Khi dịch Covid bùng phát đợt 1 từ đầu năm 2021, hơn 70% doanh nghiệp đã chuyển sang “làm việc từ xa” (remote work) hay “làm việc tại nhà” (work from home) và sử dụng các công cụ chuyển đổi số trong ít nhất 1 vài tuần giãn cách xã hội. Trong số 70% này có cả những doanh nghiệp chưa từng nghĩ đến việc áp dụng công nghệ mới vào vận hành cho đến khi đại dịch xảy ra.

Tuy nhiên, đa phần doanh nghiệp chỉ triển khai ở mức sử dụng công cụ, chứ chưa nghĩ đến khai thác triệt để nền tảng số để để phục vụ cho vận hành xuyên suốt và thúc đẩy kinh doanh, nhất là các bên chưa có sự chuẩn bị về con người và tìm hiểu về công nghệ. Tại thời điểm bị bắt buộc giãn cách, họ phải tìm 1 công cụ để có thể tạm thời duy trì vận hành. Minh chứng rõ nhất là chỉ vài tuần sau, ngay khi được phép đến văn phòng trở lại, họ đã lập tức quay lại cách làm việc cũ. 

Các doanh nghiệp đang áp dụng chuyển đổi số như thế nào?

Covid-19 đã buộc các DN sử dụng các công cụ vận hành online, dù trước đó họ chưa từng nghĩ đến việc áp dụng chuyển đổi số

Những doanh nghiệp mới chuyển đổi lên online thường chỉ dừng lại ở 3 nhóm công cụ đầu tiên. Cái họ hình dung về chuyển đổi số là một môi trường để kết nối và quản lý nhân viên, làm thế nào để nhìn thấy nhân viên đang làm việc, làm thế nào để mọi người trong công ty có thể truyền thông tin dễ dàng.

Bản chất của chuyển đổi số gồm 3 bước:

  • Đầu tiên là đưa dữ liệu lên số hóa
  • Bước thứ hai là vận hành, quản trị trên nền tảng chuyên biệt
  • Bước thứ ba là sử dụng phương pháp số để phân tích dữ liệu nhằm ra quyết định kinh doanh

Hầu hết các bên chưa chuyển đổi số mới nghĩ đến bước 1 và 2, tức là đưa dữ liệu lên môi trường số và quản trị hệ thống dữ liệu để vừa bảo mật, vừa cho mọi người truy xuất dữ liệu từ nền tảng đó. Nhưng bước 3 mới là bước quan trọng nhất của quá trình Chuyển đổi số, nếu thiếu nó thì chuyển đổi số không có ý nghĩa. Mục tiêu cuối cùng của áp dụng công nghệ là để giảm bớt gánh nặng cho người lãnh đạo. Hầu hết các doanh nghiệp  chỉ nghĩ được đến bước 1, và 2, hoàn toàn chưa có tư duy hiểu rõ bước thứ 3 và họ cũng không nghĩ đến bước 3 sẽ tạo ra giá trị gì.

Khi một xu hướng dần hình thành, thông thường sẽ có một người nhóm tiên phong ứng dụng cái mới. Nhóm tiên phong này chỉ chiếm 20 – 30%, nhưng sẽ là nhóm đi nhanh hơn, có sức bật mạnh hơn và tận dụng được lợi thế dẫn đầu. 70% còn lại sẽ đợi đến khi không thể làm khác được thì mới bắt đầu rục rịch chuyển đổi. Thực tế cho thấy, 70-80% doanh nghiệp này, thì chỉ sau 1 tuần bắt đầu quay lại làm việc, họ đã mất động lực chuyển đổi và quay về cách làm việc truyền thống. Chỉ có 20-30% doanh nghiệp tận dụng tốt cơ hội này để triển khai 1 cách toàn diện, hoặc chí ít là tiếp tục duy trì mô hình số hóa. 

Tại sao năm 2021 lại là thời điểm vàng để bắt đầu chuyển đổi số?

Chính phủ Việt Nam tuyên bố năm 2021 là năm chuyển đổi số, tức là ở đây chúng ta được sự hậu thuẫn lớn từ Chính phủ, cả về chính sách lẫn truyền thông rộng rãi trên các kênh chính thống. Rất khó để thờ ơ khi báo chí, truyền thông và các hội thảo về tầm quan trọng, phương hướng và bài học chuyển đổi số diễn ra liên tục. Khi cả xã hội đi lên, những công ty bảo thủ sẽ là kẻ nằm ngoài cuộc chơi trong tương lai.

