Hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (Enterprise Resource Planning – ERP) được dùng để quản lý các tính năng doanh nghiệp, nhưng nó tốt hơn các giải pháp khác như thế nào? Mặc dù ERP có chung mục đích tương tự như những giải pháp khác, những tính năng độc đáo riêng biệt vẫn biến ERP trở thành một sự lựa chọn nổi bật trong thị trường phần mềm. Dưới đây là 8 lý do tại sao ERP đáng được lưu ý bởi bất kỳ doanh nghiệp SME nào.

Tiết kiệm hơn cho doanh nghiệp

Mặc dù nhà cung ứng có giới thiệu nhiều mức giá linh hoạt thì thực tế, ERP vẫn là một khoản đầu tư lớn. Đối với nhiều người, mức chi phí lớn riêng lẻ như vậy khó giúp cho tổ chức tiết kiệm được bất kỳ khoản tiền nào. Nhưng khi bạn vượt qua được rào cản đầu tiên đó, bạn sẽ dễ thấy ERP sẽ mang đến chỉ số ROI tuyệt vời. (ROI: Return on Investment – tỷ suất lợi nhuận trên đầu tư).

Đầu tiên, ERP hợp nhất nhiều hệ thống nhỏ lẻ trong tổ chức của bạn. Từ phát triển sản phẩm đến các khoản phải trả, nhân viên của bạn sẽ truy cập tất cả các công cụ cần thiết cho công việc của họ từ một hệ thống duy nhất.

ERP lưu trữ tất cả dữ liệu đã nhập vào một cơ sở duy nhất, cho phép tất cả các bộ phận làm việc trong cùng một nguồn thông tin
ERP lưu trữ tất cả dữ liệu đã nhập vào một cơ sở duy nhất, cho phép tất cả các bộ phận làm việc trong cùng một nguồn thông tin

Bằng cách hợp nhất các hệ thống, người dùng sẽ dễ dàng tiếp cận thông tin hơn, thay vì tìm kiếm trên nhiều hệ thống khác nhau. Thêm vào đó, tổ chức của bạn sẽ tiết kiệm với ERP khi không còn phải bỏ ngân sách đào tạo người dùng trên nhiều hệ thống khác nhau nữa. Cùng những khoản hậu cần liên quan, hay cắt giảm nguồn lực làm việc với nhiều nhà cung ứng khác nhau để tổ chức các lớp đào tạo trên.

Cải tiến hợp tác

Các tính năng ERP đa dạng tùy theo chương trình bạn đang sử dụng, nhưng nhìn chung, tất cả các hệ thống đều cải thiện sự hợp tác theo một số cách chung. Như đã đề cập ở trên, dữ liệu tập trung tích hợp chính là điều tạo nên sự khác biệt cho ERP. Với cơ sở dữ liệu này, bạn sẽ giúp công ty có một nguồn dữ liệu đáng tin cậy duy nhất để làm việc. Điều này giảm đáng kể các lỗi phát sinh khi làm việc với nguồn dữ liệu không chính xác, cũng như cắt giảm chi phí.

Hơn nữa, một cơ sở dữ liệu trung tâm sẽ giảm thiểu sự trì trệ trong các dự án, khi tất cả các thành viên được chủ động truy cập vào dữ liệu công ty mà họ cần. Người sử dụng sẽ không cần phải hợp nhất thông tin trên các hệ thống hoặc nguồn khác nhau. Và cũng bởi vì tất cả dữ liệu đều được biên soạn, lưu trữ, chia sẻ và truy cập thông qua một hệ thống duy nhất, chúng ta sẽ không cần quan tâm về tính chính xác, đầy đủ hoặc an toàn của các tệp dữ liệu.

Cải thiện giám sát hàng tồn kho

Một thách thức lớn đối với các công ty đang phát triển là theo dõi và giám sát mức độ mở rộng hàng tồn kho. Hệ thống ERP sử dụng mã vạch, số seri để theo dõi hàng tồn kho của bạn ở mọi giai đoạn trong chuỗi cung ứng. 

Những công cụ này giúp bạn theo dõi mức tồn tại các kho khác nhau, mặt hàng nào đang được vận chuyển và mặt hàng nào đã sẵn sàng cho người tiêu dùng. Khả năng hiển thị tốt hơn sẽ giúp bạn tối ưu hóa quá trình chọn lựa, đóng gói và vận chuyển, cũng như loại bỏ tất cả các phỏng đoán. Khi ERP cung cấp thông tin với độ chính xác cao hơn, các nhà quản lý kho có thể lấy dữ liệu thời gian thực để đưa ra những quyết định kinh doanh chính xác hơn.

