Quản lý kho là một phần thiết yếu của doanh nghiệp vì kho hàng giữ vai trò quan trọng đến quy trình vận hành của cả hệ thống. Doanh nghiệp có thể theo dõi hàng hàng hóa bằng phương pháp ghi chép hay sử dụng excel. Tuy nhiên, việc này mất nhiều thời gian và tính chính xác không cao. Chính vì vậy, khi công nghệ phát triển, QR được tạo ra và trở thành phương pháp quản lý kho được sử dụng phổ biến. 

Về lâu dài, QR giúp hệ thống kho được kiểm soát chặt chẽ và chính xác. Vì thế, đã đến lúc bạn sử dụng nó trong việc quản lý kho để tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm tải công việc không cần thiết. Cùng Ligosoft tìm hiểu hơn về QR trong bài viết dưới đây!

QR code là gì và ưu điểm của QR code?

QR là gì?

QR code là viết tắt của cụm từ tiếng anh Quick Response, còn gọi là mã phản ứng nhanh với mô hình là các hình vuông màu đen bố trí trên một lưới hình vuông nền màu trắng. Loại mã này ra đời ở Nhật Bản, sử dụng đầu tiên trong ngành công nghiệp ô tô.

Sự xuất hiện của mã QR đánh dấu một bước tiến mới trong việc lưu trữ thông tin. Nó sẽ được giải mã bằng thiết bị di động thông minh thay vì các máy đọc chuyên dụng, cung cấp cho người dùng địa chỉ website, thông tin liên hệ, tin nhắn, các thông tin về sản phẩm hoặc thanh toán giao dịch. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của QR code:

Có thể lưu được lượng lớn thông tin

QR code có khả năng lưu trữ lượng thông tin nhiều hơn so với mã vạch. Một QR code có thể lưu trữ tối đa 1817 ký tự kanji/kana, 4296 ký tự tiếng Anh và 7098 ký tự chữ số.

Với mã vạch truyền thống, lượng thông tin bị giới hạn, chúng ta phải quy chuẩn mã quốc gia, sản phẩm hay mã nhà cung cấp, rồi đối chiếu với số của mã vạch để tra cứu thông tin sản phẩm. Với QR code, ta còn có thể lưu địa chỉ trang web, ứng dụng nào đó, người dùng có thể quét mã để cài đặt hoặc điều hướng đến link website.

Có thể được đọc một cách nhanh chóng ở nhiều góc độ khác nhau

Một ưu điểm nổi bật của QR code là tốc độ giải mã khá nhanh. Do được cấu tạo từ 1 hình vuông, 3 trong số 4 góc vuông của hình có ký hiệu ngăn cách, phạm vi của qr code được nhận biết rõ ràng nên chúng ta không cần phải thay đổi góc độ của camera điện thoại mà vẫn có thể đọc mã nhanh chóng.

Dễ dàng khôi phục thông tin

QR code vẫn có thể sử dụng cả trong trường hợp bị bẩn hoặc rách giấy dán mã. Ngay cả khi bị mất một phần mã, bản thân mã QR có thể tự sửa lỗi và khôi phục data lưu trữ.

QR code có 4 mức độ sửa lỗi: L M Q H. Trong trường hợp thông thường, mức độ M được sử dụng phổ biến. Đối với trường hợp đặc biệt, mã dễ bị rách, bám bẩn như công trường, xưởng nhà máy thì mức độ sửa lỗi Q H lại được ưa chuộng sử dụng hơn.

Tại sao nên sử dụng QR trong quản lý kho?

Trước đây doanh nghiệp thường quản lý hàng hóa trong kho thông qua sổ sách. Tuy nhiên, việc này vừa mất thời gian lại gặp nhiều rủi ro. Trong trường hợp mất sổ hay sổ bị hư hỏng, doanh nghiệp mất hoàn toàn dữ liệu liên quan đến kho hàng. Sau đó, doanh nghiệp bắt đầu sử dụng excel để quản lý nhưng cũng không có nhiều thay đổi vì excel cũng mất nhiều thời gian để truy xuất thông tin. Việc nhập liệu trên excel vừa mất thời gian nhưng cũng không chuẩn xác. Hiện nay, với sự ra đời của QR, đây được xem là giải pháp quản lý kho hiệu quả nhất cho đến bây giờ.