Chương trình hỗ trợ Doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025

Xem thêm: Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Chuyển đổi số

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng Covid-19 cũng là yếu tố tác động mạnh đến tốc độ lan rộng của chuyển đổi số. Trước đây, khái niệm này cũng từng được nhiều lần nhắc đến nhưng chưa nhận được sự quan tâm. Tuy nhiên, chỉ vài tuần kể từ khi các lệnh phong tỏa, giãn cách được áp dụng, lượt tìm kiếm về Chuyển đổi số trên Google Trend đã tăng lên một cách ấn tượng. 

Kể từ năm 2020, nhận thức của doanh nghiệp về chuyển đổi số cũng đã nâng cao đáng kể. Theo khảo sát khoảng 350 doanh nghiệp thì chỉ có 192 chủ doanh nghiệp quan tâm và muốn nhận tin tức thêm về chuyển đổi số (chiếm ~55%); 84 doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp số có thể giúp họ giải quyết các vấn đề trong vận hành (chiếm ~24%); 17 doanh nghiệp có tầm nhìn chiến lược, tư duy rất cởi mở và thực sự sẵn sàng để chuyển đổi (chiếm ~6%). Đây là con số đáng mừng, bởi chỉ cách đây vài năm thôi, khi nhắc đến cụm từ “chuyển đổi số”, gần như hầu hết các doanh nghiệp vẫn còn mơ hồ, chưa hiểu nó là gì và cũng không hề có ý định áp dụng trong tương lai gần.

Làm thế nào để chuyển đổi số phát huy được hiệu quả?

Trong tình hình dịch bệnh kéo dài, các doanh nghiệp không còn cách nào khác ngoài xoay chuyển tình thế khó khăn và biến nó trở thành cơ hội cho mình. Tuy nhiên, đây lại là những thay đổi cốt lõi, có thể cần 1 thời gian dài để triển khai và nhìn thấy thành quả. Nhưng nếu thành công, chúng ta không chỉ vượt qua đại dịch, mà về lâu dài, những cố gắng đó sẽ là nền móng vững chắc cho sự phát triển sau này.  

Việc chuyển đổi số có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào sự dẫn dắt của người đứng đầu. Vậy nên, rất cần các nhà lãnh đạo có quyết định táo bạo, triển khai quyết liệt, có quyết tâm và đủ năng lực để “thay máu” cho doanh nghiệp của mình.

Chuyển đổi số thành công phụ thuộc vào sự kết hợp giữa phương pháp chuyển đổi con người, chuyển đổi mô hình kinh doanh và phương pháp thực hiện, sau đó mới đến chuyển đổi công nghệ.

Trong quá trình chuyển đổi số, chỉ đưa hết dữ liệu lên môi trường số thôi là chưa đủ, mà chúng ta cần một nền tảng giúp chủ doanh nghiệp đưa ra phân tích dựa trên các báo cáo hoạt động kinh doanh, để họ đưa ra quyết định quản trị và định hướng phát triển thật nhanh và chính xác. 

Muốn nhân viên làm việc hiệu quả, ngoài một hệ thống quy trình làm việc chặt chẽ thì các công cụ quản lý thông minh là điều vô cùng quan trọng. Như trước đây, chỉ riêng việc nhắc nhở, theo dõi nhân viên nhân viên hàng ngày đã khiến các sếp tốn kha khá thời gian rồi.

Khi những công cụ “lỗi thời” như gọi điện, email, chat, gửi file excel qua Zalo đang dần bộc lộ điểm yếu, thiếu phù hợp với nhu cầu hiện tại, thì một hệ thống quản trị chuyên sâu sẽ giúp đơn giản hóa giao tiếp nội bộ, cho phép truy cập mọi lúc mọi nơi và thông tin liền mạch. Đồng thời giải pháp đó cũng giúp nhà lãnh đạo dễ dàng tổ chức, lập kế hoạch, phân công, theo dõi tiến độ theo thời gian thực và báo cáo mọi lúc mọi nơi. 

Ligosoft tự hào là một trong rất ít Công ty công nghệ tại Việt Nam chuyên cung cấp các giải pháp chuyển đổi số triệt để cho doanh nghiệp. Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào đang vật lộn với câu hỏi làm thế nào để chuyển đổi số thành công, việc áp dụng ngay hệ thống ERP vào quản trị là chìa khóa tuyệt vời để bắt đầu. Chúng tôi tự tin đồng hành cùng các doanh nghiệp trên con đường chuyển đổi số, luôn hỗ trợ, tư vấn qua Ligosoft.vn hoàn toàn miễn phí. Liên hệ để được trải nghiệm ngay hôm nay!