Công tác quản lý tài sản trong doanh nghiệp tưởng chừng đơn giản nhưng lại tiêu tốn rất nhiều thời gian của người làm công tác cấp phát, quản lý và kiểm kê. Khi không biết cách quản lý tài sản khoa học, doanh nghiệp có thể bị tốn kém rất nhiều chi phí do:

  • Tài sản nhanh bị hỏng, thời gian sử dụng ngắn
  • Mất mát, thất thoát tài sản trong quá trình sử dụng, lưu chuyển
  • Tốn kém nhiều chi phí mua mới khi tài sản cũ còn giá trị sử dụng

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về những khó khăn, thực trạng quản lý tài sản tại doanh nghiệp và giải pháp giúp doanh nghiệp sử dụng, quản lý tài sản hiệu quả.

Khó khăn trong công tác quản lý tài sản doanh nghiệp hiện nay

Những khó khăn trong công tác quản lý tài sản thường gặp phải là gì?

Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng quản lý tài sản với nhiều hình thức thủ công khác nhau. Dù vậy, các phương thức quản lý này thường gây mất thời gian, chi phí và không đem lại hiệu quả như mong đợi.

Số lượng tài sản, sổ sách quá nhiều

Với những doanh nghiệp việc sử dụng các hình thức nhập liệu và lưu trữ thông tin bằng số sách hoặc trên file excel thường gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình thống kê số lượng tài sản và hồ sơ hiện có. Bên cạnh đó, khối lượng tài sản thường tăng liên tục theo thời gian nên với những tài liệu cũ sẽ rất khó kiểm soát.

Không chỉ vậy, việc nhập dữ liệu thống kê bằng cách thủ công thường dẫn đến sai sót, hao hụt ngân sách, tài sản công ty. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của doanh nghiệp.

Không xác định được cụ thể vị trí cất giữ tài sản đã lưu trữ

Khối lượng tài sản lớn, khiến việc lưu trữ gặp nhiều khó khăn. Tài sản sau khi được kiểm kê sẽ được lưu trữ tại một vị trí nhất định, tuy nhiên theo thời gian, nó có thể được luân chuyển tới các khu vực khác nhau.

Một nguyên nhân chủ quan xuất phát từ con người là việc quên mất việc phải kiểm tra và theo dõi lại tài sản, cũng như việc sửa chữa, thanh lý với các tài sản là thiết bị máy móc và công cụ lao động đã qua sử dụng. Dẫn đến việc thất thoát tài sản lao động gây khó khăn cho việc thống kê và quản lý tài sản.

Tốn thời gian, nhân lực và kinh phí

Việc kiểm tra lại tài sản thường sẽ khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian có thể là 1 tuần đến hơn 1 tháng tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp. Bên cạnh đó là sử dụng các phương thức thủ công để nhập liệu không chỉ làm tiêu tốn thời gian và nguồn lực thực hiện mà còn khiến doanh nghiệp mất một khoản chi phí lớn cho quá trình này.

Giải pháp quản lý tài sản hiệu quả cho doanh nghiệp

Là một phân hệ trong hệ thống quản trị doanh nghiệp LigoERP, Phân hệ quản lý tài sản là công cụ giúp quản lý chặt chẽ tài sản để giảm thiểu tối đa những khó khăn, rủi ro và thất thoát. 

Với phân hệ quản lý tài sản của giải pháp LigoERP, các thông tin cần thiết về tình hình biến động của tài sản của doanh nghiệp (Tài sản cố định, công cụ dụng cụ…) từ thời điểm mua đến khi thanh lý: nguyên giá, giá trị hao mòn, giá trị còn lại, sửa chữa lớn, điều chuyển, nguồn vốn hình thành, số năm khấu hao, bộ phận và mục đích sử dụng được theo dõi đầy đủ cả về số lượng và giá trị. Quản lý tính khấu hao và thanh lý tài sản.

Modules Quản lý tài sản với thiết kế linh động, cùng nhiều tính năng, tiện ích sẽ trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho bộ phận hành chính – nhân sự trong công việc quản lý thiết bị và tài sản cố định. Bao gồm những chức năng chính như:

  • Quản lý thông tin tài sản, công cụ dụng cụ. 
  • Quản lý danh mục tài sản cố định. 
  • Theo dõi tài sản cố định về nguyên giá, giá trị khấu hao, giá trị còn lại, nguồn vốn, bộ phận sử dụng, mục đích sử dụng, ngày đưa vào sử dụng,… 
  • Theo dõi tình hình tăng giảm, biến động tài sản
  • Theo dõi quá trình thay đổi nguyên giá và điều chuyển bộ phận sử dụng.
  • Theo dõi và tính khấu hao tài sản. 
  • Hệ thống các báo cáo quản lý tài sản được cập nhật theo thời gian thực. Nhờ đó, mà các doanh nghiệp có thể quản lý tài sản một cách chặt chẽ là tránh những sai phạm không đáng có. 
Hệ thống báo cáo real-time trên phân hệ tài sản

Ngoài ra, phân hệ tài sản còn liên kết với Phân hệ Kho vận và Kế Toán trong việc hạch toán, hỗ trợ giải quyết nhiều bài toán quản trị tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Quản lý tài sản doanh nghiệp là một bài toán khó, để giảm thiểu mọi nguồn lực, chi phí và thời gian cho quá trình này. Đòi hỏi mỗi công ty cần đưa ra được các giải pháp đúng đắn nhằm khắc phục vấn đề trên. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ thêm!