Quản lý kho bằng QR code là phương pháp quản lý kho hàng thông minh, hiện đại
Kiểm kê hàng hóa chính xác hơn 

Việc quản lý hàng hóa trong kho thông qua QR sẽ giúp nhà quản lý nắm bắt thông tin chính xác và nhanh chóng. Chỉ với một thao tác đơn giản các thông tin liên quan đến hàng hóa đó trong kho sẽ được hiển thị. Các thông tin đó bao gồm số lượng sản phẩm theo màu, kích thước, số lượng chi tiết trong từng kho, đơn vị vận chuyển, số lô, vị trí kho hàng cụ thể,… Nhờ đó, hệ thống sẽ cho phép đối chiếu số lượng hàng hóa thực tế và số trên hệ thống để chỉ ra chênh lệch để kịp thời xử lý. 

Quản lý kho nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

Quản lý kho nhờ QR là giải pháp giúp nhân viên kho nhanh chóng truy xuất được thông tin sản phẩm nhanh chóng. Ví dụ để kiểm tra sản phẩm A còn bao nhiêu trong kho/cửa hàng khác trên cùng hệ thống hay vị trí của sản phẩm trong kho nhân viên chỉ cần quét mã, thông tin sẽ tự động trả về. Ngoài ra, công nghệ mã vạch còn giúp nhân viên kho tiết kiệm thời gian tìm kiếm, kiểm kê hàng hóa trong quá trình xuất nhập kho. Bạn không cần phải theo dõi hàng hóa thường xuyên mà hệ thống sẽ tự động cập nhật và thể hiện sau khi quét mã vạch sản phẩm.

Đồng thời, nhờ áp dụng công nghệ QR hiện đại doanh nghiệp sẽ tiết kiệm nguồn lực cũng như các khoản chi phí liên quan đến việc kiểm kê kho truyền thống.

Quản lý chuỗi cung ứng

Công nghệ QR không chỉ giúp doanh nghiệp kiểm kê được hàng hóa mà còn chủ động được nguồn hàng trong kho. Nhà quản lý hay nhân viên không phải mất quá nhiều thời gian để kiểm tra và đặt hàng. Theo đó, hệ thống cho biết số lượng từng mặt hàng còn lại trong kho, hàng nào còn nhiều, hàng nào sắp hết để có kế hoạch triển khai phù hợp. Từ đó, doanh nghiệp chủ động được nguồn vốn cũng như đáp ứng kịp thời nhu cầu của  khách hàng.

Chức năng quản lý hàng hóa bằng QR code của Ligosoft

Hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp của Ligosoft đã tích hợp chức năng quản lý hàng hóa bằng QR để hỗ trợ quá trình xuất nhập kho. Đặc biệt, chức năng này của có thể sử dụng ngay trên thiết bị di động mà không phải đầu tư máy quét chuyên dụng. Giải pháp này vừa giúp doanh nghiệp được thời gian vừa tiết kiệm chi phí triển khai mà hiệu quả sử dụng vẫn đảm bảo ở mức cao nhất.

Đây cũng là giải pháp khắc phục mọi điểm yếu của quy trình quản lý kho thủ công hiện nay, giúp hạn chế tối đa tình trạng thất thoát trong quá trình xuất nhập kho. 

Có thể nói, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, thanh toán không tiền mặt càng trở nên phổ biến và QR code là một công cụ để thực hiện điều đó. Doanh nghiệp sử dụng mã này để quản lý hàng hóa một cách khoa học và chuyên nghiệp hơn. 

Nếu bạn đang quan tâm đến một giải pháp quản trị  tích hợp sẵn chức năng quét mã QR thì Ligosoft chính là nhà cung cấp bạn có thể tham khảo. Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết, vui lòng liên hệ qua website Ligosoft.vn hoặc hotline 1900 299 286