Hiện nay, các doanh nghiệp có sự tăng trưởng vượt bậc đều là các doanh nghiệp đã áp dụng chuyển đổi số vào các hoạt động thành công. Chính vì thế, chuyển đổi số là chìa khóa thành công mà doanh nghiệp cần có. Tuy nhiên, để thực hiện thành công, doanh nghiệp cần xây dựng cho mình quy trình chuyển đổi số phù hợp, tối ưu nhất. Cùng Ligosoft tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bước 1. Khách hàng là trung tâm

Lấy khách hàng làm trung tâm là một phương pháp kinh doanh. Phương pháp này tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm tích cực cho khách hàng bằng cách tối đa hóa dịch vụ, đưa ra những lời đề nghị hấp dẫn dành cho sản phẩm và xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Khách hàng chính là người quyết định doanh nghiệp có tồn tại được hay không. Chính vì vậy, các quyết định công nghệ nên hướng đến mục tiêu làm cuộc sống của khách hàng tiện lợi và dễ dàng hơn.

Bước 2. Lãnh đạo phải là người đầu tiên chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp VCCI Lê Minh Huân cho rằng một trong những rào cản lớn nhất cho chuyển đổi số trong các doanh nghiệp chính là sự thay đổi tư duy, nhận thức của người đứng đầu doanh nghiệp về tầm quan trọng của chuyển đổi số.

“Chuyển đổi số là một cách nói khác của chiến lược kinh doanh, bởi vậy lãnh đạo là những người phù hợp nhất để nói về chuyển đổi số”, ông Huân nói. “Các nhà lãnh đạo phải là những nhà lãnh đạo số, phải biết sử dụng các công nghệ mới nhất của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 để hỗ trợ cho hoạt động trí óc của mình.

Lãnh đạo là người có vai trò rất lớn trong công cuộc chuyển đổi số của mỗi doanh nghiệp

Thay đổi tư duy, nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp về tầm quan trọng của chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Việc lãnh đạo thay đổi tư duy sẽ thúc đẩy nhân viên hướng tới tầm nhìn chung của doanh nghiệp.

Bước 3. Doanh nghiệp nên thay đổi cách quản lý mới phù hợp hơn

Nhân viên thiếu hợp tác là một trong những lý do phổ biến khiến cho việc chuyển đổi số không thành công tại nhiều doanh nghiệp. Có thể do công nghệ quá phức tạp, hay họ chưa quen thuộc với cách làm này.

Công nghệ “Điện toán đám mây” là một cụm từ được nhắc khá nhiều trong những năm gần đây bởi đây có lẽ là bước đánh dấu mạnh mẽ nhất của thời đại công nghệ 4.0. Nền tảng này cũng dễ dàng sử dụng với giao diện thân thiện và đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Bước 4. Cơ cấu tổ chức

Các công ty cần phải phá vỡ cơ cấu cũ kỹ không còn phù hợp để tạo ra một tổ chức gắn kết, thích nghi tốt với sự thay đổi. Đứng trước những biến động của môi trường kinh doanh và sự suy thoái kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp ít nhiều gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Điều đó đã tạo sức ép cho doanh nghiệp cần phải tái cơ cấu tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh mới của môi trường và phát triển bền vững trong tương lai.

Bước 5. Nhanh chóng hội nhập

Hệ thống dữ liệu cần được tích hợp vào các quy trình nội bộ của công ty và được kết nối, làm việc cùng nhau. Lúc này, Cloud Drive thể hiện rõ ưu điểm vượt trội khi cho phép chia sẻ, sao lưu, chia sẻ, đồng bộ thông tin, kết nối, dữ liệu hoàn hảo giữa các phòng ban, giữa doanh nghiệp và khách hàng,…

Bước 6. Quyết định công nghệ

Chuyển đổi số tác động đến toàn bộ tổ chức. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến khích công ty nên sử dụng dịch vụ điện toán đám mây,  Nhờ việc sử dụng công nghệ mà các doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, công sức cũng như nâng cao hiệu quả công việc. Đây là những công nghệ tiên tiến và giúp tăng hiệu quả quản lý, vận hành doanh nghiệp.

Với điện toán đám mây, dữ liệu được tập trung lưu trữ cố định và nhất quán

Bước 7. Tăng trải nghiệm nội bộ nhân sự

Khi tìm kiếm và áp dụng các giải pháp kỹ thuật số cho khách hàng, doanh nghiệp cũng nên quan tâm đến các khách hàng nội bộ của mình. Đó chính là những nhân viên trong công ty. Họ sẽ là những người đầu tiên trải nghiệm dịch vụ của doanh nghiệp. Nhận phản hồi của nhân viên và cung cấp các giải pháp công nghệ tốt nhất cho nhân viên để tăng trải nghiệm tuyệt vời.

Bước 9. Bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư và đạo đức

Các doanh nghiệp cần lưu ý khi áp dụng giải pháp kỹ thuật số doanh nghiệp cũng đồng thời phải nâng cao bảo mật dữ liệu. Lời khuyên cho các doanh nghiệp là nên sử dụng các giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp  để đảm bảo an toàn, bảo mật dữ liệu và  quyền riêng tư. Doanh nghiệp nên chuyển đổi cách thức lưu trữ dữ liệu từ máy tính cá nhân sang việc lưu trên đám mây, Cloud Drive.

Bước 10. Số hóa

Số hóa là hình thức hiện đại hóa, chuyển đổi các hệ thống thường sang hệ thống kỹ thuật số. Ví dụ như số hóa tài liệu dạng giấy với nhiều khổ cỡ, xuất ra nhiều dạng tập tin khác nhau như tif, jpg, pdf, bmp. Nói một cách đơn giản: Số hóa là việc nhập các dữ liệu lên phần mềm để dễ dàng quản lý, đánh giá và theo dõi.

Việc số hóa tài liệu lưu trữ nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Những lợi ích đó có thể kể đến như giảm thiểu đáng kể diện tích, không gian lưu giữ; bảo quản, duy trì tuổi thọ của tài liệu truyền thống được lâu hơn; tiết kiệm thời gian tìm kiếm, chia sẻ thông tin dễ dàng, tiết kiệm chi phí quản lý, chỉnh sửa tài liệu linh hoạt,…

Có thể thấy, chuyển đổi số là một quá trình cần thực hiện liên tục thông qua 10 bước này. Đây chính là lúc doanh nghiệp cần thay đổi cách thức làm việc để thích nghi với thời đại công nghệ số, nhanh chóng ứng dụng các giải pháp công nghệ như để vượt qua thách thức và phát triển nhanh chóng hơn.