Trong lĩnh vực kinh doanh, từ “siêu phàm” được dùng để chỉ những nhà lãnh đạo có khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Một “siêu anh hùng” thời hiện đại là người vừa có được thành công trong lĩnh vực của họ, đồng thời có đủ thời gian dành cho gia đình và những sở thích khác. Để làm được điều đó, CEO luôn cần có công cụ hỗ trợ; công cụ đó là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Những sai lầm thường thấy trong quản trị của các nhà lãnh đạo

Trên cương vị lãnh đạo, ai cũng hiểu tầm quan trọng của quản trị trong doanh nghiệp: Từ nhân sự, tài chính, vận hành cho đến Marketing, Sales. Nhưng chúng ta có đang quản trị đúng cách? Thống kê cho thấy 5 sai lầm dưới đây là phổ biến nhất mà những CEO Việt đang mắc phải trong quá trình điều hành doanh nghiệp.

Vi phạm quy tắc 80-20

Chỉ 20% công việc giúp tạo ra 80% kết quả hiện tại. Hầu hết CEO rất sôi nổi, hăng say làm việc và thường xuyên ở trong tình trạng quá tải. Dù ở tầm lãnh đạo, họ kiêm nhiệm cùng lúc nhiều vai trò khác nhau, chịu trách nhiệm hầu hết hoạt động từ ý tưởng đến triển khai.

Lãnh đạo ôm quá nhiều việc dẫn đến thường trong tình trạng quá tải
Lãnh đạo ôm quá nhiều việc dẫn đến thường trong tình trạng quá tải

Khi CEO không làm đúng vai trò cũng đồng nghĩa với việc hết quỹ thời gian dành cho quản trị chiến lược – ưu tiên Gấp và Quan trọng hàng đầu. Từ đó, những vấn đề quan trọng quyết định sự phát triển của công ty bị bỏ ngỏ, doanh nghiệp mãi chạy theo sự vụ, không thể “nhìn ra thị trường” với bức tranh tổng thể để “lớn lên”.

Không xây dựng quy trình làm việc 

Các nhà lãnh đạo Việt thường làm việc một cách chăm chỉ và căng thẳng, lấy sức người quản trị thay hệ thống. Tuy nhiên hiệu suất làm việc của các doanh nghiệp nước ngoài hiệu quả hơn gấp 30 lần nhờ hệ thống chỉn chu, quy trình làm việc bài bản, khoa học.

Những quy trình cơ bản “buộc phải có” trong doanh nghiệp: Chăm sóc khách hàng, tuyển dụng, đào tạo, tài chính, quản lý hồ sơ… sẽ đảm bảo cho công ty vận hành một cách thống nhất và hoàn thiện, tạo điều kiện cho sự phát triển vững mạnh, ổn định hơn.

Thiếu dữ liệu để phân bổ nguồn lực 

Hiện nay đa số CEO Việt thường giao việc dựa trên cảm tính và trải nghiệm quá khứ nhiều hơn là dựa trên con số hay kết quả cụ thể mà từng nhân viên đạt được.

Nguồn lực, từ nhân sự tới tài chính đều là “dòng máu” nuôi dưỡng doanh nghiệp. Nhưng thực tế, các công ty Việt thường “lạm dụng” nhân sự tốt và “dung túng” nhân sự tồi. Người làm được việc sẽ liên tục bị giao việc, quá tải, còn nhân sự kém thì không được giao, chỉ ngồi chơi. Tình trạng khai thác mất cân bằng này dễ dẫn đến “làm hỏng” toàn bộ hệ thống.

Không quản trị rủi ro

Đứng trước một kế hoạch mới, các CEO Việt thường chỉ nhìn vào cơ hội, kết quả tiềm năng, những lợi nhuận mang lại mà bỏ quên các rủi ro tiềm ẩn. Và đương nhiên, kèm theo đó sẽ không có kế hoạch để khắc phục những rủi ro khi nó diễn ra. Điều đó làm cả doanh nghiệp trở nên bị động khi các sự cố ngoài ý muốn xảy ra.

Không quản lý dòng tiền bài bản

Thực tế, rất nhiều nhà lãnh đạo hiện nay thường bị cuốn vào tác nghiệp mà quên mất bức tranh tổng thể, đặc biệt là luồng tiền đang chảy trong doanh nghiệp. Hơn 80% CEO Việt không thực hiện tốt việc lập kế hoạch dòng tiền; thường chỉ quan tâm đến doanh thu, lợi nhuận. Điều đó dẫn đến rất nhiều rủi ro tài chính lớn khi chính CEO cũng không nhìn ra được thực trạng sức khỏe doanh nghiệp mình.

Giải pháp giúp nhà lãnh đạo vừa quản trị hiệu quả vừa cân bằng cuộc sống

Trước sự phát triển vượt bậc về mặt công nghệ như hiện nay, ứng dụng ERP đã trở thành một phần quan trọng cho hoạt động của các công ty quy mô vừa và nhỏ. Đặc biệt, đây là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp các nhà lãnh đạo quản lý công việc hiệu quả, cân bằng cuộc sống.

ERP giúp các CEO loại bỏ gánh nặng về mặt quản trị khi vận hành một tổ chức. Khi được trang bị các ứng dụng ERP vào quá trình tính toán, phân tích… nhà lãnh đạo có thể đẩy nhanh các thao tác thủ công cũng như loại bỏ những nâng cấp hệ thống tốn kém thời gian và chi phí. Thay vào đó, để thể đầu tư nhiều thời gian và công sức cho những phần việc mang nặng tính chiến lược hơn.  

Ứng dụng ERP giúp CEO quản lý công việc và cân bằng cuộc sống

Hệ thống giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp LigoERP với nhiều nghiệp vụ chuyên sâu được phát triển dựa trên nghiên cứu văn hóa doanh nghiệp và nhu cầu quản trị của các lãnh đạo Doanh nghiệp với nhiều tiện ích hiện đại:

  • Số hóa chứng từ, chữ ký
  • Thiết lập quy trình cho công việc, chứng từ
  • Phân tích tài chính, dòng tiền chuyên sâu
  • Phân tích hiệu quả hoạt động đa chiều
  • Quản lý nợ phải thu, đánh giá tín nhiệm khách hàng
  • Phân hệ bán hàng theo dự án đa năng, thông minh
  • Ký, lưu trữ chứng từ dựa trên quy trình và phân quyền thao tác trên chứng từ rất chặt chẽ
  • Giúp lãnh đạo kiểm soát tuân thủ quy trình tự động, tránh sai sót và gian lận

Khi các doanh nghiệp ngày càng trở nên lệ thuộc vào dữ liệu, các CEO cần phải trở nên đa năng hơn, thay vì chỉ tập trung vào những con số để có thể đầu tư công sức vào đúng nơi và tối đa hóa tiềm năng về doanh thu của họ. Hệ thống LigoERP có thể giúp hiện thực hóa điều này khi hỗ trợ CEO đạt năng suất và hiệu quả hơn trong công việc, đồng thời giải phóng khối thời gian và giúp họ cân bằng cuộc sống. Một hệ thống tốt, lãnh đạo có thể yên tâm điều hành , doanh nghiệp có thể phát triển, nhân bản, mở rộng quy mô.