Đây là con số thực tế được chia sẻ từ tại sự kiện Tech Day 2019. Vậy, nguyên nhân nào khiến doanh nghiệp Việt thất bại với chuyển đổi số?

Thiếu lãnh đạo/chuyên gia có năng lực đổi mới

Theo nghiên cứu của Trung tâm quản trị của Trường đại học RMIT và KPMG Việt Nam, một trong những lí do khiến phần đông doanh nghiệp Việt thất bại là do thiếu lãnh đạo hoặc đội ngũ chuyên gia hiểu biết về quy trình vận hành chuyển đổi số.

Cụ thể, nếu ví doanh nghiệp như một ngôi nhà thì chuyển đổi số chính là việc thiết kế lại ngôi nhà đó, dựa trên cơ sở vật chất sẵn có, để tạo ra không gian sống mới tươi đẹp hơn.

Và để việc thiết kế ngôi nhà doanh nghiệp được hiệu quả, chuyển đổi số cần một đội ngũ kiến trúc sư- những nhà lãnh đạo có năng lực đổi mới. Những người này ngoài việc ý thức rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số, còn có khả năng lãnh đạo quyết đoán, truyền cảm hứng, gương mẫu, giao quyền và động viên nhân sự.

Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu trên, hầu hết các doanh nghiệp Việt lại chưa ý thức được điều này. Thay vào đó, nhiều công ty coi chuyển đổi số là công việc của phòng IT. Và ở chiều ngược lại, những người đứng đầu các phòng ban IT cũng cho rằng chuyển đổi số là công việc của bộ phận mình mà không cần đến sự can thiệp từ lãnh đạo hay các phòng ban khác.

chuyen doi so that bai
Vì sao 80% doanh nghiệp thất bại với chuyển đổi số?

Chưa tìm được “tiếng nói chung” với các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số

Cơ cấu doanh nghiệp Việt chiếm đến 98% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong đó, có đến 80% doanh nghiệp mới chỉ bắt đầu biết đến chuyển đổi số. Theo đó, mặc dù rất muốn ứng dụng công nghệ để cải thiện tình hình kinh doanh, song, phần lớn các doanh nghiệp này đều gặp khó khăn khi làm việc với các bên cung cấp dịch vụ chuyển đổi số.

Lí do là bởi bản thân các doanh nghiệp vẫn còn hạn chế về tư duy, kiến thức chuyển đổi số, chưa có kinh nghiệm và kỹ năng vận hành dẫn đến tình trạng “vịt nghe sấm” khi tiếp xúc và ứng dụng các nền tảng công nghệ mới.

Chưa kể có đến 75% các công cụ chuyển đổi số cung cấp trên thị trường hiện nay được xây dựng từ các nền tảng công nghệ số nước ngoài, chưa thực sự phù hợp với văn hóa và tư duy người Việt. Trong khi rất ít các sản phẩm “made by Việt Nam” đáp ứng được nhu cầu và tính năng thực tế của doanh nghiệp.

Chi tiêu “hà tiện” cho chuyển đổi số

Theo báo cáo chỉ số thương mại điện tử Việt Nam mới đây, hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa dám đầu tư mạnh tay cho chuyển đổi số. Theo đó, cơ sở hạ tầng phần cứng vẫn chiếm tỷ trọng đầu tư cao trong các doanh nghiệp này với mức chi lên đến 40%.

Trong khi đó, việc ứng dụng cho các phần mềm công nghệ, đơn cử như với các phần mềm quản trị nguồn lực ERP, CRM… chỉ vào khoảng 14%. Tương tự, việc đầu tư xây dựng và vận hành website hay ứng dụng di động đối với các doanh nghiệp này cũng chỉ chiếm ở mức dưới 20% tổng chi phí.

Bên cạnh đó, tâm lý sợ thất bại, văn hóa đổ lỗi của người đứng đầu doanh nghiệp, thói quen thủ cựu, ngại thay đổi của nhân viên ở nhiều doanh nghiệp cũng là những lí do khiến việc chuyển đổi số ngày càng gian nan và dễ thất bại hơn.