Sự cố ERP

“Thay đổi hay là chết” là cuốn sách rất tâm đắc của người sáng lập CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) từ năm 1988 – bà Cao Thị Ngọc Dung . Xuất hiện tại sự kiện mới đây, trả lời câu hỏi của bà Phi về kinh nghiệm xử lý những “rủi ro” cũng như “đau thương” trong giai đoạn quá độ, Chủ tịch HĐQT PNJ đã thẳng thắn chia sẻ về “sự cố ERP” của doanh nghiệp hơn 6.000 nhân viên này.

Không có sự chuyển đổi nào là dễ dàng, nhất là với một doanh nghiệp lớn. Đó luôn là những giai đoạn khó khăn, thậm chí đau thương, thậm chí chấp nhận đi lùi.

PNJ tự hào tỷ lệ nghỉ việc của chúng tôi có 2 – 3%/năm. Riêng trong 3 tháng vừa rồi, số lượng nhân viên xin nghỉ việc tăng đột biến, lý do là “xài hệ thống mới khó quá”

PNJ đã gặp những câu chuyện rủi ro, phải lùi lại trong giai đoạn 2013 – 2014 khi tái cấu trúc. Năm 2019, PNJ tiếp tục triết lý “tái cấu trúc trên đỉnh”, đưa vào triển khai ERP (Enterprise Resource Planning), cụ thể là chương trình SAP – hệ thống quản trị được gắn liền với 3 tháng khủng hoảng của PNJ và tất thảy các công ty chứng khoán đều gọi là “sự cố ERP” sau này.

“Khi Deloitte tư vấn cho chúng tôi SAP – một hệ thống chuyển đổi lớn, dự án này có mức đầu tư chừng 8 triệu USD. Chúng tôi đưa vào thực thi. Chúng tôi chuẩn bị rất kỹ, đào tạo hết 6.000 người sử dụng, mà vẫn vướng mắc”, “nữ tướng” PNJ kể lại.

Chính thức triển khai SAP từ cuối tháng 3/2019. Tháng 4, nhà máy chỉ hoạt động được 50% công suất dẫn đến tình trạng thiếu hàng. Trong ba tháng 4, 5, 6, giá cổ phiếu PNJ nhiều ngày nằm dưới ngưỡng 75.000 đồng/cổ phiếu. Tính trong Quý 2/2019, doanh thu thuần của PNJ đạt gần 3.000 tỷ đồng, giảm 8% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong quý này, doanh số bán sỉ của công ty giảm 23%.

“PNJ tự hào tỷ lệ nghỉ việc của chúng tôi có 2 – 3%/năm. Riêng trong 3 tháng vừa rồi, số lượng nhân viên xin nghỉ việc tăng đột biến, lý do là “xài hệ thống mới khó quá”, bà Dung kể lại.

Giá cổ phiếu tụt, doanh số giảm, nhân sự xin nghỉ. Bài toán đặt ra cho dàn lãnh đạo thời điểm này là có quay trở lại cách thức vận hành trước kia hay không?

PNJ triển khai ERP

Hệ thống ERP ổn định, dự báo lợi nhuận năm 2020 tăng trưởng 25%

Đầu năm 2020, PNJ đã tung ra thị trường bộ trang sức Kim Tí như vòng tay, bông tai hình chuột thiết kế độc đáo vào dịp vía Thần Tài và Valentine sắp tới đồng thời cam kết không tăng giá vàng vào những dịp lễ này. Bên cạnh đó, PNJ cũng triển khai bán hàng online trong thời điểm dịch virus Corona đang bùng phát.

Theo nhận định của Phú Hưng, ngành bán lẻ sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này do người tiêu dùng hạn chế đến những nơi công cộng để tránh khả năng lây nhiễm virus, do đó lượt mua sắm tại các cửa hàng giảm dần. Bên cạnh đó, thói quen tiêu dùng có thể sẽ chuyển từ thương mại truyền thống sang hình thức mua sắm trực tuyến để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Phú Hưng ước tính doanh thu thuần của PNJ năm 2020 đạt 19.550 tỷ đồng với mức tăng trưởng 15% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng trưởng 17% trong năm 2019 do ảnh hưởng của virus Corona và LNST dự kiến đạt 1.492 tỷ đồng (tăng 25%) nhờ vào hệ thống ERP hoạt động ổn định và chiến lược đa dạng hóa sản phẩm trang sức vàng.

LigoERP giải pháp quản trị doanh nghiệp hợp nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Được phát triển tập trung cho Doanh nghiệp “thương mại vừa và nhỏ”. LigoERP là hệ thống duy nhất có thể số hóa 99% doanh nghiệp 4.0. Tim hiểu thêm tại đây.