Phân tích dữ liệu tốt hơn

Một cơ sở dữ liệu thông tin tập trung cũng hỗ trợ bạn cải thiện phân tích và báo cáo. Vì ERP sẽ ghi và lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng nhập vào, nó sẽ tạo nên một công cụ kinh doanh thông minh tuyệt vời. Nếu như nhà cung ứng mang cho bạn những chức năng mạnh mẽ hơn, ERP sẽ giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng khởi tạo các báo cáo đa dạng. Trong khi những báo cáo thường phải mất vài ngày để nghiên cứu và tổng hợp, thì ERP lại chỉ cần vài phút.

 

Báo cáo công việc và dự án thể hiện 1 cách tổng quan, toàn diện trên 1 hệ thống
Báo cáo công việc và dự án thể hiện 1 cách tổng quan, toàn diện trên 1 hệ thống

Hầu hết các hệ thống ERP đều cung cấp các bảng điều khiển tùy chỉnh, nên người lãnh đạo hoàn toàn có thể xem các báo cáo ngay trong lần đầu đăng nhập vào hệ thống. Các báo cáo này bao hàm mọi thứ từ chi phí, thu nhập, đến tùy chỉnh KPI, đem đến cái nhìn sâu về các chức năng nhất định. Khả năng truy cập báo cáo nhanh chóng cho phép bạn và các đồng nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn. 

Nâng cao hiệu suất công việc

Cứ làm mãi theo phương pháp truyền thống, công việc tẻ nhạt là điều không thể tránh khỏi. Những đầu việc như khởi tạo báo cáo, quản lý mức tồn kho, theo dõi bảng chấm công và xử lý đơn hàng khiến người lao động mất hàng giờ để hoàn thành. Không chỉ tốn thời gian, những quy trình này còn làm giảm tinh thần làm việc của mỗi người, cũng như khiến người làm dễ mắc sai sót hơn. 

Nếu bạn chọn đúng giải pháp, một hệ thống ERP có thể tự động hóa các đầu việc tẻ nhạt nhất cho bạn. Cơ sở dữ liệu trong ERP giúp loại bỏ các tác vụ thừa thãi, như nhập dữ liệu, và cho phép hệ thống thực hiện các tính toán nâng cao chỉ trong vòng vài phút. Điều này giải phóng thời gian cho các thành viên để làm việc chu đáo hơn, và tăng ROI trong công việc. Từ đó sẽ gia tăng khả năng, hiệu quả và lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn.

 Trải nghiệm khách hàng tốt hơn

Cách tốt nhất để cải thiện sự hài lòng là cung cấp hàng hóa và dịch vụ lấy khách hàng làm trung tâm. ERP cung cấp điều này theo vài cách khác nhau. Đầu tiên, hầu hết các hệ thống ERP đều được trang bị công cụ quản lý quan hệ khách hàng (Customer Relation Management – CRM), hoặc có thể dễ dàng tích hợp với công cụ đó. Với ERP, CRM sẽ truy cập được dữ liệu về các chức năng kinh doanh.

Cùng với thông tin liên hệ, một CRM tích hợp có thể hiển thị cho bạn các chi tiết như lịch sử đặt hàng và thông tin thanh toán. Điều này cho phép bạn nhìn thấy khách hàng của mình một cách toàn diện hơn để hiểu rõ hơn mong muốn và nhu cầu của họ. Khả năng hiển thị người dùng cao hơn cũng giúp bạn xây dựng chiến lược bán hàng để phát triển những khách hàng tiềm năng.

Tầm quan trọng của hệ thống ERP vượt xa chi phí, thời gian và công sức triển khai ban đầu, nếu bạn chọn giải pháp phù hợp. Hãy liên hệ với Ligosoft, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm thông tin về các tính năng, mục tiêu triển khai phù hợp cho doanh nghiệp bạn. Khi đã nghiên cứu cẩn thận, bạn sẽ thấy ERP cung cấp tất cả các lợi ích trên và hiểu rõ được tầm quan trọng của hệ thống này đối với một doanh nghiệp.

Những lợi ích bạn đang tìm kiếm trong ERP là gì? Hãy để lại thông tin cho chúng tôi biết nhé!