốt có xu hướng năng nổ và làm việc tốt hơn, đôi khi là giảm chi phí thay nhân sự mới cho công ty. Một điều quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất công việc đó là nhân viên tích cực mang đến trải nghiệm và sự chăm sóc tốt hơn cho khách hàng.

Vậy điều gì đã tạo ra một môi trường làm việc tích cực:

  • Thay đổi không gian làm việc thực tế: hãy cân nhắc đến việc tạo cho văn phòng làm việc của bạn một không gian thoải mái nhất cho tất cả mọi người, đảm bảo sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của nhân viên.
  • Cung cấp cơ sở vật chất đầy đủ: Bên cạnh việc đầu tư cho những trang thiết bị thiết yếu thì cũng hãy xem xét cung cấp các cơ sở vật chất nhắm đến việc tăng chất lượng sống. Điều quan trọng không phải có dàn thiết bị hiện đại nhất, mà là cho nhân viên thấy bạn đang thực sự quan tâm đến họ.
  • Cải thiện giao tiếp và văn hoá làm việc: Giao tiếp là hiện đang là vấn đề tồn đọng của nhiều công ty lớn và nhỏ. Rất nhiều sự thất bại được đổ lỗi là do sự thiếu cộng tác hoặc giao tiếp kém hiệu quả nơi công sở. Tuy vậy lại có rất nhiều thứ bạn làm được để cải thiện giao tiếp, từ việc áp dụng công nghệ để kết nối dễ dàng giữa mọi người và các phòng ban.
  • Cho nhân viên cơ hội thăng tiến và đào tạo: Cho họ thấy rằng bạn trân trọng họ và muốn giúp họ phát triển và thăng tiến sự nghiệp, chứng tỏ văn hóa làm việc ham học hỏi trong một tổ chức là yếu tố thúc đẩy số 1 về tính năng nổ và lòng trung thành của nhân viên.

3. Đánh giá, công nhận sự cố gắng và nỗ lực của nhân viên:

Một văn hóa công sở trong đó cả quản lý và đồng nghiệp thường xuyên công nhận thành tích của mọi người thường sẽ là nơi tích cực để làm việc. Có các khía cạnh để đánh giá công việc của một nhân viên, đó là: quá trình làm việc và kết quả làm việc. Bạn nên trao đổi với nhân viên về hai điều này và áp dụng linh hoạt từng trường hợp. Khi phải xa công ty hay không thể trực tiếp giám sát, bạn sẽ khó mà theo dõi quá trình thực hiện của nhân viên, tuy nhiên, bạn có thể đặt ra thời gian hoặc tiêu chuẩn của công việc.

Đối với nhân viên năng động, sáng tạo trong công việc, bạn là quản lý hãy tuyên dương họ. Tuyên dương không phải là hành động làm cho có để mọi người nhìn đó học tập. Nhưng, bạn hãy nhìn nhận khả năng, những gì đạt được của nhân viên này trên sự tôn trọng, tin tưởng. Và tất nhiên, thành quả trong công việc cũng được đền đáp bằng giá trị vật chất tương xứng.

 

4. Hướng dẫn nhân viên cách tự quản lý công việc

Những nhân viên mới thường chưa có kinh nghiệm kiểm soát được công việc của mình hay kể cả những nhân viên có chuyên môn giỏi nhưng lại không biết cách sắp xếp công việc hiệu quả. Việc kết nối công việc của mình với các phòng ban khác cũng trở nên khó khăn hơn. Do vậy, người quản lý phải hướng dẫn cho nhân viên cách tự quản lý, sắp xếp và chủ động trong công việc để nhân viên có trách nhiệm với những gì họ làm.

5. Giám sát, theo dõi thay vì kiểm tra 

Kiểm soát quá trình làm việc từ xa, ttạo cho nhân viên không gian và sự tự do để ra quyết định, đóng góp ý tưởng, tự quản lý khối lượng công việc của mình, và làm việc mà không phải chịu sự giám sát liên tục, điều này cũng giúp nhân viên tập trung hơn vào công việc họ đang làm. Một cách để bạn thực hiện việc này tốt hơn đó là có cho mình một sản phẩm công nghệ để hỗ trợ tối ưu công việc quản lý.

