Tại hội thảo “Nâng cao hiệu quả quản lý để đảm bảo mục tiêu trong ngành y tế” vừa diễn ra tại TPHCM, vấn đề quản lý bệnh viện được đặc biệt chú trọng. Ths Huỳnh Bảo Tuân, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu & đào tạo quản trị doanh nghiệp (BR&T) đã chia sẻ về thực trạng ngành y tế, đưa ra các tình huống điển hình và bài học kinh nghiệm quản lý trong thực tế. Đồng thời thảo luận về việc áp dụng phương pháp OKRs vào quy trình quản lý nhân sự trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo Ths Huỳnh Bảo Tuân, bản chất của việc xác định mục tiêu là việc xác định được trọng tâm trong công việc. Đây là kết quả của một quá trình tư duy chiến lược đi từ tầm nhìn sứ mệnh, giá trị cốt lõi; đến chiến lược phát triển và chiến lược cạnh tranh. Từ đó, tổ chức và doanh nghiệp mới xác định được mục tiêu của mình một cách hợp lý và rõ ràng. Đi kèm với xác lập mục tiêu là việc truyền thông nội bộ cho mọi người trong tổ chức đều hiểu. Trong môi trường y tế, phần lớn mọi người đều có tri thức cao. Việc truyền thông nên nhằm mục đích thuyết phục hơn là truyền đạt thông tin.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện dự án của đơn vị hỗ trợ sinh sản bệnh viện Mỹ Đức (IVFMD). BS. Hồ Mạnh Tường cho rằng để quản lý dự án trong y tế thành công, về cơ bản các nhà quản lý vẫn phải xác định rõ ràng mục tiêu và phân công công việc cụ thể.

Để có thể làm tốt điều này, các cơ sở y tế có thể áp dụng phương pháp quản lý OKRs (Objectives and Key Results) kết hợp cùng ERP để số hóa tổng thể tổ chức. OKRs được sử dụng phổ biến ở các công ty lớn như Google, Uber, Twitter để để theo dõi quá trình thực hiện và hoàn thành mục tiêu của từng bộ phận trong bức tranh mục tiêu tổng thể của tổ chức. OKRs là phương pháp quản trị chủ đạo giúp các doanh nghiệp tập trung nguồn lực vào những mục tiêu quan trọng nhất để giúp thúc đẩy sự phát triển liên tục của tổ chức.

Theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường, chính vì những sai lầm trong công tác quản trị mà nhiều năm qua ngành y tế tồn đọng một nghịch lý là các bác sĩ khi phải phối hợp để cấp cứu một bệnh nhân đang nguy kịch thì làm rất tốt nhưng cùng nhau làm việc nhóm để đưa ra giải pháp phát triển bệnh viện lại không tốt.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường đề xuất các cán bộ trong ngành y tế nên tìm hiểu, tham khảo công tác tổ chức từ những ngành khác như kinh doanh và phát triển công nghệ – vốn luôn đi đầu trong lĩnh vực quản lý nhân sự, thiết lập mục tiêu.