Làn sóng Covid ngày càng diễn biến phức tạp buộc các Doanh nghiệp phải chọn thích nghi bằng cách thay đổi từ môi trường làm việc truyền thống sang Work From Home qua mạng để đảm bảo an toàn. 

Tuy nhiên, điều này lại khiến cho các doanh nghiệp phải đối mặt với những lo lắng bị rò rỉ thông tin. Vậy doanh nghiệp cần làm gì để bảo mật thông tin khi làm việc từ xa trong mùa COVID?

Hãy cùng Ligosoft tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.  

Nguy cơ bị tấn công dữ liệu rất cao khi doanh nghiệp cho nhân viên làm việc từ xa

Các chuyên gia an ninh mạng, khuyến cáo việc các doanh nghiệp và tổ chức chuyển sang hình thức làm việc, học tập online từ xa đồng thời cũng mở ra cơ hội cho việc tấn công dữ liệu của tội phạm mạng.

Hầu hết các công ty có môi trường công nghệ thông tin rất phức tạp. Nhiều nhân viên hiện sử dụng máy tính cá nhân từ xa, ứng dụng, chia sẻ tệp chưa được phê duyệt. Đây chính là cơ hội tuyệt vời cho các tin tặc tấn công một cách dễ dàng vào doanh nghiệp.

Làm việc từ xa sẽ là xu hướng trong thời gian tới

Có đến 91% các cuộc tấn công mạng bắt đầu bằng một email với đường dẫn thẳng đến các mã độc, hoặc một email có file đính kèm nguy hiểm. Theo một số thống kê, kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu xảy ra, các hackers đã triển khai các cuộc tấn công phishing và ransomware nhiều hơn gấp 5 lần. Theo các chuyên gia cảnh báo, hình thức tấn công bằng thử mật khẩu đúng sai vào các giao thức kết nối máy tính từ xa đang diễn ra ngày càng nhiều. Việc này giúp cho các tội phạm tấn công một cách dễ dàng vào kho tài nguyên dữ liệu của tổ chức và doanh nghiệp.

Trong bối cảnh dịch Covid, phương thức làm việc từ xa ngày càng gia tăng và đây là việc bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp để đảm bảo an toàn, duy trì hoạt động kinh doanh. Sự thay đổi này đang thách thức doanh nghiệp, trong đó có vấn đề bảo mật thông tin.Để đối phó với những hiểm họa tấn công, các doanh nghiệp cần một hệ thống làm việc có sự bảo mật mạnh mẽ hơn, giúp tránh những hiểm họa gây ra từ những cuộc tấn công mạng của tin tặc.

Hệ thống ERP – Nền tảng ứng dụng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp bảo mật thông tin an toàn

Thực tế những vụ rò rỉ dữ liệu doanh nghiệp luôn bắt nguồn từ những giải pháp công nghệ cũ đã lỗi thời.

Trong khi đó, khả năng bắt kịp xu thế của ERP được thể hiện ở việc thường xuyên được cập nhật nhằm tìm kiếm những lỗ hổng phát sinh. Do đó, doanh nghiệp không nên trì hoãn công việc kiểm tra từ phía nhà triển khai cũng như đầu tư thêm vào giải pháp bảo mật thông tin.

ERP (Enterprise Resources Planning) – Hệ thống hoạch định tổng thể nguồn lực doanh nghiệp

ERP có tính liên kết cơ sở dữ liệu trên cùng hệ thống. Thay vì một số cơ sở dữ liệu độc lập với kho dữ liệu vô tận, ERP sẽ kết nối dữ liệu với nhau. Với kho lưu trữ dữ liệu an toàn và tập trung, mọi người trong tổ chức có thể tự tin rằng dữ liệu là chính xác, cập nhật và hoàn chỉnh.

Có thể thấy, ERP được phát triển quy trình quản trị doanh nghiệp mạnh mẽ, giúp hoạt động hiệu quả góp phần đảm bảo tính pháp lý, đặc biệt là với các tiêu chuẩn quản lý an ninh CNTT (ISO).

LigoERP – giải hỗ trợ doanh nghiệp bảo mật thông tin khi làm việc từ xa trong mùa dịch. 

LigoERP là ERP thế hệ 3 bao gồm đầy đủ các nghiệp vụ cốt lõi: mua bán hàng, kho vận, kế toán, khách hàng, nhân sự, tài sản…được tích hợp trên một nền tảng duy nhất. Dữ liệu của các phòng ban kế toán, kinh doanh, mua- bán hàng, dự án, nhân sự,…. sẽ được liên kết với nhau; giảm thiểu tối đa sai sót thông tin; hạn chế sự phụ thuộc vào báo cáo thủ công, con người; tiết kiệm thời gian.

LigoERP – Nền tảng Cloud ERP thế hệ mới

Hệ thống LigoERP hoạt động như thế nào để bảo mật thông tin doanh nghiệp?

  •  Hệ thống được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây, nền tảng công nghệ tiên tiến bậc nhất trên thị trường. Hạ tầng Cloud Server được cung cấp từ đối tác đảm bảo an ninh, an toàn dữ liệu.
  • Athentication & authorization: sử dụng chuẩn ASP.NET Identity. Hỗ trợ bảo mật 2 lớp OTP khi đăng nhập vào hệ thống. 
  • API được bảo vệ bởi JWT (json web token) & Enable CORS (cross origin request), chỉ cho phép request tới api từ những domain được chỉ định trước.
  • Cơ sở dữ liệu được bảo vệ trước Firewall của hệ thống, chặn truy cập từ ngoài.
  • Mobile app hỗ trợ chức năng khóa ứng dụng, đảm bảo tính riêng tư người dùng. 
  • Bảo vệ điện tử: Sử dụng tường lửa, mã hóa dữ liệu trên đường truyền Internet bằng lớp bảo mật (SSL) với khóa mã khóa 256 bit. 

Bảo mật thông tin là bài toán khó của doanh nghiệp. Nhưng đừng để nó ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh vì hiện nay đã có nhiều giải pháp hỗ trợ làm việc online từ xa. Hệ thống ERP chính là một trong những công cụ, giải pháp hữu ích giúp doanh nghiệp làm việc từ xa hiệu quả mùa dịch nhưng vẫn bảo mật thông tin.

Ligosoft hiểu rằng đảm bảo an toàn dữ liệu là bước cơ bản để doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Chính vì vậy đội ngũ chuyên viên từ Ligosoft luôn cập nhật công nghệ mới nhất để cải thiện chức năng của hệ thống. Nếu doanh nghiệp bạn đang tìm giải pháp làm việc từ xa hiệu quả và bảo mật thông tin tuyệt đối thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.