Giải pháp ERP hiện nay đã không còn xa lạ với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, để áp dụng thành công và đạt được hiệu quả trong quá trình sử dụng không chỉ đòi hỏi về nền tảng kỹ thuật vững chắc mà còn liên quan đến kế hoạch và quy trình vận hành của doanh nghiệp. Nếu không tìm được đối tác hỗ trợ đáng tin cậy, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với nhiều thách thức.

Thiếu đội ngũ hỗ trợ đồng hành xuyên suốt

Một số đơn vị cung cấp giải pháp ERP hiện nay chỉ dừng ở mức cung cấp nền tảng công nghệ nhưng lại không am hiểu quy trình nghiệp vụ cụ thể ở từng bộ phận. Dẫn đến doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình áp dụng cũng như không có đội ngũ hỗ trợ xuyên suốt để hướng dẫn và triển khai đúng trình tự.

Thiếu chương trình đào tạo và huấn luyện sử dụng phần mềm

Đích đến cuối cùng của giải pháp ERP là người dùng tận dụng được nguồn lực công nghệ và tối ưu hiệu quả công việc cá nhân lẫn hệ thống. Vì vậy, kế hoạch đào tạo và huấn luyện nhân viên sử dụng giải pháp ERP trong và sau khi triển khai dự án là vô cùng quan trọng. 

Những khóa đào tạo cụ thể từ đơn vị cung cấp giải pháp với nhân viên và nhà quản lý sẽ giúp ngăn chặn những rủi ro, cắt giảm nguồn lực dư thừa và phát huy tốt hiệu quả giải pháp công nghệ.

Thiếu chương trình đào tạo khiến các nhân viên gặp khó khăn trong quá trình sử dụng
Thiếu chương trình đào tạo khiến các nhân viên gặp khó khăn trong quá trình sử dụng

Thiếu tính tương thích với mô hình doanh nghiệp

Trước khi quyết định lựa chọn giải pháp ERP phù hợp, doanh nghiệp cần phân tích chính xác về nhu cầu các chức năng cần thiết và các chức năng đặc thù dành riêng cho lĩnh vực hoạt động. Yếu tố này quyết định hiệu quả mà phần mềm có thể mang lại trong thời gian dài. Doanh nghiệp nên lựa chọn đội ngũ triển khai có chuyên môn công nghệ cao để dễ dàng tối ưu nền tảng tương thích với đặc điểm tổ chức.

Thiếu sự tương thích giữa các phân hệ

Trong trường hợp, doanh nghiệp sử dụng nhiều phân hệ chức năng từ các nhà cung cấp khác nhau dễ dẫn đến bức tranh ERP toàn cảnh chỉ toàn là những mảng màu chắp vá. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng người dùng phải tìm ra tiếng nói chung để khai thác tối ưu hiệu quả của từng phân hệ và kết hợp chúng một cách nhịp nhàng với nhau. Thay vào đó, một nền tảng có sự tổng hoà mạnh mẽ sẽ là một lựa chọn tối ưu gấp bội.

Doanh nghiệp nên ưu tiên lựa chọn giải pháp ERP tổng thể mà cả doanh nghiệp có thể dùng chung
Doanh nghiệp nên ưu tiên lựa chọn giải pháp ERP tổng thể mà cả doanh nghiệp có thể dùng chung

Thiếu sự đầu tư về cơ sở vật chất

Các giải pháp ERP để vận hành mượt mà đòi hỏi tốc độ xử lý tốt và hạ tầng lưu trữ lớn. Khi không đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất dành cho hạ tầng sẽ làm giảm tốc độ ứng dụng và vấn đề phần mềm khác. Để chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất, doanh nghiệp cần làm việc với các đội ngũ triển khai có khả năng tư vấn và định hướng tốt để tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình sử dụng đồng thời đảm bảo phần mềm phát huy tối đa khả năng.

Quá trình triển khai dự án ERP luôn có những thách thức chung nhất định và tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động mà doanh nghiệp còn phải đối mặt với một số thách thức khác. Vì vậy, nhà quản trị cần tìm kiếm giải pháp ERP tổng hoà toàn diện và đối tác cung cấp đủ uy tín để hỗ trợ triển khai một cách hiệu quả nhất.

LigoERP là một trong những giải pháp quản trị doanh nghiệp được phát triển dựa trên công nghệ hiện đại  phù hợp  nhu cầu quản trị của các lãnh đạo Doanh nghiệp. Là ERP thế hệ mới , với đầy đủ nghiệp vụ cốt lõi của doanh nghiệp,  giúp các doanh nghiệp số hóa hoàn toàn trong kỷ nguyên 4.0. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn về giải pháp ERP phù hơp.