6. Trang bị cho doanh nghiệp của mình hệ thống quản lý tối ưu 

Ngày nay, phương pháp quản lý thủ công đã quá cũ kỹ, và không còn mấy hiệu quả với các doanh nghiệp 4.0. Một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì cũng có quá nhiều vấn đề cần phải sắp xếp, quản lý. Khi đó với trí nhớ con người không thể lưu trữ được hết các thông tin công việc, những giải pháp thủ công phức tạp và rườm rà. Việc sắp xếp và giải quyết nhiều phân hệ công việc, nhiều hạng mục của một dự án và nhiều bộ phận trong một doanh nghiệp ngày càng trở nên phức tạp, chồng chéo. Rất nhiều tập dữ liệu cần phải được quản lý hàng ngày, hàng tháng, chưa kể đến việc thống kê các dữ liệu lên các báo cáo hàng ngày.

Trong doanh nghiệp, tất cả các nhân viên không phải ai cũng có ý thức tự giác chủ động hoàn thành công việc được giao.Tuy nhiên các lãnh đạo cấp cao lại không có quá nhiều thời gian để trực tiếp theo dõi tiến độ công việc của từng nhân viên một.

Do vậy, sở hữu cho doanh nghiệp một giải pháp hay công cụ thay thế con người thực hiện những công việc này là vô cùng cần thiết và mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm nguồn nhân lực, công sức và đảm bảo tính chính xác. Đặc biệt, từng công việc được giao cho mỗi phòng ban bộ phận là rõ ràng, mỗi người đều nắm bắt cụ thể được công việc của mình, việc kết nối công việc, quy trình giữa các phòng ban cũng dễ dàng, thuận lợi hơn. Một trong số những công cụ vô cùng hiệu quả được sử dụng nhiều nhất tại các doanh nghiệp hiện nay đó là phần mềm quản lý tổng thể ERP.

Hiểu được những điều đó, Ligosoft đã viết nên phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp LigoERP, với đầy đủ các nghiệp vụ phức tạp trong kinh doanh, là thế hệ ERP mới, LigoERP có những ưu điểm vượt trội về công nghệ và tiện ích. Giải quyết được tất cả các công việc trọng yếu, cốt lõi của doanh nghiệp như: sản xuất, kho, bán hàng, tài chính, khách hàng (CRM) hay nhân sự (HRM). Sản phẩm đã đồng hành cũng rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ, góp phần đưa tới những thành công của doanh nghiệp.

Trong đó, nổi bật với phân hệ Nhân sự (HRM), hỗ trợ quản lý tổng thể hồ sơ nhân viên đa chiều.

  • Quản lý lý lịch, lịch sử công tác, đào tạo, thành tích, khen thưởng
  • Chấm công với phân ca làm việc đa chiều: chấm công thủ công, chấm công qua máy hay mobile hiện trường
  • Tích hợp chấm công qua công nghệ IoT và Cloud: Màn hình monitoring điểm danh thời gian thực, tích hợp an ninh ra vào với IoT
  • Bảng công, lương tự động: Theo dõi lịch nghỉ, đơn nghỉ vào bảng lương, tạo giải trình trực tiếp trên bảng công, quản lý ứng lương, tự động tính lương
  • Tính năng giám sát vị trí: thực hiện quản lý giám sát trên cả web và mobile, cho phép tra cứu lịch sử di chuyển.
  • Hỗ trợ thống kê, báo cáo các vấn đề nhân sự

Với tính năng, tiện ích quản lý chi tiết từng phân việc cùng khả năng quản lý từ xa, không chỉ giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả, thực tế, xây dựng quy trình làm việc chuẩn doanh nghiệp mà có thể dễ dàng điều hành hoạt động của mình, việc kết nối giữa các phòng ban, bộ phận cũng trở nên dễ dàng hơn.

————————————————————————————–

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp quản trị:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ LIGOSOFT
? Địa chỉ
• Thanh Hóa: số 296 – Đ. Hải Thượng Lãn Ông – P. Quảng Thắng
• Hà Nội: số 16/176 – Đ. Lê Trọng Tấn – Q. Thanh Xuân
? Website: ligosoft.vn | Email:ligosoft@gmail.com
? Hotline: 1900 299 269

Xin cảm ơn!